• Loading...
 
Hội doanh nhân trẻ Yên Bái lan tỏa Phong trào "1 kèm 1"
Ngày xuất bản: 08/05/2019 8:47:00 SA
Lượt xem: 10257

Mô hình khởi nghiệp trồng rau an toàn của thanh niên Nguyễn Mạnh Hiếu ở thôn Minh Long, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái nay đã bước vào giai đoạn phát triển. Cuối năm 2018, Hiếu nhận được sự hỗ trợ của doanh nhân Trần Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch HDNT tỉnh với số vốn 150 triệu đồng dưới hình thức cho vay không lãi. 

Từ sự hỗ trợ của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Nguyễn Mạnh Hiếu đã xây dựng được mô hình trồng rau an toàn của mình. 

Với số vốn đó, Hiếu đã xây dựng hệ thống nhà lưới rộng hơn 1.000 m2. Trước mắt, Hiếu chưa quây lưới tận dụng những cột trụ, giàn mái để trồng mướp, bí đao. Đến vụ rau tới, Hiếu sẽ quây lưới; đồng thời, lắp thêm hệ thống tưới nước phun sương tự động, phục vụ trồng rau an toàn trong nhà lưới theo đúng quy chuẩn. 

Hiếu chia sẻ: "Trong quá trình xây dựng mô hình, anh Dũng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ, góp ý kiến giúp em hoàn thiện mô hình. Sự giúp đỡ ấy, đã tạo cho em cơ hội để khởi nghiệp một cách chín chắn và trưởng thành". 

Cũng như Hiếu, 16 hộ dân ở thôn Bản Ính, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên cũng được hỗ trợ cây giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật để trồng cây gáo vàng. Đây là sự liên kết giữa nhân dân với 2 doanh nhân trẻ Nguyễn Long Sáng, Nguyễn Huy Hoàng. 

Theo đó, Sáng và Hoàng cung cấp các dịch vụ đầu vào, cam kết thu mua, nhân dân chỉ cần đóng góp tư liệu sản xuất sẵn có là đất và công chăm sóc. Ngoài ra, doanh nhân Bùi Thanh Dân - Chủ tịch HDNT tỉnh cũng hỗ trợ xây dựng mô hình khởi nghiệp cho thanh niên dân tộc thiểu số Hờ A Sênh, Hờ A Chở tại thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên và dự kiến hoàn thành sẽ hỗ trợ 600 triệu đồng; mô hình khởi nghiệp cho thanh niên Ngô Xuân Yên tại xã Phù Nham, huyện Văn Chấn trồng cây thiên ngân; mô hình của Nguyễn Xuân Thiệu ở xã Đại Phác, huyện Văn Yên quy mô 2 ha trồng nghệ... 

Thực hiện Thông báo số 84 ngày 17/2/2017 của Tỉnh ủy về việc thông báo ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, trong đó, đề nghị HDNT tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh để củng cố, nâng cao chất lượng trong phong trào khởi nghiệp của thanh niên, Thường trực Hội đã tổ chức họp bàn, thống nhất kêu gọi, phát động các hội viên, mỗi người tổ chức hỗ trợ tối thiểu 1 mô hình khởi nghiệp, gọi tắt là Phong trào "1 kèm 1". 

Đến nay, sau hơn 1 năm thực hiện Phong trào, đã có trên 20 mô hình được xây dựng mới dưới sự hỗ trợ của Hội. Sự giúp đỡ ấy bao gồm từ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật, cách quản lý cho đến tiền vốn. 

Anh Bùi Thanh Dân - Chủ tịch HDNT tỉnh cho biết: "Hơn 1 năm phát động, kêu gọi các hội viên thực hiện hoạt động Phong trào "1 kèm 1", Hội đã hỗ trợ vay vốn không lãi hơn 1 tỷ đồng cho các mô hình khởi nghiệp. Tuy nhiên, có những mô hình do ở xa không có sự kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thường xuyên nên hoạt động không mấy hiệu quả. Vì vậy, từ năm nay, Hội quyết định sẽ thay đổi cách thức trợ giúp. Thay vì cho vay, các hội viên giúp đỡ sẽ lựa chọn thanh niên để hợp tác. Doanh nhân góp vốn, thanh niên có điều kiện về đất sẽ bỏ công chăm sóc, có thỏa thuận về đóng góp cổ phần. Như vậy, cả 2 bên sẽ có trách nhiệm ràng buộc với nhau, sẽ nâng cao hiệu quả giúp đỡ".

Hoạt động "1 kèm 1" do HDNT tỉnh phát động là một cách làm hay để góp phần hỗ trợ và giải quyết việc làm cho thanh niên, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thiết thực, hiệu quả.

Theo Báo Yên Bái