Get Adobe Flash player

TUỔI TRẺ YÊN BÁI XUNG KÍCH, SÁNG TẠO XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC!

Bài viết

Yên Bái: gương Thiếu nhi nghèo vượt khó

Là những Đội viên tiêu biểu có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập và luôn đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp, bốn đội viên xuất sắc đại diện cho trên 11 vạn thiếu niên, nhi đồng tỉnh Yên Bái đã tham dự Liên hoan Thiếu nhi nghèo vượt khó toàn quốc lần thứ II năm 2012. 

Bạn Đồng Thị  Hạnh - Liên đội trưởng Liên đội Trường THCS xã Phúc Sơn - huyện Văn Chấn

Là con út trong gia đình có 6 anh chị em, thu nhập chính của gia đình từ 3 sào ruộng, bố lại thường xuyên ốm đau bệnh tật; Hạnh được đến trường là nhờ có sự dành dụm, chắt chiu và sự yêu thương, hy vọng của cả gia đình. Bằng nghị lực quyết tâm vươn lên học tập, em đã không phụ công ơn và sự mong mỏi của gia đình với 9 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện; giải nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Văn năm học 2010- 2011 và đạt giải cao trong các cuộc thi như “Rung chuông vàng”, “Em hát dân ca”; “Chúng em kể những câu chuyện về Bác Hồ”… Ngoài ra Hạnh còn duy trì 5 nhóm học môn học yêu thích. Với cương vị là Liên đội Trưởng Hạnh nhiệt tình, gương mẫu tham gia các phong trào hoạt động Đội, động viên các đội viên cùng tham gia.

Bạn Đặng Trung Kiên - Chi đội trưởng Chi đội lớp 4 Trường Tiểu học Lê Văn Tám - thành phố Yên Bái

Bốn năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và đạt giải khuyến khích cuộc thi violympic tiếng Anh cấp thành phố, là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi Toán, tiếng Anh của tỉnh, chi đội trưởng tích cực, nhiệt tình, gương mẫu tham gia các phong trào hoạt động đội.

Với thành tích đó ít ai nghĩ rằng Kiên có một cuộc sống đầy khó khăn, vất vả: bố bị mắc căn bệnh ung thư, hàng tháng phải đi xạ trị. Cuộc sống của toàn gia đình nhờ vào số tiền lương giáo viên vẻn vẹn với 3 triệu đồng của mẹ. Để kiếm tiền chữa trị cho bố và chi tiêu trong gia đình, mẹ  Kiên hàng ngày phải đi làm thêm, khó khăn chồng chất lên đôi vai gầy yếu của mẹ.

Là con cả trong gia đình có 2 anh em, Kiên gầy bé hơn nhiều so với các bạn học cùng lớp nhưng em luôn đi đầu trong các phong trào hoạt động và học tập của lớp. Bên cạnh đó, ngoài thời gian học em thường giúp mẹ những công việc nhà, chăm sóc bà nội… Kiên xứng đáng là tấm gương sáng thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi để các bạn cùng học tập và noi theo.

Bạn Phan Ton Đức - Liên đội Phó Liên đội trường PTDT Bán trú THCS Lang Thíp - huyện Văn Yên

Sinh ra trong một gia đình dân tộc Dao xã Lang Thíp - huyện Văn Yên, cả gia đình quanh năm đầu tắt mặt tối gùi ngô, gùi sắn trên nương nhưng cái nghèo vẫn đeo bám, cuộc sống quanh năm khó khăn, thiếu thốn. Thương bố mẹ lao động vất vả để kiếm tiền nuôi các con ăn học nên Đức tự nhủ phải cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ công ơn. Hàng ngày Đức dậy từ 5 giờ sáng đạp xe trên 9 km đường đất để đến trường, tan học về em lại giúp bố mẹ nấu cơm, giặt giũ, chăn trâu, lấy củi... Không có thời gian rỗi, em tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi.  Sự cố gắng, nỗ lực của em đã được đền đáp, 9 năm liên tục em đạt học sinh khá, giỏi của trường. Em ước mơ trở thành chiến sỹ công an nhân dân để bảo vệ, giữ gìn sự bình yên cho quê hương đất nước.

Bạn Nguyễn Thị Thúy Ngần - Liên đội trưởng trường THCS xã Vĩnh Kiên - huyện Yên Bình

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, bố bỏ mẹ con em đi làm ăn xa, bà nội già yếu, ốm đau bệnh tật, gánh nặng gia đình đè trên vai mẹ. Thương mẹ Ngần xây dựng cho mình một thời gian biểu khoa học và thực hiện rất nghiêm túc, và thời gian rảnh em sắp xếp để giúp mẹ làm việc nhà.  Em tâm sự “Được cùng mẹ chăm sóc gia đình là niềm hạnh phúc bởi đã phần nào giúp mẹ em vơi đi nỗi buồn xa vắng bố và những cực nhọc trong cuộc sống”.

(Thúy Ngần – áo trắng hàng thứ hai bên phải)

9 năm liên tục Ngần là học sinh giỏi toàn diện của trường, năm học 2011- 2012 đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi môn văn cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Ngần còn là Liên đội Trưởng xuất sắc, nhiệt tình, gương mẫu tham gia các phong trào hoạt động đội. Ngần xứng đáng là tấm gương sáng thiếu nhi nghèo vượt khó là một trong 10 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu của toàn quốc được gặp mặt nói chuyện với Bác Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc Hội tại Liên hoan thiếu nhi nghèo vượt khó toàn quốc lần thứ II năm 2012.

Hà Hạnh

23-03-2017

 

 
 

001831194
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
583
2162
6417
35766
31200
1831194

 
  Liên kết