• Loading...
 
Cuộc thi Ý tưởng dự án thanh niên khởi nghiệp Yên Bái lần II/2019: Hồi hộp chờ “ẩn số”
Ngày xuất bản: 11/10/2019 4:22:00 CH
Lượt xem: 6128

Năm nay là năm thứ 2 Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức Cuộc thi Ý tưởng dự án thanh niên khởi nghiệp (TNKN). Từ 30 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tham dự vòng sơ khảo, Ban Tổ chức (BTC) đã lựa chọn ra 10 ý tưởng xuất sắc nhất vào vòng chung kết.

Từng có khoảng thời gian sinh sống và làm việc 5 năm tại Hàn Quốc, Vũ Bá Thọ, sinh năm 1988 tại phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái luôn trăn trở phương thức phát triển du lịch bằng cách cải tạo cảnh quan môi trường gần gũi với thiên nhiên dựa trên tiềm năng có sẵn của địa phương để thu hút du khách tới tham quan. 

Anh Nguyễn Thanh Bình ở thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn gửi gắm tâm huyết vào Dự án “Thành lập Hợp tác xã Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Mông Yên Bái”.

 

Thọ chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một cuộc thi về khởi nghiệp mang tính cạnh tranh khá cao. Dự án "Mô hình trồng hoa tạo cảnh quan du lịch” mà tôi dự thi dựa trên kinh nghiệm mà tôi đã triển khai mô hình cánh đồng hoa bươm bướm tại xã Giới Phiên vào dịp tết Nguyên đán 2018 vừa qua và đã đạt được kết quả khả quan. Ý tưởng này tuy không mới nhưng lại chưa có đơn vị nào thực hiện, tôi hy vọng dự án sẽ thành công”. 

Không chỉ Thọ, 9 thí sinh còn lại tham gia vòng chung kết Cuộc thi đều rất quyết tâm và có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho phần thi của mình. Là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi, anh Nguyễn Thanh Bình ở thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn tham gia Cuộc thi lần này với mong muốn có cơ hội nâng cao sự hiểu biết, kinh nghiệm thực tế. Qua đó, tận dụng nguồn lực hỗ trợ để hiện thực hóa ước mơ kinh doanh của mình. 

Anh Bình cho biết: "Dự án "Thành lập Hợp tác xã Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Mông Yên Bái” có sản phẩm chính là giống gà Mông Yên Bái thuần chủng, có chất lượng tốt nhất trên thị trường, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng hiện nay. Mục tiêu của Dự án mà tôi hướng đến là khai thác thế mạnh của địa phương và bảo tồn, phát triển thương hiệu giống gà Mông Yên Bái. Từ đó tạo liên kết trong sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm giống và gà thịt, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Hiện công tác chuẩn bị cho vòng chung kết cũng đang được BTC gấp rút thực hiện như: tổ chức gặp mặt các thí sinh tham gia vòng chung kết để góp ý, bổ sung cho ý tưởng cũng như thông báo Thể lệ, giải đáp thắc mắc, giúp các thí sinh có tâm thế và sự chuẩn bị tốt nhất. 

Bên cạnh đó, BTC cũng đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ, các nhà quản lý, doanh nghiệp tư vấn, giúp đỡ cho các ý tưởng khởi nghiệp, đồng thời đầu tư vào những ý tưởng xuất sắc nhất. 

Được biết, vòng thi chung kết được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, lần lượt các tác giả/ nhóm tác giả giới thiệu về bản thân/ nhóm và dự án của mình trước BTC, Ban Giám khảo và trả lời các câu hỏi do Ban Giám khảo đưa ra. Các thành viên Ban Giám khảo sẽ chấm điểm độc lập. 

Kết thúc Cuộc thi ý tưởng, dự án đạt tổng số điểm cao sẽ giành chiến thắng. Trong phần thuyết trình, các thí sinh bắt buộc phải sử dụng video hoặc slide trình chiếu để minh họa cho nội dung dự thi. 

Kết thúc mỗi lượt dự thi, tác giả hoặc đại diện nhóm tác giả có quyền mời gọi các nhà đầu tư hợp tác hoặc hỗ trợ đầu tư dự án khởi nghiệp của mình. Anh Đỗ Minh Huấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết: "10 ý tưởng, dự án tham gia vòng chung kết đều được chọn lọc, có tính thực tế và hiệu quả cao. Các thí sinh không nên quá căng thẳng mà cần tập trung trình bày rõ ý tưởng, hiệu quả, cơ chế vận hành, tính khả quan của ý tưởng. Đồng thời, dự kiến một số trường hợp phát sinh trong thực tế để chủ động đưa ra biện pháp giải quyết”. 

Cuộc thi Ý tưởng dự án TNKN lần II/2019 sẽ diễn ra vào ngày 14/10 tới đây. Thông qua Cuộc thi nhằm khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo trong kinh doanh; phát huy động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, làm giàu của giới trẻ, nhất là học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh do thanh niên làm chủ. Ý tưởng nào giành chiến thắng đang là một "ẩn số”, chúng ta sẽ cùng hồi hộp chờ xem.

Theo Báo Yên Bái