• Loading...
 
Nhật ký hoc kỳ trong quân đội đợt 2 năm 2018
Ngày xuất bản: 10/06/2018 1:59:00 CH
Lượt xem: 1450

Nhật ký ngày thứ nhất

Ba mẹ thương nhớ!

Lần đầu tiên ngủ xa nhà cảm giác thật là lạ. Giờ là cuối ngày, cũng là thời gian chúng con được viết nhật ký sau một ngày hoạt động của mình. Ba Mẹ à! ở đây các cô, chú Điều phối viên, Tiểu đội trưởng thương con lắm, con ít tuổi nhất tiểu đội nhưng con không nhớ nhà đâu.

Buổi sáng đầu tiên con được làm quen với nếp sinh hoạt Đại đội, bài thi kỹ năng nhập trại rất khó nhưng Tiểu đội của con đã hoàn thành xuất sắc và được cộng điểm nữa đấy Ba Mẹ ạ. Đây cũng là lần đầu tiên con được học nội vụ cá nhân, biết cách gấp chăn, gấp màn đẹp như trên tivi mà hai anh em con vẫn thường xuýt xoa mỗi khi nhìn thấy.

Đến chiểu con cùng các bạn được học Điều lệnh quản lý Bộ đội, 12 điều kỷ luật trong Quân đội và 11 chế độ sinh hoạt trong ngày. Lớp học của chúng con rất vui, trong giờ các bạn giữa các Tiểu đội còn thi xem ai phát biểu nhiều hơn, thuộc bài nhanh để giành điểm cộng cho Tiểu đội mình. Nhưng Ba mẹ có biết điều làm con bất ngờ nhất là gì không ạ? Đó là Sinh hoạt Đại đội vào buổi tối, chúng con được làm quen, kết thân với nhau, được cùng nhau đọc những lá thư Ba, Mẹ gửi, tuy có chút nhớ nhà, nhớ em nhưng con cảm thấy vui vì được tham gia khóa học này. Con cũng hiểu được rằng muốn trưởng thành phải trải qua rèn luyện và cố gắng. Con xin hứa sẽ hoàn thành tốt khóa huấn luyện để xứng đáng với niềm hy vọng của gia đình mình.

Con yêu Ba mẹ!

Học nội vụ cá nhân

 

 Học kỹ năng trước đám đông


Sinh hoạt đại đội

Nhật ký ngày thứ hai

Vậy là các chiến sĩ đã trải qua 2 ngày huấn luyện rồi đấy các bạn à. Dường như hôm nay tất cả các bạn đã coi nhau như những người anh em trong một nhà. Biết nhường nhịn nhau hơn. Nhìn những hoạt động các em đã tham gia thật đáng yêu ngộ nghĩnh. Tham gia chương trình HKQĐ các chiến sĩ không chỉ học được những kiến thức có nội dung của Quân đội mà còn tham nhiều những hoạt động rất ý nghĩa. Sáng nay, các chiến sĩ của chúng ta đã cùng nhau tham quan Trung đoàn 174, các em rất ngoan ngoãn lễ phép, chấp hành nghiêm những quy định của chương trình và sự quản lý của anh chị ĐPV, TĐT. Các em được thăm quan nơi ăn chốn ở của các chú bộ đội. Nhận được sự hướng dẫn tận tình cụ thể các chú, về cách gấp chăn, màn, cách dọn dẹp nội vụ vệ sinh và được nghe nhiều những câu chuyện từ các chú. Được các chú dẫn đi tham quan nơi huấn luyện của trung đoàn 174, tất cả đều hào hứng vui vẻ. Trước khi kết thúc chuyến đi, các chiến sĩ đã cùng nhau chụp những bức ảnh, để lưu giữ lại những kỷ niệm tại trung đoàn 174. Chiều hôm nay, sau giờ báo thức. Các bạn nhanh chóng sửa soạn nội vụ vệ sinh gọn gàng ngăn nắp, để chuẩn bị tham gia buổi học kỹ năng sống, với chủ đề Chi tiêu tiết kiệm. Qua bài giảng của chị phụ trách chung, các chiến sĩ rất sôi nổi hăng hái phát biểu ý kiến của mình về cách chi tiêu tiết kiệm, sử dụng hợp lý số tiền mình có, các em đã hiểu được những khó khăn, vất vả của bố mẹ khi kiếm được đồng tiền. Các em được thực hành chi tiêu mua bán sử dụng số tiền mình có. Tất cả đều tỏ ra hào hứng, mua nhiều những món quà để tặng người thân và gia đình. 19h00 tối đến giờ xem phim hoạt hình, tất cả ngồi ngay ngắn đón chờ trong thích thú. Được tham gia trò chơi cup game để rèn luyện trí nhớ phản xạ nhanh khả năng tập trung trí tuệ. Tất cả đều rất vui tươi, những tiếng cười xuất hiện nhiều hơn. Kết thúc một ngày, các em viết nhật ký sau một ngày học tập và vệ sinh cá nhân trước khi bước sang một ngày thứ 3 hứa hẹn với những trải nghiệm mới đang chờ các em khám phá....

