• Loading...
 
Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái.
Ngày xuất bản: 05/11/2019 12:52:00 CH
Lượt xem: 8783

Sáng ngày 05/11/2019, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh làm việc với HĐTE tỉnh Yên Bái. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Triệu Tiến Thịnh – UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái; Đ/c Đoàn Thị Thanh Tâm – UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn; Lãnh đạo Văn phòng Hội đồng đội Trung ương; Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cùng các bạn là thành viên HĐTE tỉnh Yên Bái.

Quang cảnh hội nghị

Hội đồng trẻ em tỉnh được thành lập theo Quyết định số:1125 QĐ – UBND ngày 03/7/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái và đi vào hoạt động từ ngày 7/7/2017. Đây là một mô hình có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ hội cho trẻ em phát huy tốt quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em, tạo sự bình đẳng và tạo môi trường tích cực để các em trao đổi ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị xuất phát từ cuộc sống và trong học tập, rèn luyện, vui chơi, giải trí và các vấn đề trẻ em quan tâm.

Thời gian qua, Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái đã tích cực tổ chức các hoạt động lấy ý kiến, kiến nghị của trẻ em thông qua nhiều hình thức, hoạt động như: chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt các câu lạc bộ, tổ chức thành lập các câu lạc bộ trẻ nòng cốt, thực hiện lấy ý kiến của đội viên… Trong năm 2019, đã có trên 155 ý kiến, kiến nghị, đề xuất của trẻ em trên toàn tỉnh đã được chọn lọc gửi về thường trực HĐTE của tỉnh thông qua 67 cuộc lấy ý kiến với trên 300 tâm tư nguyện vọng của trẻ em tại các liên đội và khu dân cư. Các ý kiến tập trung vào các lĩnh vực cụ thể như: chính sách xây dựng khu vui chơi, giải trí; giáo dục, học tập; quyền và luật trẻ em; lĩnh vực môi trường; giao thông; thông tin mạng; bạo lực gia đình và  phòng tránh xâm hại trẻ em; vấn đề tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em…

Em Trần Thu Thủy - Thành viên HĐTE tỉnh đề xuất kiến nghị với Thường trực HĐND tỉnh

Tại hội nghị, đã có trên 20 ý kiến, kiến nghị, đề xuất trực tiếp của thành viên Hội đồng trẻ em liên quan đến các vấn đề như: giảm tải các chương trình học, tăng thời gian ngoại khóa, trải nghiệm, trau dồi kỹ năng sống cho các em; bảo vệ quyền lợi cho trẻ em yếu thế; đề xuất những chương trình hỗ trợ cho trẻ vùng đặc biệt khó khăn, học sinh đi học xa nhà…Đại diện, lãnh đạo các sở, ngành, hội, đoàn thể đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của trẻ em và trực tiếp trả lời những câu hỏi, làm rõ những ý kiến, kiến nghị của các thành viên Hội đồng trẻ em. 

Đại diện lãnh đạo Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái trở lời các câu hỏi đề xuất kiến nghị của HĐTE tỉnh tại hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Triệu Tiến Thịnh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội đồng trẻ em tỉnh đạt được trong thời gian qua. Để công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được thực thi tốt hơn trong thời gian tới, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Triệu Tiến Thịnh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các ban, ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện các nội dung như: tiếp tục nghiên cứu tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của HĐTE tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình trả lời thông tin đầy đủ các nội dung đề xuất kiến nghị của HĐTE tỉnh; Các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ để giải quyết tâm tư nguyện vọng chính đáng của trẻ em.

Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh Yên Bái tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện tốt mô hình Hội đồng trẻ em theo Đề án đã được phê duyệt. Trong đó chú trọng việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của trẻ em để kiến nghị kịp thời tới các cơ quan có thẩm quyền tâm tư nguyện vọng chính đáng của trẻ em. Tiếp tục phối hợp với ban, ngành chỉ đạo hướng dẫn, đáng giá và xây dựng báo cáo tổng thể để báo cáo Tỉnh và Trung ương về hoạt động của mô hình HĐTE tỉnh Yên Bái.

Ban cố vấn và Hội đồng trẻ em (HĐTE) tỉnh trong thời gian tới tiếp tục nghiên cứu và định hướng các hoạt động của Hội đồng trẻ em theo hướng đa dạng và hình thức phong phú; xây dựng các chương trình thiết thực để tăng cường việc tuyên truyền các chính sách, pháp luật, chủ trương đường lối của Đảng liên quan đến quyền và bổn phận của trẻ em. Nêu cao tinh thần trách nhiệm cá nhân của mỗi thành viên HĐTE trong việc tuyên truyền vận động trẻ em thanh thiếu nhi trong lối sống hàng ngày để mỗi thành viên HĐTE là tấm gương tiêu biểu để trẻ em học tập noi theo…

Nhân dịp này, Thường trực HĐND tỉnh, Tỉnh đoàn – Hội đồng đội tỉnh Yên Bái tặng quà cho các em thành viên HĐTE dự Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh làm việc với HĐTE tỉnh Yên Bái năm 2019.

* Một số hình ảnh tại hội nghị

Thành viên HĐTE tỉnh đề xuất ý kiến tại hội nghị

Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tham dự hội nghị và trả lời các đề xuất kiến nghị của HĐTE tỉnh

Hoàng Nối – Thu Hiền