• Loading...
 
Gương sáng trong phong trào "Sáng tạo trẻ" tỉnh Yên Bái
Ngày xuất bản: 20/07/2017 4:16:00 CH
Lượt xem: 523

Đến công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà, tỉnh Yên Bái, cái nôi đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân ngành Điện Việt Nam không ai không biết đến đồng chí Quách Quang Tuấn, chuyên viên kỹ thuật phòng Kỹ thuật – Thị trường điện, Ủy viên Ban Chấp hành chi đoàn công ty, một gương sáng trong phong trào "Sáng tạo trẻ", có nhiều sáng kiến trong công tác chuyên môn, nhiệt tình với công tác đoàn và phong trào thanh niên của công ty. Bằng sức trẻ, sự tự tin anh đã từng bước chung sức xây dựng công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (phải) và Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao giải thưởng "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc 2017

Với vai trò là một chuyên viên về kỹ thuật, một đoàn viên trong chi đoàn Quách Quang Tuấn đã cùng tập thể đoàn viên thanh niên công ty nỗ lực, phấn đấu trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như xung phong đảm nhận thực hiện những công trình thanh niên và trưởng thành trên chính những công trình trọng điểm của ngành Điện tỉnh nhà. Từ năm 2011 cho đến nay, cá nhân anh cũng như tập thể phòng Kỹ thuật – Thị trường điện và chi đoàn công ty thường xuyên có những nghiên cứu, đề tài, sáng kiến đóng góp cho công ty, góp phần cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty nói riêng và cho ngành Điện nói chung.

Trong các năm qua, tuổi trẻ chi đoàn công ty CP Thủy điện Thác Bà đã có nhiều sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, đem lại nhiều ý nghĩa tích cực về mặt kinh tế – xã hội cũng như trong công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật vươn lên làm chủ công nghệ, góp phần làm lợi cho các doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Tính riêng trong năm 2016 đã có trên 10 sáng kiến được công nhận đưa vào áp dụng, trong đó đã có 3 sáng kiến đăng ký tham gia Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Yên Bái do Liên hiệp Hiệp hội Khoa học kỹ thuật tổ chức, cả 3 sáng kiến đều đoạt giải. Đối với cá nhân anh Tuấn đã trực tiếp tham gia các sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở như: Xử lý hiện tượng nhiệt độ ổ đỡ tổ máy H1 tăng cao năm 2014; Ứng dụng cộng nghệ đá mài Inox, đá mài chuôi hợp kim trong công tác hàn mài gia công sửa chữa năm 2015; Đệm chống rung kim báo độ mở cánh tuabin tổ máy H1 năm 2016; Giải pháp kỹ thuật chế tạo gioăng phớt xilanh cho các thiết bị thuỷ lực chuyên dụng trong công ty và công trình dịch vụ năm 2016; Căn chỉnh độ vuông góc, độ đồng tâm trục tổ máy phát điện thuỷ lực trục đứng bằng phương pháp véc tơ.

Bên cạnh việc thực hiện các công việc theo chức năng nhiệm vụ tại Công ty, anh còn trực tiếp tham gia thực hiện khảo sát, lập phương án thi công, dự toán công trình các hợp đồng trung, đại tu sửa chữa các Nhà máy thuỷ điện tại khu vực phía Bắc. Được các đối tác đánh giá rất cao, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần cho sự phát triển lớn mạnh của Công ty trong việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật đến các Nhà máy thuỷ điện khác, điển hình một số công trình như:

Trung tu Nhà máy thuỷ điện Sông Miện, Hà Giang công suất 6MW năm 2012, 2014, 2015, 2016. Trung tu Nhà máy thuỷ điện Cửa Đạt, Thanh Hoá công suất 84MW năm 2012. Trung tu Nhà máy thuỷ điện Văn Chấn, Yên Bái công suất 57MW năm 2015. Đại tu sửa chữa cụm thuỷ điện Ngòi Xan, Lào Cai tổng công suất 49MW năm 2014, 2015, 2016. Trung tu Nhà máy thuỷ điện Tà Thàng, Lào Cai công suất 72MW năm 2015. Đại tu cánh bánh xe công tác Nhà máy thuỷ điện Ngòi Đường, Lào Cai công suất 10MW năm 2015. Trung tu Nhà máy thuỷ điện Nậm Đông 3, Yên Bái công suất 15MW năm 2016. Tiểu tru Nhà máy thuỷ điện Nậm Na 2, Lai Châu công suất 66MW năm 2015, 2016. Khảo sát, lập dự toán công trình lắp đặt toàn bộ phần Cơ khí Nhà máy thuỷ điện Suối Chăn 2, Lào Cai công suất 16MW năm 2015, 2016. Đào tạo, biên soạn quy trình các Nhà máy thuỷ điện Trung Thu, Bảo Lâm, Nậm Na 3, Suối Chăn 2, Bắc Mê, Nậm Hoá 2, Cốc San... các năm 2014, 2015, 2016.