Thăm Trung đoàn 174

Học kỹ năng chi tiêu tiết kiệm

Rèn luyện phản ứng nhanh trò cup game

 

 

Nhật ký ngày thứ 3

 

Buổi sáng ngày thứ 3, sau hoạt động thể dục buổi sáng, công tác nội vụ, ăn sáng; các chiến sĩ tiếp tục hoạt động dọn dẹp vệ sinh chung. Các tiểu đội được phụ trách đã thực hiện tốt các nội quy của các anh chị ĐPV TĐT đề ra; dọn dẹp phòng ở, hiên, cầu thang các tầng nhà ở, nhà ăn, dọn dẹp khu vệ sinh chung sạch sẽ. 7h30 sáng các bạn tập trung lên lớp để học tập, vị trí ngồi của các bạn cũng thường xuyên được thay đổi để tạo sự tiếp cận giữa các em, tránh xa lạ, hướng tới hoạt động tập thể. Rất vui cho chương trình khi có cô Lệ Thuỷ giảng viên đến từ Hà Nội lên giảng dạy trực tiếp cho các bạn, không khí học tập vui tươi sôi nổi, Cô còn dạy các bạn rất nhiều những kỹ năng sống, kỹ năng tư duy, phản xạ nhanh. Kỹ năng làm việc tập thể với nhiều những hoạt động trò chơi khác nhau.. Kết thúc buổi học sáng với nhiều những bài học bổ ích. Bữa cơm trưa tràn ngập tiếng cười và sự hứng thú, các em đã dần thích nghi, đã có sự biến chuyển trong cách giao tiếp với các bạn trong lớp học; sự hòa đồng của các em thể hiện ngay từ các hoạt động chung của Đại đội cho đến các hoạt động riêng của Tiểu đội. Công tác giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh chung cũng được nâng cao; ngoài ra các bạn còn phụ giúp công tác hậu cần của nhà trường, tích cực vệ sinh bát đũa, lau dọn bàn, dọn dẹp nhà ăn sau bữa cơm trưa. Thời gian nghỉ trưa của các em cũng được đảm bảo cả về giờ giấc và nội quy; sau giờ ngủ trưa, các em lên lớp thực hiện học tập. Chiều ngày hôm nay, các chiến sĩ của chúng ta đã thẳng thắn trao đổi và đưa ra nhiều những ý kiến đóng góp về vấn đề bạo lực trẻ em và vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Buổi học diễn ra rất sôi nổi, chẳng còn e ngại của những ngày đầu, ai cũng đều cố gắng hết mình hòa vào không khí sôi động của lớp học. Chiều nay các em còn được đi tăng gia sản xuất, trồng rau, nhổ cỏ, tưới rau... Để rèn luyện cho các em tình đoàn kết, biết quý trọng công sức mình làm ra, hiểu giá trị của thức ăn. Sau giờ tăng gia sản xuất, các anh chị ĐPV TĐT cho các Tiểu đội của mình phụ trách nghỉ ngơi, thực hiện công tác vệ sinh cá nhân; luôn bên cạnh các học viên trong khoảng thời gian các em đi tắm, giặt đồ. Bữa cơm tối ngày thứ ba đã nhanh hơn bữa tối của 2 hôm trước; có lẽ các học viên đã quen dần với tác phong của người lính, các công tác nội vụ cũng được triển khai có hiệu quả hơn. Có thể nói, các em đã dần trở thành những chiến sỹ thực thụ.

