• Loading...
 
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020 và tổng kết chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020
Ngày xuất bản: 22/08/2020 5:06:00 CH
Lượt xem: 444

Ngày 22/8, Trung ương Đoàn, Hội đồng đội Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020 và tổng kết chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020 tại 63 điểm cầu trên 63 tỉnh, thành phố cả nước.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có đ/c Đinh Tiến Hùng - PBT Tỉnh đoàn – Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh; các đ/c Thường trực HĐĐ tỉnh; UVBTV Tỉnh đoàn; đại diện Thường trực các huyện, thị, thành Đoàn và các đ/c TPT, Bí thư các Đoàn trường.

“Thiếu nhi Việt Nam tự hào truyền thống – tiến bước lên Đoàn” là chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết, Hội nghị lần này có nhiều đổi mới; các dự thảo văn bản tại Hội nghị như báo cáo tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019-2020; chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020-2021 đã được gửi xin ý kiến trước Hội đồng đội các tỉnh, thành phố. Hội nghị dành nhiều thời gian lắng nghe nhiều ý kiến tại cơ sở, các đ/c TPT Đội, Thường trực HĐĐ cấp huyện.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 - 2020 tại điểm cầu Trung ương

Năm học 2019-2020, công tác Đội và phong trào thiếu nhi bị tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nội dung, hoạt động trong học kỳ II phải giảm quy mô hoặc lùi thời gian tổ chức. Tuy nhiên, công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước đã được triển khai hiệu quả, đạt được nhiều kết quả đáng kích lệ.  Nhiều mô hình hay, thiết thực đồng hành cùng thiếu nhi được triển khai trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” tiếp tục được triển khai trong các cơ sở Đội. Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp được tổ chức từ liên đội đến cấp tỉnh với các phong trào thi đua chào mừng Đại hội đã tạo môi trường thuận lợi cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng phấn đấu chở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Công tác xây dựng Đội, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi tiếp tục được chú trọng. Việc phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, thực hiện Luật trẻ em được đẩy mạnh; công tác giám sát thực hiện quyền trẻ em được quan tâm hơn; công tác xã hội hóa, vận động nguồn lực xã hội đồng hành, chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được triển khai hiệu quả.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương đã kết luận thống nhất chủ đề công tác năm học 2020 – 2021 là “Thiếu nhi Việt Nam tự hào truyền thống – tiến bước lên Đoàn”. Đ/c cũng đề nghị HĐĐ cần bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp đưa ra phương thức, cách thức triển khai phong trào hợp lý, linh hoạt; xác lập lại hình thức triển khai; bám sát các chỉ tiêu công  tác lớn trong nhiệm kỳ, các ngày kỷ niệm lớn của Đoàn – Đội; đeo bám, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của trẻ em…

Hội nghị cũng đã công bố Quyết định khen thưởng của HĐĐ Trung ương đối với 13 đơn vị được tặng cờ thi đua; 20 đơn vị được tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020; 30 đơn vị được tặng Bằng khen đơn vị tiên tiến trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020.

Hội đồng đội tỉnh Yên Bái vinh dự là 01 trong 20 đơn vị được tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020.

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020 huy động nguồn lực tài trợ lớn nhất trong 19 năm triển khai chương trình

Tại Hội nghị tổng kết chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020, đồng chí Bùi Quang Huy – BT Trung ương Đoàn – Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam đánh giá Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020 từ cấp Trung ương đến địa phương triển khai hiệu quả giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình triển khai Chương trình, từ đó tạo nên sự thông suốt, nhanh chóng, kịp thời trong công tác chỉ đạo và triển khai hiệu quả nhiều mô hình trong Chương trình. Tổng nguồn lực tài trợ cho Chương trình từ cấp Trung ương tới cơ sở cao nhất trong 19 năm triển khai Chương trình; vật phẩm tài trợ cho chương trình huy động được với số lượng lớn, đa dạng về chủng loại, từ đó hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, người nhà thí sinh và các tình nguyện viên trong quá trình triển khai Chương trình.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết chương trình TSMT tại điểm cầu Trung ương

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Yên Bái

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2020 đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện mọi mặt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị. Quy mô về đội hình tình nguyện và số lượng tình nguyện viên được tiết chế phù hợp với tình hình thực tế tại các điểm thi, không xảy ra tình trạng dư thừa tình nguyện viên và đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên trong quá trình thực hiện các hoạt động hỗ trợ thí sinh. Các hoạt động hỗ trợ được xây dựng phù hợp, không còn những hoạt động mang tính hình thức. Các hoạt động tình nguyện mang tính tình thế được các đơn vị triển khai kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả. Các đội hình tình nguyện làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, chủ động trong công việc chung và xử lý hiệu quả các tình huống phát sinh, được các cấp, các ngành, phụ huynh và thí sinh ghi nhận, đánh giá cao. Công tác tuyên truyền về Chương trình được quan tâm, đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả từ cấp Trung ương đến cơ sở. Nhiều phương thức tuyên truyền mới, hiệu quả đã được các cấp bộ Đoàn, Hội áp dụng, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của người dân, xã hội.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy đánh giá cao kết quả đã đạt được tại chương trình. Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật cho một số nội dung triển khai trực tuyến nhằm kết nối thông suốt từ Trung ương đến địa phương và kết nối giữa tình nguyện viên và thí sinh ở khác địa phương với nhau còn chưa đáp ứng được; nguồn lực kinh phí hỗ trợ đáp ứng nhu cầu học bổng cho thí sinh còn hạn chế, chủ yếu là các vật phẩm hỗ trợ; Công tác phối hợp giữa một số huyện, thị, thành đoàn và Đoàn trường đại học, cao đẳng, học viện tại một số điểm thi chưa hiệu quả.

Công tác khen thưởng chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020 sẽ được thực hiện khi kết thúc đợt 2 kỳ thi THPT tới./.

 

 

BTG