• Loading...
 
Lưu Hồng Quân - Thủ lĩnh đoàn giàu nhiệt huyết và sáng tạo
Ngày xuất bản: 11/06/2018 8:39:00 SA
Lượt xem: 551

Bất kỳ ai đã từng gặp anh Lưu Hồng Quân, giáo viên môn Lịch sử Trường THPT Thác Bà, huyện Yên Bình cũng đều ấn tượng bởi nụ cười thân thiện, thái độ tự tin và đặc biệt là lòng nhiệt huyết luôn lan tỏa truyền tới người đối diện. Chẳng những là một thầy giáo tận tụy, hết mình với các em học sinh mà anh Lưu Hồng Quân còn thể hiện rõ vai trò của một thủ lĩnh thanh niên năng động, bản lĩnh khi “chèo lái” các hoạt động Đoàn của một trường Trung học phổ thông có quy mô lớn trong tỉnh, đưa công tác Đoàn của đơn vị nhiều năm liền là đơn vị xuất sắc và dẫn đầu khối thi đua. 

Lưu Hồng Quân nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018

Với tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh không ngừng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy để thu hút, lôi cuốn học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Anh đã có một số sáng kiến, ý tưởng sáng tạo như Ứng dụng phần mềm Prezi trong dạy học Lịch sử Việt Nam (thế kỉ X – XV) ở trường THPT Thác Bà được đánh giá cao và ứng dụng trong công tác giảng dạy của nhà trường, giúp học sinh hứng thú, say sưa tìm tòi và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Anh cũng đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo học sinh giỏi các cấp, trong đó có 03  học sinh đạt giải nhất, nhì, ba cuộc thi Tự hào Việt Nam năm 2016, 05 học sinh đạt giải ba và khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn lịch sử cấp tỉnh năm học 2015 – 2016, 2016 – 2017 cùng nhiều thành tích khác. Không chỉ hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, Lưu Hồng Quân còn là một Bí thư Đoàn trường năng động, sáng tạo, đưa phong trào của nhà trường ngày càng vững mạnh. Anh thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, mittinh, diễn đàn, tọa đàm… để tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, truyền thống cách mạng của Đoàn, Hội, Đội, truyền thống vẻ vang của nhà trường tới đoàn viên thanh niên. Thi diễn tiểu phẩm vào sáng thứ 2 hàng tuần với các chủ đề về môi trường, dân số, phòng chống tệ nạn xã hội và thực hiện luật ATGT… mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho đoàn viên thanh niên.

Để góp phần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, anh cũng đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến được chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường cho phép áp dụng vào các hoạt động của nhà trường như: Sáng kiến dạy bơi và phòng chống đuối nước cho học sinh cấp 2 và lớp 10; Mô hình tủ sách thanh niên tự chọn, đặt ngay tại khuôn viên thư viện nhà trường; Sáng kiến tổ chức buổi lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 12 tại các trường THPT thuộc tỉnh miền núi… Bên cạnh đó, anh cũng đặc biệt chú trọng tổ chức các hoạt động vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Đội thanh niên tình nguyện “Hoa phượng đỏ” được thành lập và hoạt động tích cực tại các xã Vĩnh Kiên, Đại Minh, Bạch Hà,Tuyên Quang, góp phần không nhỏ trong tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương; thành lập đội xung kích tình nguyện tham gia đảm bảo an toàn giao thông ở cổng trường và trung tâm thị trấn; vận động quyên góp được 25 triệu ủng hộ quần áo, sách vở... cho học sinh nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với những kết quả đạt được, trong những năm qua anh Lưu Hồng Quân đã nhận được rất nhiều Bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn và các cấp, các ngành. Đặc biệt, năm 2018, anh vinh dự là một trong 87 gương cán bộ Đoàn tiêu biểu Toàn quốc được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng, phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn trao tặng Bí thư đoàn cấp huyện, Bí thư đoàn cấp cơ sở và đoàn viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

                                                                                                                            Sinh Hùng