Get Adobe Flash player

TUỔI TRẺ YÊN BÁI XUNG KÍCH, SÁNG TẠO XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC!

Bài viết

Gương một học sinh nghèo vượt khó

Vào những ngày đầu đông, tôi đến gặp thầy Nguyễn Mạnh Hà, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Lương Bằng huyện Văn Yên, Yên Bái để ngỏ ý muốn viết về một gương mặt học sinh nghèo vượt khó. Thầy đã giới thiệu cho tôi về em Nguyễn Thị Tám, học sinh lớp 12A2 của trường, một học sinh đã vượt khó nỗ lực học tập.

Gia đình em thuộc diện hộ nghèo của thôn Giàn Khế, xã Yên Phú, huyện Văn Yên. Bố mất khi em lên 4 tuổi, lúc đó, mẹ phải đi làm thuê xa, nhà chỉ còn hai chị em rau cháo nuôi nhau. Nhưng mấy năm gần đây bệnh xoang và thấp khớp của mẹ ngày càng nặng hơn, mẹ em không thể đi làm xa nữa. Những ngày được nghỉ học, hai chị em phải đi hái chè thuê, đi cấy thuê để có tiền mua gạo.

Trò chuyện với em Tám, tôi thật sự ấn tượng về một khuôn mặt hiền, đôi mắt sáng và nụ cuời dễ mến. Khi được hỏi về thành tích đạt giải khuyến khích môn Văn trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, em cười bẽn lẽn: “Có gì đâu chị, nhiều bạn còn học giỏi hơn em. Em yêu môn Văn và chỉ viết bằng những cảm nhận của em về cuộc sống”. Em cũng chia sẻ với tôi về ước mơ của mình. Em rất muốn được đi học đại học ở thành phố lớn nhưng để giảm bớt gánh nặng cho mẹ nên có lẽ em sẽ dự thi vào khoa Mầm Non của trường CĐSP Yên Bái. Học ở gần nhà, em sẽ có cơ hội thường xuyên về thăm mẹ hơn…

Em Tám trước ngôi nhà của mình

Đến nhà  Tám, tôi không khỏi xót xa! Căn nhà trống tuyềnh toàng, cửa chỉ là tấm phên bằng nứa đã rách. Trong nhà, tài sản hầu như không có gì chỉ có một chiếc giường và chiếc bàn học nhỏ nơi Tám vẫn ngồi học. Trò truyện với mẹ em, người mẹ nghèo ấy không cầm được nước mắt nói với chúng tôi: “Vì hoàn cảnh gia đình, nhiều lần tôi đã khuyên con nghỉ học nhưng lần nào nó cũng khóc và xin mẹ cho con được tới trường. Các thầy cô giáo cũng đến thăm và động viên luôn. Hàng năm nhà trường miễn tất cả những khoản tiền em phải đóng góp. Năm nào em cũng nhận được những suất quà của nhà trường và các tổ chức đến tặng. Thấy con học giỏi và chăm làm tôi cũng không nỡ bắt cháu bỏ học nữa”. Nghe đến đây, lòng tôi chợt se lại. Ở vùng quê này, có biết bao nhiêu học sinh nghèo như em Tám không đủ điều kiện để đi học. Các em không đòi hỏi những nhu cầu về vật chất mà chỉ xin bố mẹ được đến trường.

Về thành phố tôi cứ rưng rưng nghĩ mãi về em, nghĩ về một cô học trò giàu nghị lực. Chúc cho ước mơ trở thành cô giáo mầm non của em sớm trở thành hiện thực.

Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

23-03-2017

 

 
 

001831230
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
619
2162
6453
35802
31200
1831230

 
  Liên kết