Get Adobe Flash player

TUỔI TRẺ YÊN BÁI XUNG KÍCH, SÁNG TẠO XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC!

Bài viết

Vì môi trường học đường không ma túy

Những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Yên Bái đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong các trường học. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh về tác hại của ma túy với kinh tế, xã hội, an ninh trật tự…

Các em học sinh nghiên cứu về tác hại của ma túy và những hình thức, con đường gây nghiện ma túy

Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái là một trong những đơn vị GD&ĐT làm tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy học đường. Ban chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy trong nhà trường đã hướng dẫn và tổ chức ký cam kết theo năm học cho từng cán bộ, giáo viên và học sinh với những điều khoản rất cụ thể để nâng cao nhận thức về hiểm họa của của ma túy.

Các hoạt động tuyên truyền luôn hướng học sinh tới những điều tốt đẹp thông qua hệ thống bài giảng, câu hỏi, các trò chơi sinh động để các thông tin về việc phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội khác đến với các em được nhiều nhất, lồng ghép trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ, tổ chức các cuộc thi về sức khỏe cộng đồng, trong các giờ chào cờ mỗi buổi sáng thứ 2 hoặc các buổi sinh hoạt lớp vào cuối tuần.

Ngoài ra, trong các buổi tuyên truyền, các cuộc thi "Vì sức khỏe và hạnh phúc của bạn", "Tuổi trẻ hướng tới tương lai", "Rung chuông vàng"… nhà trường luôn chuyển tải những nội dung, kiến thức về phòng, chống ma túy học đường bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh về tác hại của ma túy đối với con người.

Em Đoàn Ngọc Lâm - học sinh nhà trường tâm sự: "Em đã biết thêm được rất nhiều kiến thức về tác hại của ma túy và nâng cao được kỹ năng tự bảo vệ mình sau khi tham gia các buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy do nhà trường tổ chức. Với vốn kiến thức có được, em sẽ tuyên truyền cho những người khác để mọi người cùng tránh xa ma túy".

Trong năm học 2011 - 2012, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy thông qua hình thức sân khấu hóa với các vở kịch ngắn do các em học sinh trực tiếp tham gia.

Thầy Nguyễn Vĩnh Truyền - Phó hiệu trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy trong nhà trường cho biết: "Tệ nạn ma túy đang gây nhức nhối trong đời sống xã hội với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, do đó, để làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống ma túy xâm nhập vào trường học, nhà trường mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa chính quyền địa phương với nhà trường vì cổng Trường THPT Nguyễn Huệ là nơi xuất hiện thường xuyên của một số đối tượng nghiện ma túy ở đó để rủ rê, lôi kéo, đe dọa học sinh, thậm chí còn trấn lột tiền, tư trang gây tâm lý hoang mang đối với gia đình và bản thân các em.

Ngoài ra, nhà trường sẽ tăng cường tuyên truyền bằng các hình thức như: trưng bày các panô, ảnh, sân khấu hóa, các diễn đàn mở… để nâng cao hiểu biết tác hại về ma túy và rèn luyện kỹ năng sống lành mạnh cho các em".

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy ở các trường học trên địa bàn tỉnh đã được ngành GD&ĐT quan tâm, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Các nhà trường đã chủ động phối hợp với cơ quan công an địa phương triển khai thực hiện các chương trình hành động phòng, chống tội phạm ma túy, đẩy lùi các tệ nạn xã hội một cách đồng bộ và hiệu quả. Đã có gần 90 buổi tọa đàm, tuyên truyền giáo dục về tác hại của ma túy cho học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, các đơn vị trường học đã tổ chức cho học sinh, sinh viên được tham gia học tập ngoại khóa, thi viết các tiểu phẩm… nhận được sự tham gia tích cực của học sinh, sinh viên và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân.

Phòng, chống ma túy trong trường học là nhiệm vụ khó khăn, thường xuyên và lâu dài. Sự nỗ lực, quyết tâm và sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội sẽ là giải pháp chủ lực để thực hiện mục tiêu "môi trường học đường không ma túy".

Theo Báo Yên Bái

23-03-2017

 

 
 

001831212
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
601
2162
6435
35784
31200
1831212

 
  Liên kết