• Loading...
 
Tuổi trẻ Yên Bái xung kích thực hiện chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy
Ngày xuất bản: 03/07/2019 3:18:00 CH
Lượt xem: 677

Việc thành lập các THT thanh niên là rất cần thiết, giúp các bạn đoàn viên thanh niên phát huy được niềm đam mê, tính kiên trì trong phát triển kinh tế. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ mà Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cụ thể hóa, phân công cho từng đơn vị thực hiện theo Chương trình hành động số 144 - CTr/TU của Tỉnh ủy.

Chúng tôi tới thăm Tổ hợp tác (THT) Thanh niên phát triển Du lịch cộng đồng của đoàn viên Lý Thị Sam Sung - cô gái Dao sinh năm 1994 ở thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình mới thành lập cuối tháng 5/2019. Mô hình của Sam Sung gồm 2 nhà sàn, 3 phòng nghỉ khép kín cho thu nhập bình quân 10 triệu đồng/ tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động. 

Cô cho biết: "Do lượng khách tới đây ngày một đông (khoảng 40 - 50 người/tháng), cơ bản là khách nước ngoài nên việc liên kết giữa các hộ cùng làm du lịch là rất cần thiết. Đặc biệt, khi gặp khó khăn, tôi và các bạn trong THT cùng nhau giúp đỡ, phát huy được đam mê, chia sẻ những kinh nghiệm trong cách làm du lịch, đón tiếp khách... tạo dấu ấn trong lòng du khách và đem lại hiệu quả cao nhất”. 

Sam Sung cũng cho biết thêm: các thành viên trong THT vẫn phát triển mô hình du lịch của mình bình thường; tuy nhiên, phải căn cứ theo điều kiện, lượng khách hàng tháng để điều tiết, giúp đỡ nhau. Đặc biệt, phải đảm bảo được chất lượng dịch vụ ăn nghỉ cho khách và hỗ trợ nhau khi có vấn đề xảy ra. 

Thường trực Tỉnh đoàn thăm mô hình phát triển kinh tế tại xã Vân Hội, huyện Trấn Yên.

 

Rõ ràng, việc thành lập các THT thanh niên là rất cần thiết, giúp các bạn đoàn viên thanh niên phát huy được niềm đam mê, tính kiên trì trong phát triển kinh tế. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ mà Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cụ thể hóa, phân công cho từng đơn vị thực hiện theo Chương trình hành động (CTHĐ) số 144 - CTr/TU của Tỉnh ủy. 

Chị Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: để triển khai, hiện thực hóa CTHĐ 144 của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch số 103 với những nhiệm vụ cụ thể; giao từng đầu việc gắn với thời gian hoàn thành; quy định rõ trách nhiệm cho từng đồng chí trong Thường trực để sát sao chỉ đạo và hoàn thành kịp tiến độ công việc; tham mưu giúp Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị lãnh đạo Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp; phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo đại hội Hội cấp cơ sở. 

Cùng đó, tập trung tuyên truyền tới đoàn viên thanh niên về các hoạt động của Đoàn, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... thông qua trang mạng xã hội Tuổi trẻ Yên Bái và của các cơ sở đoàn, website http://tinhdoanyenbai.gov.vn... để kịp thời nắm bắt, định hướng tình hình tư tưởng dư luận xã hội trong thanh niên.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, Tỉnh đoàn đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể thực hiện tiêu chí về môi trường, thu gom rác thải, đảm bảo xanh, sạch, đẹp các tuyến đường tại 7/8 xã dự kiến đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019; đã triển khai 6/7 tuyến đường điểm do thanh niên tự quản tại các xã được công nhận nông thôn mới đảm bảo xanh, sạch, đẹp; chủ trì vận động, hỗ trợ triển khai thành lập mới tối thiểu 35/61 THT và 6/14 hợp tác xã do thanh niên làm nòng cốt.

Tổ chức khai hoang 3/30 ha ruộng bậc thang tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải; hỗ trợ 15/60 hộ thuộc diện nghèo trong tỉnh; thành lập 4/9 câu lạc bộ thanh niên tại tại huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, thị xã Nghĩa Lộ để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người Yên Bái trên mạng xã hội và Internet. 

Đối với nhiệm vụ chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong trường học nhằm phổ cập, tuyên truyền những nét văn hóa, bản sắc dân tộc (điệu dân vũ, xòe thái, điệu múa tập thể của dân tộc Dao, Cao Lan, Mông…) thực hiện trong các hoạt động giữa giờ học để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, Tỉnh đoàn đã ban hành Hướng dẫn số 20 ngày 15/3/2019 về việc triển khai các hoạt động tuổi trẻ Yên Bái tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc năm 2019. 

Theo đó, đã triển khai cụ thể nội dung giờ ra chơi với các làn điệu dân tộc, điệu nhảy tập thể, trong các trường học trong tỉnh. Đến nay đã có 270/270 trường đã triển khai cho học sinh nhảy dân vũ, múa xòe Thái, các điệu múa tập thể của dân tộc Mông, Dao…

Xác định rõ các chỉ tiêu, tiến độ và lộ trình thực hiện CTHĐ 144, tuổi trẻ Yên Bái sẽ hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo Báo Yên Bái