Get Adobe Flash player

TUỔI TRẺ YÊN BÁI XUNG KÍCH, SÁNG TẠO XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC!

Bài viết

Thanh niên tình nguyện


                 “Nói dân hiểu, làm dân tin, đi dân nhớ”.

(Bài phát biểu của đồng chí Hoàng Hữu Độ- Bí thư Tỉnh đoàn

tại Lễ xuất quân chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2010).

             Năm 2010 là năm thứ 11 các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước triển khai chiến dịch thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện Hè. Trên quê hương Yên Bái thân yêu của chúng ta, mỗi mùa hè đến là một chiến dịch tình nguyện, những gương mặt tuổi xuân tràn đầy sức sống tươi tắn dưới vành mũ tai bèo trong màu áo xanh tình nguyện siết chặt tay nhau lên đường tình nguyện.

            Chúng ta thật sự tự hào khi trên các vùng quê còn nhiều khó khăn của tỉnh đã in đậm những dấu chân và để lại những tình cảm sâu nặng của thanh niên tình nguyện trong lòng nhân dân và thanh thiếu nhi địa phương. Kết quả của các mùa chiến dịch đã thực sự để lại niềm tin yêu và lòng cảm phục về lớp trẻ hôm nay, tạo ra một khí thế mới, một sắc thái mới sinh động trong các phong trào thanh niên, đã và đang tạo ra trong xã hội một hình ảnh đẹp về giới trẻ hôm nay, một lớp thanh niên luôn biết kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của các thế hệ cha anh đi trước, giàu lòng tương thân tương ái, sống đẹp, sống có ích, có trách nhiệm trước những khó khăn của đời sống cộng đồng.

            Chiến dịch Thanh niên học sinh sinh viên tình nguyện Hè năm 2010 của tuổi trẻ Yên Bái đã thực sự mở màn từ những ngày đầu tháng 6 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú với 2 loại hình tại chỗ và tập trung. Tham gia chiến dịch hè năm nay có đông đảo lực lượng thanh niên học sinh sinh viên tỉnh nhà, các đội trí thức trẻ tình nguyện của các sở, ban, ngành, các cơ quan đơn vị được phân công phụ trách đỡ đầu các xã, các bạn sinh viên các trường cao đẳng, Đại học ở Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước.

            Chiến dịch năm nay với chủ đề: Thanh niên Yên Bái tình nguyện cùng xã nghèo vượt khó và phương châm hành động: Mỗi Đoàn viên một ngày tình nguyện; mỗi Chi Đoàn 1 địa chỉ tình nguyện; mỗi cơ sở Đoàn 1 công trình phần việc tình nguyện. Tuổi trẻ tỉnh nhà sẽ tập trung cao độ cho các hoạt tình nguyện tại chỗ, huy động đông đảo các tầng lớp thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương cơ sở, tập trung vào giải quyết những việc mới, việc khó, việc bức xúc với các mô hình tình nguyện sáng tạo và việc làm thiết thực đó là: Vui hè cùng thiếu nhi; Tiếp sức đến trường; Tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, bảo vệ môi trường; Tổ chức các Đội Thanh niên tình nguyện ứng trực phòng chống thiên tai; Tuyên truyền pháp luật và giữ gìn trật tự An toàn giao thông; Tổ chức đa dạng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, khám chữa bệnh cho người nghèo, giúp đỡ các gia đình chính sách...

Các đội hình trí thức trẻ tình nguyện tập trung trong chiến dịch năm nay được tổ chức chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo với những đội viên giàu lòng tâm huyết, mạnh mẽ hơn sẽ trực tiếp tới các miền quê còn nhiều khó khăn vất vả với những cái tên rất đỗi yêu thương: Làng Nhì, Phình Hồ, Kim Nọi, Chế Cu Nha và nhiều địa phương khác.

Các bạn sẽ trực tiếp tổ chức tuyên truyền  chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trọng tâm là tuyên truyền về luật phòng chống Ma tuý, vận động nhân dân thực hiện 3 bỏ, không tái trồng cây thuốc phiện; Tuyên truyền pháp luật bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, vận động nhân dân định canh, định cư, không di dân tự do, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; Hướng dẫn nhân dân thực hiện chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho nhân dân; tuyên truyền về công tác Dân số/KHHGĐ; Tổ chức các hoạt động chăm sóc thiếu niên nhi đồng, tiếp sức cho các em đến trường vào năm học mới sắp tới, tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Thương binh liệt sỹ, tham gia xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn-Hội-Đội ở địa phương cơ sở...

