• Loading...
 
Lan tỏa nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực của tuổi trẻ Yên Bái trong phòng, chống dịch Covid-19
Ngày xuất bản: 05/04/2020 1:56:00 CH
Lượt xem: 3014

BBT: Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 trong nước và thế giới đang diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tinh thần sáng tạo của thanh niên chung tay phòng, chống dịch bệnh. Qua các phong trào, nhiều mô hình, cách làm hay được triển khai hiệu quả thiết thực, trong đó có mô hình“Kính chắn giọt bắn chống dịch Covid-19”.

Anh Lý Trung Dũng – Phó Bí thư Huyện đoàn Yên Bình cho biết: là một trong những đơn vị đi đầu trong việc phòng chống dịch bệnh, các đoàn viên đã tranh thủ thời gian làm những tấm chắn ngăn giọt bắn dành tặng đội ngũ ngành y tại các Trạm y tế xã, các lực lượng trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã và Đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh trên địa bàn huyện. Tấm chắn giọt bắn được làm từ các vật liệu như kính mica, dây thun, băng dán, khuy bấm...Cách thức làm tấm được các bạn đoàn viên, thanh niên tham khảo qua các clip hướng dẫn trên youtube.  Thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục vận động để kêu gọi hỗ trợ mở rộng quy mô và kéo dài việc sản xuất tấm chắn giọt bắn, phát khẩu trang y tế, xà phòng hỗ trợ cho người dân và đơn vị y tế trong suốt đợt dịch lần này.


ĐVTN huyện Yên Bình tinh nguyện làm kính chống giọt bắn

Cùng nội dung này, các đoàn cơ sở thuộc Huyện đoàn Văn Yên cũng đã phát động, vận động kinh phí xã hội hoá làm kính chống giọt bắn tặng 24 đơn vị như các trạm y tế trên địa bàn huyện: An Thịnh; Yên Phú; Đông An; Đại Phác; Mỏ Vàng; Thị trấn Mậu A; Lâm Giang...bệnh viện và tặng các trạm chốt hạn chế đi lại phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Chi đoàn tại các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng hưởng ứng, làm lan tỏa mô hình thiết thực này. Kính bảo hộ với tấm chắn ngăn giọt bắn sẽ có tác dụng như một lá chắn ngăn không cho virus tiếp xúc với mồm, mũi và mắt của người đối diện, có tác dụng phòng ngừa lây lan của dịch bệnh. Để làm một chiếc kính bảo hộ chống Covid-19 đơn giản nhất, cần chuẩn bị kéo, thước, ghim bấm, xốp mút, dây thun co giãn, miếng mica trong suốt, có kích thước 21x30cm, với tổng giá thành khoảng 5.000 đồng là đã hoàn chỉnh một chiếc kính bảo hộ có thể ngăn giọt bắn. Những vật dụng để tạo ra tấm kính này có thể mua được ở bất cứ cửa hàng văn phòng phẩm nào.


Trao tăng sản phẩm cho các cơ sở y tế

Qua việc triển khai, nhân rộng mô hình, đến thời điểm hiện tại, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã làm được trên 2.000 kính chắn giọt bắn. Cùng với mô hình này, nhiều mô hình khác của tuổi trẻ Yên Bái chung tay phòng, chống dịch Covid-19 như: mô hình“Hình đoàn viên hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19”; mô hình “Chậu rửa tay phòng ngừa nhiễm khuẩn”; mô hình "Tuyên truyền phát thanh bằng tiếng dân tộc"... mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với những hành động thiết thực, cụ thể, sáng tạo trong hoạt động, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã thể hiện vai trò rõ nét trong chung tay cùng cấp ủy, chính quyền các cấp phòng, chống dịch bệnh./.

BTG