• Loading...
 
Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hello Mù Cang Chải: Gương doanh nghiệp trẻ tiêu biểu vùng cao Yên Bái
Ngày xuất bản: 28/09/2021 8:52:00 SA
Lượt xem: 2950

Những năm qua, phong trào “Thanh niên Yên Bái sáng tạo khởi nghiệp” đã thực sự lan tỏa, trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong đoàn viên thanh niên toàn tỉnh. Nhận thức của đoàn viên thanh niên về chọn ngành, chọn nghề, định hướng nghề nghiệp đã được nâng cao, thu hút đông đảo bạn trẻ quan tâm, nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo đã nảy mầm phát triển thành lập nên những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ mang lại lợi ích kinh tế, xã hội xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu đẹp.

Trong giai đoạn 2019 - 2021, các cấp bộ Đoàn đã xây dựng và nhân rộng 241 tổ hợp tác do thanh niên làm nòng cốt (115 tổ năm 2019, 116 tổ năm 2020, 8 tháng đầu năm 2021 xây dựng 84 tổ); thành lập mới 26 hợp tác xã do thanh niên làm nòng cốt (14 mô hình năm 2019, 10 mô hình năm 2020 và 05 mô hình trong 9 tháng đầu năm 2021); thành lập mới 29 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ (12 doanh nghiệp năm 2019, 10 doanh nghiệp năm 2020 và 07 mô hình trong 8 tháng đầu năm 2021) với hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên tham gia, tạo việc làm ổn định cho hơn 2.000 thanh niên. Các cấp bộ Đoàn đã tham mưu tổ chức hàng chục hoạt động gặp gỡ đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh giữa cấp ủy, chính quyền, doanh nhân thành đạt, doanh nghiệp tiêu biểu với ĐVTN; vận dụng, áp dụng các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, các chương trình, đề án hiện hành để đầu tư, hỗ trợ thanh niên và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Lãnh đạo huyện ủy, huyện đoàn Mù Cang Chải tặng hoa chúc mừng ra mắt doanh nghiệp do thanh niên làm chủ của thanh niên Giàng A Dê

Các doanh nghiệp trẻ do thanh niên làm chủ mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh. Tiêu biểu phải kể đến Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải được khách du lịch nước ngoài đánh giá là điểm đến hấp dẫn bậc nhất tại huyện Mù Cang Chải của đoàn viên Giàng A Dê chàng trai dân tộc H’Mông luôn có ước mơ được khởi nghiệp vươn lên làm giàu chính tại quê hương được sinh ra. Bắt đầu từ ước mơ đó, năm 2017 đã bắt tay xây dựng homestay mang tên “Hello Mù Cang Chải Homestay”, chính thức hoạt động vào năm 2018. Ngay năm đầu tiên đưa vào hoạt động Homestay đón trên 350 lượt khách với doanh thu trên 180 triệu đồng. Với các tour du lịch nội huyện chào đón tất cả các du khách trong nước và quốc tế cùng với văn hóa ẩm thực đặc sắc đã thu hút đông đảo du khách đến với Mù Cang Chải, năm 2019 Homestay đã đón trên 600 lượt khách với doanh thu trên 250 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, để hiện thực hóa tiếp ước mơ khởi nghiệp, tháng 01/2020 Homestay mang tên “Hello Mù Cang Chải Homestay” nâng cấp lên Doanh nghiệp với tên gọi “Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải” slogan “Đi là thích, đến là mê”, với số vốn điều lệ 200 triệu đồng. Doanh nghiệp do đồng chí Giàng A Dê đã thiết kế và vận hành văn phòng với 15 tour du lịch trên địa bàn Mù Cang Chải; tập hợp 13 hộ gia đình cùng làm du lịch mở và vận hành thành công tour leo núi Tháp Trời; mở một nhà hàng ẩm thực và 06 hộ gia đình trồng hoa từ cổng đến nhà để làm du lịch; tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho khách du lịch như làm ruộng, làm nương, làm thổ cẩm, bắt cá…; tạo địa điểm trên google map cho các homestay và cài đặt các trang đặt phòng thuận tiện cho du khách; xây dựng thêm 6 bungalow cho khách nghỉ dưỡng đã hoàn thành trong tháng 7/2021. Đồng thời, tổ chức mở các lớp tập huấn cho các Homestay về chăm sóc khách hàng, nấu ăn, cài đặt và hướng dẫn sử dụng các phần mền khách sạn; mở một lớp học tiếng anh miễn phí cho 15 thanh niên với mục đích trở thành những hướng dẫn viên tại địa phương. Doanh nghiệp tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và 6 hướng dẫn viên theo thời vụ, 12 xe ôm phục vụ đưa đón du khách đến các điểm tham quan. Góp phầm tiêu thụ nông sản như quả, rượu, gà…các đặc sản đặc trưng tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Trong 8 tháng đầu năm 2021 doanh nghiệp của đoàn viên Giàng A Dê đã cho doanh thu trên 200 triệu đồng. Ngoài ra doanh nghiệp còn mở một tủ sách miễn phí với tên “I Have A Book”  có nghĩa là “em có sách”, tạo môi trường cho trẻ em được giao lưu, ngoại khoá với khách nước ngoài, giúp các em nâng cao kỹ năng sử dụng ngoại ngữ trong quá trình học tập.

Trong thời gian tới, doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện tốt hơn các tour đang vận hành, nhằm đưa đến cho du khách những trải nghiệm phong phú hơn; huy động các hộ dân kề đá làm đường mở tour đi tham quan ruộng bậc thang bắt đầu từ bản Trống Tông đến Hán La Sa của bản La Pán Tẩn; liên kết các công ty du lịch lữ hành trong nước và quốc tế, nhằm đưa khách du lịch đến với Mù Cang Chải nhiều hơn; mở văn phòng tour du lịch tại thị xã Nghĩa Lộ và Hà Nội. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá du lịch Mù Cang Chải đến bạn bè trong nước và quốc tế. Bản thân đoàn viên Giàng A Dê luôn tâm niệm: Phát triển doanh nghiệp không chỉ để làm giàu cho bản thân và gia đình, mà trên hết còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải xứng đáng là doanh nghiệp trẻ tiêu biểu vùng cao Yên Bái.

Dương Vui