Với sức trẻ, trí tuệ, lòng nhiệt huyết và trái tim nhân ái của tuổi thanh xuân, các bạn sẽ đem những kiến thức đã được tích luỹ trong nhà trường, trong cuộc sống để chia sẻ giúp đỡ nhân dân, góp sức mình vì sự phát triển của quê hương đất nước, của cộng đồng.

Mỗi hoạt động, mỗi việc làm của các bạn dù nhỏ, dù lớn đều thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thanh niên, học sinh, sinh viên đối với quê hương đất nước, đối với tỉnh Yên Bái thân yêu của chúng ta.            

            Để chiến dịch Hè năm nay thực sự phát huy trí tuệ, lòng nhiệt huyết và sức cống hiến của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn, Ban chỉ đạo chiến dịch cần chỉ đạo làm tốt công tác khảo sát, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng nội dung hoạt động, trong từng chặng, từng tuần, từng ngày của chiến dịch. Chuẩn bị thật kỹ và chu đáo các điều kiện đảm bảo để các hoạt động tình nguyện đạt kết quả tốt.    

            Các đội hình cần được biên chế tinh gọn, có kế hoạch hoạt động khoa học và linh hoạt, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đội viên, giữ nghiêm nội quy kỷ luật của đội, quản lý tốt đội viên trong thời gian ở cơ sở, phối hợp chặt chẽ với  các cấp, các ngành và chính quyền địa phương để tổ chức các hoạt động.

            Các đội viên tình nguyện cần phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt nội quy, quy chế của các đội. Làm tốt công tác dân vận với phương châm: “Nói dân hiểu, làm dân tin, đi dân nhớ”, không tơ hào cái kim sợi chỉ của dân, hỗ trợ giúp đỡ nhau để cùng hoàn thành nhiệm vụ.

            Quá trình tham gia chiến dịch của các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng với tinh thần tình nguyện, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, chúng ta sẽ quyết tâm vượt qua và gặt hái được những thành công tốt đẹp. Nơi đó sẽ thực sự là môi trường rèn luyện tạo sự khởi đầu tốt đẹp để chúng ta trưởng thành

            Nhân dịp này, Ban thường vụ tỉnh Đoàn Yên Bái trân trọng cảm ơn và đề nghị tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sự phối kết hợp và giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt Ban thường vụ Tỉnh đoàn và các đội trí thức trẻ tình nguyện trân trọng cảm ơn Sở Y tế, Sở giáo dục và đào tạo, Sở Văn hoá thể thao và du lịch, Viễn thông Yên Bái đã hỗ trợ các cơ số thuốc, tài liệu và các trang thiết bị cho chiến dịch năm nay. Cảm ơn sự hưởng ứng của các đội trí thức trẻ tình nguyện, các bạn đoàn viên thanh niên sinh viên các Trường Đại học, Cao đẳng ở Trung ương và trên địa bàn tỉnh đối với Chiến dịch: Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè tỉnh Yên Bái năm 2010.

            Cuộc sống có ý nghĩa biết bao khi chúng ta tình nguyện đem sức trẻ và nhiệt huyết của mình mang lại hạnh phúc cho nhân dân, cho sự phát triển của quê hương đất nước. Với khí thế tưng bừng của mùa Hè xanh đang vẫy gọi, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn kêu gọi tuổi trẻ Yên Bái hãy nêu cao hơn nữa tinh thần tình nguyện, làm được nhiều việc có ích hơn nữa vì cuộc sống cộng đồng;  Vì sự phát triển của quê hương đát nước. Tôi xin trích những dòng viết thực sự cảm động của 1 đoàn viên về màu áo xanh tình nguyện: “Ngày mai, trên những đỉnh non xanh, nơi có những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo lại rộn ràng niềm vui đón thanh niên tình nguyện, giữa gió núi mây ngàn tuổi trẻ Yên Bái lại cùng dân trồng rừng, tra bắp, trồng lúa, khai hoang  và giữa đại ngàn xanh, khúc hát thanh niên lại được ca vang: Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Chúc các bạn đoàn viên thanh niên lên đường mạnh khoẻ, may mắn và giành được nhiều thắng lợi trong chiến dịch mùa Hè tình nguyện năm nay!

 

23-03-2017

 

 
 

001831232
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
621
2162
6455
35804
31200
1831232

 
  Liên kết