• Loading...
 
Góp sức trẻ vì sức khỏe nhân dân
Ngày xuất bản: 11/07/2018 9:19:00 SA
Lượt xem: 241

Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ "Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thời gian qua, tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Nghĩa Lộ đã tích cực triển khai đảm nhận, thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, xung kích vì sức khỏe nhân dân.

Tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Túc Đán, Trạm Tấu.

Đến BVĐK khu vực Nghĩa Lộ, có thể thấy những hoạt động, phong trào hữu ích của tuổi trẻ diễn ra ở hầu khắp các khoa, phòng. Ngay tại cửa ra vào Khoa Khám bệnh, một hòm quyên góp ủng hộ, một tủ quần áo tình thương, một kệ sách phục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được sắp xếp ngay ngắn, khoa học.

Từ mô hình đó, những bộ quần áo cũ được giặt sạch sẽ, thơm tho, những suất cháo đủ dinh dưỡng, những món quà ý nghĩa… được gửi đến bệnh nhân nghèo như tiếp thêm động lực để họ tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

Bên cạnh đó, Chi đoàn Bệnh viện còn phối hợp với Chi hội Thầy thuốc trẻ, Chi hội Chữ thập đỏ và các khoa, phòng thành lập Câu lạc bộ Cây máu dự bị với 40 hội viên, góp phần đưa phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa đến đông đảo đoàn viên, thanh niên. Năm vừa qua, Bệnh viện đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc 71 lượt hội viên, tham gia hiến 45 đơn vị máu tại chỗ mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân.

Anh Bùi Đức Hưng - thành viên Câu lạc bộ Cây máu dự bị chia sẻ: "Ở ngoài kia có rất nhiều bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp và rất cần máu. Hơn ai hết, đội ngũ y, bác sĩ trẻ chúng tôi hiểu nguồn máu dự phòng tại chỗ rất cần thiết đối với người bệnh. Bởi vậy, trong mọi trường hợp, chúng tôi luôn sẵn sàng. Nghĩ đến việc bệnh nhân sẽ được nhận giọt máu của mình, tôi thấy rất hạnh phúc!”.

Xác định nhiệm vụ tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, hàng năm, Ban Chấp hành Chi đoàn luôn chủ động xây dựng kế hoạch tham gia các hoạt động tình nguyện tại chỗ cũng như hoạt động tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn. Từ lâu, hình ảnh màu áo xanh tình nguyện cùng chiếc blouse trắng của tuổi trẻ Bệnh viện đã có mặt ở hầu khắp các vùng khó khăn trong những chiến dịch tình nguyện, những đợt về nguồn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Anh Phạm Đức Cương - Phó Bí thư Chi đoàn thanh niên BVĐK khu vực Nghĩa Lộ cho biết: "Trung bình mỗi năm, Chi đoàn phối hợp với Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện tổ chức 2 đợt khám chữa bệnh tình nguyện đồng thời tuyên truyền, vận động người dân phòng chống một số bệnh dịch dễ lây lan, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống.

Trong năm 2017, Chi đoàn đã tổ chức khám, tư vấn bệnh, phát thuốc miễn phí cho 293 lượt người; siêu âm, điện tim cho 76 lượt người, phát thuốc miễn phí trị giá 20 triệu đồng. Những buổi tình nguyện ấy là môi trường để rèn luyện tâm đức, lòng yêu nghề trong thế hệ trẻ chúng tôi”.

Các hoạt động khác do Thị đoàn Nghĩa Lộ phát động như: đền ơn đáp nghĩa, tặng quà học sinh nghèo nhận đỡ đầu trong ngày khai giảng, tết Trung thu, tổ chức nuôi heo đất xây dựng Quỹ "Cùng em tôi đến trường”… cũng luôn được Chi đoàn tích cực tham gia. Tất cả những hoạt động ấy đã tạo sự đoàn kết, sức lan tỏa để tuổi trẻ Bệnh viện đề cao trách nhiệm, vai trò của bản thân với cộng đồng.

Có thể thấy, những việc làm cụ thể của tuổi trẻ BVĐK khu vực Nghĩa Lộ đã thể hiện lòng nhiệt tình, lương tâm và trách nhiệm cao trong nghề nghiệp, thể hiện cái tâm của tuổi trẻ luôn quyết tâm thực hiện và làm theo lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”.

Theo Báo Yên Bái