Get Adobe Flash player

TUỔI TRẺ YÊN BÁI XUNG KÍCH, SÁNG TẠO XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC!

Bài viết

Phòng chống bệnh tay chân miệng: Cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái, tính đến chiều ngày 5/4, số trẻ em mắc bệnh tay chân miệng là 202 ca.

Trẻ cần được rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi vệ sinh để phòng tránh bệnh tay chân miệng

Tại tỉnh Yên Bái, 10 tuần đầu tiên trong năm 2012, số lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng ít, chỉ  từ 5 – 7 ca/tuần. Nhưng từ sau ngày 20/3 đến nay số ca bệnh tăng lên mỗi ngày 5 – 7 ca. Đến nay, bệnh xuất hiện ở 7/9 huyện, thị, thành phố. Riêng chỉ có TX Nghĩa Lộ và huyện Trạm Tấu chưa ghi nhận ca bệnh nào. Còn tại TP Yên Bái có 44 ca mắc bệnh, nhiều nhất là huyện Yên Bình 52 ca, Trấn Yên 31 ca, Văn Yên 19 ca, Lục Yên 45 ca, Văn Chấn 5 Ca và Mù Cang Chải 7 ca. Nguyên nhân bệnh do virut đường tiêu hóa gây ra, có nhiều chủng khác nhau gây ra. Biểu hiện bệnh chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi đi học nhà trẻ, mẫu giáo.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Hiện bệnh được giám sát chặt, xử lý, cách ly điều trị kịp thời nên không lây lan rộng, không có trường hợp biến chứng nặng hoặc tử vong. Các trẻ mắc bệnh chủ yếu mới ở mức độ 1, chỉ sốt nhẹ và phỏng nước. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh, các giáo viên mầm non không nên chủ quan mà cần duy trì tốt việc vệ sinh hàng ngày cho trẻ, rửa tay cho trẻ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, vệ sinh đồ chơi cho trẻ… để phòng bệnh cho trẻ. Nếu trẻ sốt li bì từ 38 độ trở lên phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để theo dõi”.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm, ngành Y tế đã phối hợp với ngành Giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền, ra các văn bản chỉ đạo, tăng cường giám sát các ca bệnh. Cùng với đó, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng ban hành kế hoạch phòng chống dịch tay chân miệng các tháng cuối năm 2011. Kế hoạch này nhằm tăng cường các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động cũng như phát hiện kịp thời bệnh tay chân miệng, bao vây, khống chế, cách ly và xử lý kịp thời, không để dịch lan rộng, hạn chế biến chứng nặng hoặc tử vong.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Hồng Vân cũng cho biết, khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay là một số bậc cha mẹ còn chủ quan, chưa duy trì tốt việc vệ sinh hàng ngày cho trẻ, đặc biệt là các gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có hủ tục lạc hậu. Một khó khăn nữa là Virut tay chân miệng có cả ở người lành, bệnh lại chưa có văc xin để phòng. Vì vậy, dịch bệnh có khả năng bùng phát nếu như không thực hiện tốt công tác phòng chống.

Trong thời gian tới, để hạn chế, ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh sẽ duy trì và nâng cao năng lực hoạt động của mạng lưới giám sát dịch bệnh từ tỉnh tới cơ sở; tập huấn nâng cao kiến thức, năng lực giám sát phát hiện ca bệnh. Đồng thời bổ sung và tăng cường trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất khử trùng, hóa chất xét nghiệm tại các tuyến để chủ động và kịp thời đáp ứng yêu cầu phòng chống bệnh tay chân miệng. Đặc biệt cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền vì đây là biện pháp phòng chống tốt nhất, bà Vân cho biết thêm.

Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh

23-03-2017

 

 
 

001831198
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
587
2162
6421
35770
31200
1831198

 
  Liên kết