• Loading...
 
Thiếu nhi Yên Bái tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc
Ngày xuất bản: 03/12/2019 9:06:00 SA
Lượt xem: 3767


Thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh uỷ, góp phần làm tốt công tác lưu giữ, bảo tồn các nét đẹp văn hoá, truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đồng thời hưởng ứng mô hình Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo do Trương ương Đoàn phát động. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Yên Bái đã triển khai đến các Liên đội tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ Yên Bái tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc” và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của thiếu nhi trên toàn tỉnh.

 

 

Với chủ đề Giờ ra chơi với các làn điệu dân tộc, điệu nhảy tập thể trong trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái, 241/241 Liên đội đã triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Ngay từ đầu năm học, các đồng chí Tổng phụ trách Đội đã tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đội, kỹ năng mềm, tập các điệu nhảy… để triển khai đến toàn liên đội.

Liên đội Trường TH&THCS Hợp Minh với bài võ cổ truyền.jpg

Liên đội Trường TH & THCS Hợp Minh, thành phố Yên Bái luyện tập võ cổ truyền

Hoạt động này được các Liên đội triển khai thực hiện xuyên suốt năm học, vào các giờ ra chơi giữa giờ hàng ngày, có xen kẽ thay đổi giữa các ngày với nhiều hình thức khác nhau, tránh gây nhàm chán cho học sinh như tập võ cổ truyền, múa xoè, nhảy sạp, cha cha cha, rumba, dân vũ, hành khúc đội. Tiêu biểu như: Liên đội Trường TH & THCS Minh Chuẩn (huyện Lục Yên) tập luyên môn võ cổ truyền dân tộc; Liên đội Trường TH&THCS Lê Hồng Phong (Thành phố Yên Bái) tập luyện 6 điệu xoè cổ dân tộc Thái; Liên đội Trường TH&THCS Nghĩa Sơn  (huyện Văn Chấn) tập luyện múa dân tộc Khơ mú; Liên đội Trường PTDTBT-TH Cao Phạ tập múa khèn mông… Mỗi một Liên đội đều có những điệu nhảy mang đậm bản sắc văn hoá của địa phương đó.

55853696_109183176923704_8216107317230305280_n.jpg

Liên đội Trường TH & THCS Làng Nhì huyện Trạm Tấu múa mông

Cô Hà Thị Huyền Trang – Tổng phụ trách Đội trường TH&THCS Lý Tự Trọng, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Những hoạt động của giờ ra chơi đã mang đến cho các em những phút giây vui tươi, sảng khoái, tăng cường tính đoàn kết giữa các học sinh. Từ đó các em không chỉ học tập tốt hơn mà còn phát huy tính sáng tạo, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, đặc biệt là các điệu múa xoè tại địa phương”.

Em Giàng A Châu – Trường PTDT Nội trú Mù Cang Chải nói: “Từ ngày trường em luyện tập múa hát tập thể vào các giờ ra chơi, bạn nào cũng hào hứng lắm. Hơn nữa em cũng thấy rất tự hào vì điệu múa khèn của dân tộc mình được đưa vào cả trong trường học

Bên cạnh các hoạt động tập thể giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, các Liên đội trên toàn tỉnh đã tập trung tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: “Nhà phát minh nhỏ tuổi”, sinh hoạt câu lạc bộ Tiếng Anh với nhiều hình thức sáng tạo; các hội thi rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức khoa học sáng tạo… Các hoạt động này giúp các em nâng cao hơn nữa kiến thức trong học tập, rèn luyện kĩ năng trong cuộc sốn và khả năng sáng tạo cho thiếu nhi.

Mô hình Giờ ra chơi với các làn điệu dân tộc, điệu nhảy tập thể là hoạt động có ý nghĩa lớn trong việc phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh thiếu nhi các dân tộc trong việc phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc tại địa phương, tạo điều kiện để các em học sinh giao lưu văn hoá,hướng đến xây dựng môi trường học đường lành mạnh, bổ ích. Qua đó bồi dưỡng nét đẹp văn hoá, sự hiểu biết và tình cảm yêu mến của thế hệ  trẻ đối với các làn điệu dân tộc.

Một số hình ảnh của các Liên đội 

Liên đội Trường TH Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái với điệu múa xoè của dân tộc thái

Liên đội Trường THCS Lê Hồng Phong huyện Lục Yên với điệu nhảy tập thể 

 

 

Thu Hiền