• Loading...
 
Thiếu nhi Yên Bái rèn luyện phấn đấu xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ
Ngày xuất bản: 15/05/2019 12:00:00 SA
Lượt xem: 1006

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ, đặc biệt Bác luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt tới các cháu thiếu nhi. Nay Bác đã đi xa, những lời căn dặn và tấm gương đạo đức của Bác vẫn sáng ngời để các thế hệ học tập, noi theo.

 

Đoàn thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc tỉnh Yên Bái dâng hương báo công tại khu di tích lịch sử Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội

Trong dòng chảy lịch sử của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn thanh niên và sự chăm lo của toàn xã hội, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái đã không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, xây dựng tổ chức Đội ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của Đội ta ngày một sáng lạng. Trong những ngày này trên 13 vạn thiếu nhi Yên Bái đang ra sức thi đua làm nghìn việc tốt, lập thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác; 87 năm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngày hội mổ heo đất "Nâng cánh ước mơ" tại liên đội Trường Tiểu học và THCS xã Phúc An, huyện Yên Bình.

Thông qua chương trình công tác hằng năm, Hội đồng Đội các cấp đã có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện chương trình trên tất cả các mặt công tác. Nhiều phong trào lớn hướng đến các em Đội viên, thiếu niên nhi đồng được triển khai và đạt kết quả tốt, điển hình là phong trào “Thiếu nhi Yên Bái thi đua làm theo lời Bác” bằng việc duy trì thường xuyên việc đọc 5 điều Bác Hồ dạy vào đầu giờ học; xây dựng tiêu chí và tổ chức đăng ký thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy tại các liên đội, đồng thời hướng dẫn các em đội viên lập sổ “Nhật ký Đội viên làm theo lời Bác” ghi lại những việc tập thể, cá nhân đã làm được, chưa làm được, hướng tu dưỡng, rèn luyện của bản thân theo tấm gương của Bác. Cuộc vận động “trường học thân thiện, học sinh tích cực” cụ thể hoá bằng việc thực hiện chương trình “Bồi dưỡng tâm hồn, thắp sáng ước mơ”, “Thiếu nhi khoẻ -Tiến bước lên Đoàn”. Nổi bật là việc thực hiện có hiệu quả các Chương trình “Rèn luyện đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2022” với những tiêu chí rèn luyện cụ thể, phù hợp với lứa tuổi, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” được đẩy mạnh đã tạo ra những kết quả tích cực với hàng trăm các công trình vui chơi cho thiếu nhi, các lớp học tình thương đã đem niềm vui, điều kiện sinh hoạt, ánh sáng tri thức đến với học sinh thiếu nhi nghèo, thiếu nhi dân tộc thiểu ở các vùng khó khăn trong tỉnh. Phong trào “Nâng cánh ước mơ”được triển khai sâu rộng, đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực cho thiếu nhi vùng cao, vùng sâu, vùng xa và thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều ước mơ tuổi thơ được chắp cánh và vượt lên tỏa sáng trong quá trình học tập, rèn luyện. Trong năm học qua đã huy động được gần 2 tỷ đồng xây dựng trường học, tặng quà học bổng cho hàng ngàn em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nguy cơ bỏ học được tiếp tục đến trường. Các phong trào của Đội mang ý nghĩa giáo dục thiếu niên nhi đồng hướng về lịch sử truyền thống của dân tộc, biết kính trên nhường dưới, biết tiết kiệm, quý trọng những gì mình đang có, giáo dục ý thức yêu lao động như phong trào "Nghìn việc tốt" "Kế hoạch nhỏ", "Đàn gà khăn quàng đỏ".... Và Đặc biệt là phong trào “Vườn rau của em” đã tạo được những nét riêng trong công tác Đội, phong trào thiếu nhi của Yên Bái và được Trung ương Đoàn triển khai, nhân rộng trên toàn quốc.....

Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo đã và đang được khẳng định rõ nét qua thực tiễn triển khai như phong trào “Sáng tạo trẻ” cuộc thi "sáng tạo trong thanh thiếu niên và nhi đồng” với hàng trăm mô hình sáng tạo tiêu biểu như sản phẩm thiết bị cho cá ăn của 02 em Đỗ Hoàng Ngọc Duy và Hoàng Ngọc Sơn – Thị trấn Yên Bình – huyện Yên Bình đạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 14; em Nguyễn Đình Hoàng lớp 12 trường Chuyên Nguyễn Tất Thành đạt huy chương vàng Quốc gia môn Hóa học và là 1 trong 4 em được tham gia đội tuyển dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 tại Cộng hòa Pháp.

 

Hội thi thiếu nhi Yên Bái tìm hiểu Di Chúc Bác Hồ

Công tác xây dựng Đội vững mạnh được quan tâm triển khai có hiệu quả thông qua tổ chức đồng loạt từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh với các hội thi, liên hoan như Liên hoan “Tiếng hát Họa mi”; “Tiếng hát măng non”; “chỉ huy đội giỏi”, “Nghi thức Đội”...thu hút hàng ngàn lượt thiếu nhi tham gia; duy trì hơn gần 300 đội tuyên truyền măng non...Tổ chức tập huấn cho trên 10.000 lượt cán bộ chỉ huy Đội; Đội ngũ phụ trách thiếu nhi, cán bộ Đội được tăng cường, chất lượng nội dung sinh hoạt Sao nhi đồng được cải tiến, nội dung sinh hoạt Đội được đổi mới từng bước phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi. Hoạt động Đội trong nhà trường được củng cố và nâng cao. Hoạt động thiếu nhi ở địa bàn dân cư được đẩy mạnh và nhân rộng. Trên 50 em đội viên thiếu niên được xét và đề nghị trao giải thưởng Kim Đồng, học bổng Đôrêmon, Vừ A Dính; trên 70 nghìn thiếu nhi được công nhận danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ; tỷ lệ Liên đội mạnh hàng năm đạt trên 85%.

Trong thời gian tới, Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái sẽ chủ động và tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cụ thể hóa các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước sát với nhu cầu thực tế của công tác thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh; tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Đội, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phụ trách Đội các cấp. Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; các chương trình “Rèn luyện đội viên”, các lớp rèn luyện kĩ năng, câu lạc bộ tổ, đội, nhóm để thực sự là môi trường rèn luyện, giáo dục đội viên, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Thiếu nhi Yên Bái tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, ra sức thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc góp phần đưa phong trào Đội ngày càng phát triển vững mạnh. 78 mùa hoa Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái đã không ngừng lớn mạnh vươn lên xứng đáng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ngành, Đoàn thanh niên. Thành tích của các em là những bông hoa ngát hương thơm trong vườn hoa nghìn việc tốt của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác; 87 năm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh./.

 

Thùy Linh - Thu Hiền