• Loading...
 
Nguyễn Mạnh Tiệp - Bác sỹ trẻ tâm huyết với nghề
Ngày xuất bản: 07/06/2018 3:18:00 CH

Nguyễn Mạnh Tiệp là một trong bốn đại biểu của tỉnh Yên Bái tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018 vừa diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh là một người thầy thuốc tận tâm với công việc, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn để nâng cao tay nghề và năng động trong mọi phong trào thi đua.

Bác sỹ Tiệp (người đứng bên trái) cùng với các bác sỹ tham gia ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Nguyễn Mạnh Tiệp sinh năm 1984 hiện đang là Phó khoa ngoại tổng hợp - Trung tâm y tế huyện Văn Yên. Tốt nghiệp Đại học Y khoa Thái Nguyên năm 2008, Tiệp ra trường và được nhận vào công tác tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên. Anh hiểu rằng cuộc đời mình sẽ phải gắn liền với một nghề đòi hỏi rất nhiều lương tâm và trách nhiệm. Tiệp chia sẻ: Bản thân tôi luôn tâm niệm lời dạy của Bác “Làm việc gì cũng phải có cái tâm và yêu nghề thì chúng ta mới thành công được”. Chính vì thế, tôi luôn có quan điểm coi người bệnh như chính người thân của mình. Tôi không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn bằng cách học tập tại trường đại học và bệnh viện tuyến trên, đồng thời học hỏi những người đi trước. Trong nhiệm vụ được giao, tôi luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Nói phải đi đôi với làm và làm thì phải hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Chia sẻ về những khó khăn khi mới vào nghề, anh Tiệp cho biết: Khi mới làm việc tại khoa Ngoại tổng hợp là thời gian khó khăn nhất đối với anh, do kỹ năng thực hành, điều trị trực tiếp cho bệnh nhân chưa nhiều, nên còn nhiều bỡ ngỡ. Để có thể cùng với các đồng nghiệp áp dụng các tiến bộ y học vào thực tiễn, cứu sống bệnh nhân khỏi những ca bệnh khó, anh đã thực hiện nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo. Ngoài thời gian làm việc tại bệnh viện, anh thường xuyên nghiên cứu tìm hiểu kiến thức từ sách vở, tài liệu bổ sung kiến thức cho mình. Anh được Ban giám đốc bệnh viện cử đi học nhiều lớp nâng cao trình độ chuyên môn.

(Nguyễn Mạnh Tiệp - (đứng thứ 2 bên phải) tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh)