Trong những đề tài, sáng kiến và công trình nghiên cứu trong thời gian vừa qua, anh cho rằng mình ấn tượng sâu sắc đối với sáng kiến "Căn chỉnh độ vuông góc, độ đồng tâm trục tổ máy phát điện thuỷ lực trục đứng bằng phương pháp véc tơ". Đây là sáng kiến vừa mới được áp dụng vào thực tế cuối năm 2016, đầu năm 2017 đem lại hiệu quả rất cao.

Anh cho biết: "Căn chỉnh tổ máy là công việc kỹ thuật có độ phức tạp rất lớn, do chưa làm chủ được nguyên lý, công nghệ nên các đơn vị lắp máy trong nước thường phải thuê chuyên gia nước ngoài thực hiện (Nga, Ấn Độ, Trung Quốc...) với chi phí rất cao. Sáng kiến đã giúp Công ty làm chủ hoàn toàn được công nghệ căn chỉnh tổ máy trong quá trình lắp mới, đại tu tháo rút Rôtor, giúp Công ty có thể cạnh tranh trực tiếp với chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực có yêu cầu kỹ thuật, giá trị kinh tế rất lớn. Sáng kiến này đã áp dụng thành công trong thực tế khi đại tu tháo rút lõi Rotor tổ máy H2 Nhà máy thuỷ điện Sử Pán 2 Sapa, Lào Cai tháng 12/2016. Căn chỉnh khi lắp mới 03 tổ máy Nhà máy thuỷ điện Suối Chăn 2 Văn Bàn, Lào Cai tháng 02/2017".

Bên cạnh công tác chuyên môn nghiệp vụ, với vai trò là Ủy viên BCH, đoàn viên Chi đoàn, anh Tuấn cùng với Chi đoàn công ty triển khai thực hiện tốt phong trào Đoàn; Trong năm 2016 đã giới thiệu 08 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 06 đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng; Tổ chức triển khai, hưởng ứng các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, Lá lành đùm lá rách” ủng hộ đồng bào bão lụt, các quỹ từ thiện... với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, góp phần tích cực bồi dưỡng thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng cao đẹp, biết chia sẻ với cộng đồng. Cùng với Ban Chấp hành Công ty, tham gia ủng hộ và xây dựng công trình lớp học Trường THCS xã Yên Bình, huyện Yên Bình trị giá trên 02 tỷ đồng; xây dựng trường Mầm non Hồng Ngọc, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu trị giá trên 01 tỷ đồng; xây dựng công trình trường Mầm non xã An Phú, huyện Lục Yên được gồm 04 phòng học và các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho công tác dạy và học đảm bảo chuẩn quốc gia với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng và hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho một số trường trên địa bàn tỉnh...

Tuy nhiên, Tuấn luôn cho rằng, đóng góp vào sự thành công đó phải kể đến sự hỗ trợ và đồng cảm rất lớn từ các đồng chí lãnh đạo, các đồng nghiệp Công ty trong hoạt động chuyên môn cũng như các đồng chí cán bộ đoàn và các bạn đoàn viên trong Chi đoàn.

Nhờ năng động, nhiệt huyết, sáng tạo và bảo đảm hiệu quả trong công việc chuyên môn và các hoạt động Đoàn, anh Quách Quang Tuấn liên tục được tuyên dương danh hiệu Cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được Bộ Công thương tặng bằng khen năm 2015, UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2016; giấy khen của Chủ tịch HĐQT Công ty; Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ VII, giai đoạn 2015 – 2016... Đặc biệt, anh Quách Quang Tuấn là một trong 60 đại biểu vinh dự được tuyên dương tại Lễ trao Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ VIII năm 2017" tại thành phố Hồ Chí Minh.

Là một trong những kỹ sư trẻ đã tham gia xây dựng và gần như có mặt ở hầu hết trên những công trình thủy điện của các tỉnh Tây Bắc, có thể nói Quách Quang Tuấn nói riêng và những đoàn viên kỹ sư trẻ ngành Điện đang ngày đêm làm việc, cống hiến cho ngành Điện, cho tỉnh nhà, cho đất nước, họ chính là những người chiến sĩ kiên cường. Tuy rằng phải làm việc trong một môi trường khắc nghiệt, luôn phải đối mặt với những mối nguy hiểm thường trực, thường xuyên phải xa gia đình trong những công trình lớn, dài ngày. Nhưng điều đó không hề giảm ý chí chiến đấu của các bạn đoàn viên kỹ sư trẻ, để đưa được nguồn năng lượng tái tạo sạch đến từng nhà một cách an toàn, đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế và đảm bảo nguồn an ninh năng lượng của đất nước"./.

Lê Tuyền