• Loading...
 
Làm giàu từ niềm đam mê với những món ăn dân tộc
Ngày xuất bản: 07/06/2019 3:04:00 CH
Lượt xem: 1303

Mang trong mình niềm đam mê về các món ăn dân tộc truyền thống; phát huy triệt để thế mạnh về thiên nhiên, khí hậu, truyền thống, văn hóa và con người Nghĩa Lộ - Mường Lò chân thành, vui tươi, hiếu khách. Cô gái Thái xinh đẹp – Lò Thị Nga đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình phát triển kinh tế bằng những món ăn dân tộc truyền thống kết hợp Homestay tại bản Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ.


Cô gái Lò Thị Nga với ước mơ khởi nghiệp trên quê hương

Năm 2012, tốt nghiệp Trường Trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Yên Bái chuyên ngành Quản lý kinh tế nông nghiệp, cô sinh viên mới ra trường khi ấy đã xin làm ở văn phòng Đảng ủy phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ. Sau 2 năm công tác, cô gái trẻ sinh năm 1993 đã quyết định chuyển hướng sang một môi trường khác với mô hình phát triển kinh tế cá nhân với nhiều thách thức lớn hơn.

Nhận thấy mảnh đất Nghĩa Lộ là trung tâm kinh tế - văn hóa khu vực miền Tây của tỉnh với các điểm du lịch đẹp, hoang sơ; cánh đồng Mường Lò rộng mênh mông luôn xanh mát bên suối Thia trong vắt uốn mình quanh thị xã; khí hậu ôn hòa; văn hóa đặc sắc với những điệu múa xòe, nhảy sạp; ẩm thực phong phú, cũng như con người Nghĩa Lộ hiếu khách, vui tươi… đã và đang là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Cộng thêm niềm đam mê từ nhỏ với những món ăn truyền thống của dân tộc được chế biến độc đáo bằng những nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên, lại có hương vị rất riêng của Mường Lò, của người dân tộc thái ở đây thông qua những loại gia vị không đâu có được.

Cuối năm 2014, Nga đã mạnh dạn vận động gia đình đầu tư trên 400 triệu đồng xây dựng khu homestay với diện tích 500 m2 gồm 10 phòng ngủ kết hợp 01 nhà sàn kèm theo khu nấu ăn những món ăn dân tộc, đặc sản của Nghĩa Lộ như xôi ngũ sắc, thịt trâu gác bếp, thịt lợn sấy, “tôm bay”, nhộng ong, trứng kiến, cá suối… Ngoài ra mô hình còn thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa với khách du lịch thông qua các điệu múa của người dân tộc Thái, các điệu xòe cổ, chơi nhạc cụ dân tộc vừa giúp đỡ thanh thiếu niên tại địa phương tham gia để kiếm thêm thu nhập vừa lưu giữ, phát triển và quảng bá văn hóa dân tộc Thái của Mường Lò.


Các món ăn được chuẩn bị đón khách

Sau 3 năm triển khai thực hiện, mô hình ẩm thực và homestay Thu Nga của Lò Thị Nga đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Du khác thập phương. Hàng năm đón tiếp khoảng trên 1.000 khách với thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng một năm. Tuy nhiên, nhiều thời điểm lượng khách du lịch đông như Tuần lễ Văn hóa Mường Lò, Lễ hội Ruộng bậc thang Mù Cang Chải… khu nghỉ và khu vực phục vụ ẩm thực còn chưa đáp ứng được hết lượng khách du lịch, điều ấy khiến Nga hết sức trăn trở.

Năm bắt được trăn trở ấy, Đoàn Thanh niên Thị xã Nghĩa Lộ đã đồng hành cùng đoàn viên Lò Thị Nga trong quá trình mở rộng quy mô mô hình. Theo đó, Thị đoàn Nghĩa Lộ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội Thị xã Nghĩa Lộ cho Lò Thị Nga vay 45 triệu đồng với lãi xuất ưu đãi, ngoài ra Thị đoàn làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về mô hình do thanh niên làm chủ cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Tính đến tháng 6/2019, tức là sau 5 năm triển khai mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ, khu homestay và Ẩm thực Thu Nga đã trở thành một điểm đến ưa thích của du khách. Mô hình đã có thêm nhiều tiện ích và sẵn sàng tiếp đón hàng trăm khách du lịch mỗi ngày.Các đoàn khách chụp ảnh lưu niệm 

Ngày 26/4/2019, mô hình Ẩm thực và du lịch cộng đồng của Lò Thị Nga đã được kết nạp và ra mắt cùng Tổ hợp tác Dịch vụ du lịch cộng đồng xã Nghĩa Lợi gồm 5 thành viên. Đồng thời, Nga cũng là thành viên tiên phong trong Câu lạc bộ  “Quảng bá đất và người Nghĩa Lộ” gồm 15 thành viên là đoàn viên thanh niên thuộc các xã, phường, cơ quan trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ với chức năng, nhiệm vụ như tên gọi. Đặc biệt vụ phù hợp với niềm đam mê của cô gái trẻ Lò Thị Nga. Mô hình cũng là điểm nhấn trong việc tổ chức Đoàn thanh niên thực hiện Chương trình hành động số 144-CTr/TU, ngày 15/02/2019 của Tỉnh ủy Yên Bái./.

Lại Tuyến