Tham gia quản lý khoa ngoại, cùng với tập thể y bác sỹ trong khoa, hàng năm Tiệp cùng với đội y bác sỹ của khoa Ngoại - Trung tâm Y tế huyện Văn Yên điều trị cho khoảng trên 3.000 lượt bệnh nhân không để sai sót chuyên môn. Qua 10 năm công tác tại một huyện trong điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, thiết bị y tế còn thiếu thốn lạc hậu, nhưng dưới sự lãnh chỉ đạo của Ban Giám đốc, sự ủng hộ của bạn bè đồng nghiệp sự cố gắng của bản thân, Tiệp đã phát huy khả năng chuyên môn phẫu thuật tuyến huyện. Để người bệnh được chăm sóc và điều trị một cách tốt nhất, Tiệp đã mạnh dạn tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện đưa các ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào điều trị. Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai được nhiều phẫu thuật khó vượt tuyến mà trước đây người bệnh phải chuyển tuyến trên như: Phẫu thuật kết hợp các loại xương đùi, cẳng chân, cẳng tay, cánh tay, xương đòn bằng nẹp Vis; Phẫu thuật vỡ gan, vỡ lách do chấn thương; Phẫu thuật cắt đại tràng làm hậu môn nhân tạo; Phẫu thuật đóng hậu môn nhân tạo; Phẫu thuật cắt tử cung bán phần, toàn phần; Mổ lấy thai lần 2, lần 3, mổ chửa ngoài tử cung vỡ; Phẫu thuật nhi khoa cho những trẻ em trên 1 tuổi từ 10kg trở lên như: tinh hoàn lạc chỗ, thoát vị bẹn, nang nước thừng tinh..; Phẫu thuật sỏi tiết niệu, phẫu thuật sỏi mật.  100% các ca phẫu thuật tại Trung tâm Y tế được an toàn, đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Trong năm 2017, Tiệp đã cùng với đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của Trung tâm triển khai 3 kỹ thuật mới đó là: Ghép xương tự thân trong điều trị khuyết hổng xương, phẫu thuật nội soi, Điều trị  lồng ruột cấp bằng phương pháp bơm hơi tháo lồng. Để triển khai được kỹ thuật này cá nhân Tiệp và các bác sỹ trong kíp phẫu thuật đã được cử đi đào tạo tại các trung tâm đào tạo ngoại khoa của Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Trường Đại Học Y Hà nội. Đây là những kỹ thuật mới lần đầu tiên được áp dụng thành công tại trung tâm y tế huyện Văn yên và đặc biệt Trung tâm y tế huyện Văn Yên là cơ sở y tế tuyến huyện đầu tiên trong tỉnh Yên Bái áp dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi trong điều trị người bệnh, qua đó phần nào nâng cao năng lực chuyên môn, làm chủ công nghệ của đội ngũ thầy thuốc tại trung tâm, làm giảm chi phí cho người bệnh do không phải chuyển tuyến trên điều trị, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Trung tâm đã dần dần khẳng định được uy tín, thương hiệu đối với nhân dân trên địa bàn huyện. Trong sự thành công đó có sự đóng góp công sức và trí tuệ của cá nhân Tiệp.

Với cương vị là một phó khoa, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tiệp luôn tạo điều kiện giúp đỡ nhân viên trong khoa, nhất là các y, bác sỹ trẻ mới ra trường trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như rèn luyện y đức. 10 năm công tác, dù ở cương vị nào, bác sỹ Tiệp cũng luôn thể hiện được phẩm chất của người thầy thuốc yêu nghề, hết lòng với công việc. Tiệp cũng rất nhiệt tình tham gia công tác của đoàn Thanh niên, của Công đoàn và được Ban Giám đốc đánh giá cao. Với những thành tích xuất sắc, Bác sỹ Tiệp đã được tuyên dương gương mặt thanh, thiếu niên tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2013; được nhận Giấy khen của Sở Y tế tỉnh Yên Bái vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai ứng dụng kỹ thuật mới vượt tuyến trong điều trị người bệnh năm 2016. Anh cũng là một trong 4 thanh niên tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác, giai đoạn 2012 – 2017 của tỉnh Yên Bái đi dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018 vừa diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh.

“Trong thâm tâm, tôi luôn coi bệnh nhân như người thân trong gia đình mình vậy. Thành quả lớn nhất, niềm an ủi động viên lớn nhất và trở thành động lực để tôi phải cố gắng phấn đấu mỗi ngày chính là nụ cười của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi họ được xuất viện để trở về đoàn tụ với gia đình. Bản thân tôi sẽ tự cố gắng phấn đấu để rèn luyện thêm về nghiệp vụ chuyên môn. Tôi cũng sẽ cố gắng cùng với các đoàn thể của Trung tâm Y tế huyện kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm để làm tốt công tác an sinh xã hội, cứu chữa bệnh kịp thời cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn”. Tất cả những điều đó đã tạo nên sự tin tưởng, quý mến, tin yêu của đội ngũ y, bác sỹ và bệnh nhân đối với bác sỹ Tiệp.

Sự đam mê, trách nhiệm với công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi tổ chức giao và trên hết là lòng yêu nghề, yêu sự nghiệp mà mình mơ ước đã khiến cho bác sỹ Nguyễn Mạnh Tiệp có được những thành quả như ngày hôm nay. Khiêm tốn, cầu tiến, hết lòng, hết sức tận tâm với nghề và tận tình với bệnh nhân, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tiệp là một tấm gương về người thầy thuốc tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Theo Báo Yên Bái