Học kỹ năng làm việc nhóm

Tăng gia sản xuất 

Nhật ký ngày thứ 4

Yên Bái, ngày 12 tháng 6 năm 2018, Trường Quân sự Ấp Bắc

Hôm nay là ngày thật đặc biệt với tôi. Lần sinh nhật bước sang tuổi 15 trong Quân ngũ. Trải qua 4 ngày hoạt động tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được gia đình đăng ký tham gia chương trình. Ở đây tôi không chỉ được làm quen với bạn mới, được rèn luyện trong môi trường Quân đội mà tôi còn biết yêu thương, đoàn kết, nhân ái với bạn bè. Qua những buổi học kỹ năng tôi thấy mình tự tin hơn hẳn, không còn là cậu bé nhút nhát, tự ti nữa. Lần đầu tiên tôi cảm thấy mình thật mạnh mẽ khi cầm mic đứng trước đám đông.

Tiểu đội của tôi có 11 người, đều là các bạn cùng độ tuổi như tôi. Giờ đây chúng tôi đã thân thiết như anh em trong một gia đình, cùng học tập, cùng rèn luyện và chia sẻ những bài học, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tiểu đội trưởng của tôi là một người rất vui tính nhưng cũng thật nghiêm khắc, dạy tôi từ những điều nhỏ nhất như gấp chăn màn, cách để vị trí giày dép, phơi quần áo sao cho sạch đẹp, tác phong sao cho giống một người lính thật sự. Tôi coi chú như một thần tượng trong lòng mình.

Ước mơ của tôi từ khi còn nhỏ là trở thành Bộ đội, khoác lên mình chiếc áo xanh bảo vệ Tổ quốc. Tuy bây giờ còn nhỏ tuổi nhưng tôi sẽ cố gắng quyết tâm để đạt được mục tiêu đó. Tôi nhớ ngày đầu tiên vào nơi đây, tôi lạ lẫm, đêm đầu tiên tôi không ngủ được, tôi nhớ nhà. Vậy mà hôm nay tôi chẳng muốn kết thúc khóa học, chỉ muốn được ở trong tập thể này mãi. Có thể lần này trở về nhà Bố mẹ tôi sẽ thấy tôi - một con người khác, mạnh mẽ, bản lĩnh hơn. Cảm ơn chương trình đã giúp tôi tự tin và trưởng thành. Tôi xin hứa sẽ rèn luyện tác phong nề nếp để giữ vững ước mơ trở thành người chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nhật ký Ngày thứ 5

Đã qua 2/3 chặng đường với bao thay đổi trong suy nghĩ của các em, sự thích nghi, cố gắng vượt qua những khó khăn bước đầu, những trải nghiệm trên thao trường, những cảm xúc vỡ òa của nỗi nhớ…

Ngày thứ  5 của chương trình HKQĐ đợt 2, là một ngày ấn tượng nhất đối với các chiến sỹ. Một ngày với các hoạt động thử thách, ý chí của tuổi trẻ, rèn luyện và tập luyện bài tập vượt vật cản. Khởi đầu ngày mới với lễ Tiễn thư với nhiều cung bậc cảm xúc, cùng thả những trái tim và cầu mong cho mong ước thành sự thật.

 

Lễ tiễn thư

Buổi tối, tại khu nhà ở chiến sỹ náo nhiệt hơn bình thường, tất cả đều háo hức thử sức mình để giành vòng nguyệt quế. Mỗi một hoạt động đều ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của mỗi chiến sỹ.

 

Thi Rung chuông vàng

Qua thời gian rèn luyện các em đã trưởng thành hơn, trưởng thành bởi chính sự tự tin vượt qua chính mình./.

 ĐPV – Học kỳ trong quân đội đợt 2, năm 2018