• Loading...
 
Tôn vinh 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu 2019
Ngày xuất bản: 22/10/2019 12:00:00 SA
Lượt xem: 1261

Chiều 30/10, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội) công bố danh sách 112 trí thức tiêu biểu năm 2019 và chương trình lễ tôn vinh. Đây là lần thứ ba Liên hiệp hội tổ chức hoạt động này.

Trong buổi họp báo cung cấp thông tin chiều ngày 30/10, Lãnh đạo Liên hiệp hội cho biết, các trí thức được tôn vinh dựa trên các tiêu chí quan trọng, đó là những cá nhân hoạt động trong hệ thống Liên hiệp hội từ 5 năm trở lên, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tổ chức trong hệ thống, được xã hội công nhận và được các tổ chức đó đề cử; tích cực tham gia hoạt động trong các tổ chức thuộc hệ thống Liên hiệp hội (ít nhất 5 năm tính đến thời điểm xét tôn vinh), có nhiều đóng góp cho công tác vận động, tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong cơ quan, ngành, lĩnh vực, địa phương, có sáng kiến được cơ quan có thẩm quyền công nhận, đóng góp xây dựng mô hình tổ chức… Họ cũng là người từng chủ nhiệm ít nhất một đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh, bộ trở lên, được nghiệm thu từ loại khá, đã ứng dụng thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế xã hội.

Liên hiệp hội lập hội đồng xét chọn gồm 16 thành viên để xét chọn trên cơ sở hồ sơ được xét duyệt, đề cử từ hội đồng cấp địa phương. Danh sách này cũng được công khai trên mạng trước khi hội đồng có quyết định cuối cùng.

TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp hội cho biết thêm: Trong số những Trí thức được tôn vinh năm 2019 có rất nhiều trí thức có thành tích đặc biệt nổi bật như: Trí thức Nguyễn Thị Thanh Bình (Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Bình Định) đã triển khai nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống thuộc các nhóm lĩnh vực: ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, du lịch, cải tiến dịch vụ công, cải cách hành chính…; Trí thức Vũ Văn Bằng (Hội Môi trường Giao thông Vận Tải Việt Nam) đã có những công trình khoa học nghiên cứu độc lập như Khảo sát đánh giá tình hình động đất và độ ổn định của Đập thủy điện Sông Tranh 2; Tìm nguyên nhân và giải pháp xử lý hiện tượng sụt lún mặt đất (hố tử thần) ở Quảng Ninh, Hà Nội…

Lễ tôn vinh năm nay sẽ tổ chức ngày 2/11 tại Hà Nội. TS Tân cho biết, vào chiều 1/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có buổi gặp mặt các trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2019.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí