• Loading...
 
CỰU TNXP VÀ TUỔI TRẺ VIỆT NAM NGUYỆN MÃI MÃI LÀM THEO LỜI BÁC
Ngày xuất bản: 03/07/2017 3:36:00 CH
Lượt xem: 231

 Kỷ niệm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước ( 12/01/1967- 12/01/2017)

   Cách đây 50 năm giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn khó khăn, quyết liệt nhất đế quốc Mỹ ồ ạt đổ quân vào nước ta hòng bóp nghẹt phong trào đấu tranh giải phóng; đồng thời chúng mở rộng cuộc chiến tranh phá hoại ra miến Bắc, nhằm ngăn chặn sự chi viện sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc XHCN trở về thời kỳ đồ đá .

Trong bối cảnh lịch sử đó, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng và của Bác Hồ kính yêu, với ý trí sắt đá " Không có gì quý hợ độc lập, tự do" với khí thế " ba sẵn sàng" " Năm sung phong", hàng triệu thanh niên cả nước đã hăng hái lên đường" Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", xung phong nhận mọi nhiệm vụ, đi bất cứ nơi đâu. làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần, với tinh thần " Sống bàm cầu đường, chét kiên cường dũng cảm", Tim có thể ngừng đập nhưng mạch máu giao thông không thể ngừng chẩy ra chiến trường, với khẩu hiệu " Đâu cần thanh niên có mặt, nơi nào có giặc thanh niên xuất quân".

Chỉ sau một năm kể từ khi thành lập tháng 5/1965, lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước đã có mặt tại khắp các chiến trườn, mọi trận tuyến, phục vụ chiến đấu và chiến đấu dũng cảm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm   gương điển hình của chủ nghĩa anh hùng cách mạng nhiều tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng, Chiến sỹ thi đua nhiều cán bộ, đội viên TNXP được tặng huy hiệu của Bác Hồ. Để kịp thời động viên, biểu dương và nhân rộng điển hình tiên tiến trong lực lượng TNXP, Trung ương Đoàn Thanh niên Lao Động Việt Nam đã tổ chức Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước tại thủ đô hà Nội ngày 12/1/1967.

Đại hội đã vinh dự được Bác Hồ đến thăm và nói chuyện. Với tình cảm dặc biệt dành cho tuổi trẻ và TNXP, Bác nói " bác rất vui lòng vì Thanh niên đã lập nhiều thành tích tốt, xứng đáng là Thanh niên anh hùng của một dân tộc anh hùng. Trong cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước, quân và dân ta càng đánh càng mạnh, càng dành được nhiều thắng lợi to lớn. Đại hội Anh hùng Chiến sỹ thi đua lần thứ nhất, chúng ta mới có 7 người được tuyên dương là anh hùng; Đại hội Anh hùng Chiến sỹ thi đua lần thứ hai có thêm 95 anh hùng. Đến Đại hội Anh hùng Chiến sỹ thi đua chống Mỹ cứu nước vừa rồi chúng ta có 45 đơn vị anh hùng, 111 anh hùng, trong số 111 anh hùng vừa được tuyên dương ở Đại hội, có 44 anh hùng là thanh niên, trong đó có 12 anh hùng là thanh niên gái, Thế là thanh niên ta ngày càng có nhiều anh hùng, thanh niên gái cũng rất anh hùng".

 Bác nhắc nhở: " Nhờ đâu mà chúng ta trở thành anh hùng? Nhờ có Đảng giáo dục, có Đoàn giúp đỡ, có nhân dân bồi dưỡng cho nên chúng ta mới có Anh hùng .Vì dân tộc ta Anh hùng, nước ta anh hùng, nhân dân ta anh hùng, Đảng ta anh hùng, cho nên mới nẩy sinh nhiều đơn vị anh hùng và nhiều anh hùng. Vì vậy những đơn vị và người được tặng danh hiệu trước đây đã cố gắng nay khiêm tốn học tập  và cố gắng hơn. các cháu nào chưa   anh hùng thì cố gắng phấn đấu để trở thành anh hùng".

Vâng lời Bác dạy, đáp ứng lời kêu gọi của núi sông, Lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước đã bất chấp hy sinh gian khổ, đứng vững trước sự đánh phá ác liệt, liên tục ngày đêm của dịch trên các tuyến đường, đặc biệt là các "tọa độ lửa"  như Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, Đèo Pô Lai Nhích, Cua chứ A, Cổng Trời Đồi 37, Hàm Rồng, phà Xuân Sơn, phà Long Đại, đường 1C…

Từ đó đã xuất hiện những tập thể TNXP anh hùng như 10 liệt nữ TNXP tiểu đội 4 ở Ngã Ba Đồng Lộc, 13 liệt sỹ TNXP Truông Bồn, đội 25 trên đường 20 Quyết thắng, đại đội 759 TNXP Quảng Bình, Đại đội 551 TNXP Hà Tĩnh, Tổng đội 572 trên đất bạn Lào; những anh hùng TNXP tiêu biểu như: Nguyễn Thị Kim Huế, Nguyễn Tri Ân, Hồ Thị Thu Hiền, Đinh Thị Thu Hiệp, Nguyễn Thị Vân Liệu, Nguyễn Thị Nhạ, Vũ Tiến Đề, Nguyễn Phong Lưu vv…    

Tại chiến trường miền Nam, các đơn vị TNXP giải phóng miền Nam luôn theo sát quân gỉải phóng trong từng trận đánh, vận chuyển quân lương, thương binh, liệt sỹ,. Nhiều TNXP anh dũng hy sinh trong đó có Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Thị Vân Liệu đã hy sinh  trong tư thế lấy thân mình che chở cho thương binh trước bom đạn địch, câu nói của chị " Thà hy sinh chứ không để thương binh bị thương lần thứ hai" đã trở thành lời thề của các chiến sỹ TNXP mỗi lần ra trận.

Những chiến công của TNXP đã góp phần cùng quân và dân cả nước " Đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào"  làm nên Đại thắng mùa xuân lịch sử 30/4/1975, hoàn thành mong ước cháy bỏng của Bác Hồ là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cả nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thực hiệ lời kêu gọi của Ban chấp hànhTrung ương  Đảng gửi cán bộ, đoàn viên thanh niên nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Đoàn 26/3/1976; toàn thể cán bộ, đoàn viên và thanh niên trong cả nước hãy biến chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong kháng chiến thành chủ nghĩa anh hùng  trong xây dựng và bảo vệ đất nước. Tổ quốc ta, nhân dân ta và Đảng ta rất tin tưởng ở thanh niên và chờ đón những thành tích mới của các đồng chí".

Thực hiện lời kêu gọi của Đảng, đông đảo thanh niên cả nước đã hăng hái xung phong, tình nguyện tham gia khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, nhanh chóng ổn định đời sống xã hội. Tiêu biểu là Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh trong ba năm từ 1976 đến 1979 đã đào đắp 6,6 triệu m3 đất đá, khai hoang xây dựng 40.000 ha đồng ruộng, làm 1,6 triệu m2 nhà ở, góp phần xây dựng 48 nông nông trường, tạo điều kiện định cư 41.000 dân cư ở các vùng kinh tế mới, làm nòng cốt xây dựng các nông trường Lê Minh Xuân, Phạm Văn Cội, Phạm Văn Hải… và các vùng kinh tế mới ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên.

Khi chiến tranh biên giới Tây Nam, 10.000 TNXP thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt trên các trận tuyến, tham gia chiến đấu, phục chiến đấu và làm nhiệm vụ quốc tế trên đất Cam Pu Chia; tham gia 96 trận đánh, lập nhiều chiến công vẻ vang, được Nhà nước tặng 26 Huân chương chiến công, Trung ương Đoàn tặng 5 cờ thưởng và 26 Huy chương" Tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc" với những thành tích đặc biệt xuất sắc, lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được Nhà nước 2 lần đã phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động vào năm 1986 và 2006.

Trong thời kỳ đổi mới, lực lượng TNXP cả nước đã hăng hái tham gia phát triển kinh tế- Xã hội, đảm nhận các dự án chương trình mục tiêu quốc gia như Chương trình phủ xanh đất chống đồi núi trọc, trồng 5 triệu ha rừng, chương trình nuôi trồng thủ hải sản, chương trình giải quyết việc làm, chương trình Biển đông hải đảo, tham gia xây dựng đường Hồ Chí Minh, xây dựng các làng thanh niên lập nghiệp dọc biên giới và những địa bàn đặc biệt khó khăn, xóa cầu khỉ xây cầu nông thôn mới ở đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng đảo thanh niên ở Bạch Long Vĩ và Cồn Cỏ, tham gia dạy nghề cai nghiện ma túy cho thanh niên, tham gia bảo đảm trật tự văn minh đô thị và an tàn giao thông… nhiều đơn vị TNXP ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, đã trở thành những mô hình điển hình được các địa phương học tập, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động.

Một lần nữa chúng ta có thể khẳng định rằng, những cống hiến, hy sinh của lực lượng TNXP trong 67 năm qua nói chung, trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước nói riêng là vô cùng to lớn; xứng đáng với các danh hiệu cao quý được Đảng, Nhà nước phong tặng như: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân Chương Sao vàng, , Huân chương Độc lạp, Cờ của Ban chấp hành Trung ương Đảng. Đặc biệt có 37 tập thể, đơn vị và 37 cá nhân được phong tặng Danh hiệu Anh hùng. Toàn thể lực Lượng TNXP Việt Nam được tặng Danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Để có được nhừng thành tích vẻ vang đó, hàng ngàn cán bộ, đội viên TNXP đã hy sinh và bị thương trong chiến đấu, lao động, công tác, nhiều người bị nhiễm chất độc mầu da cam, hàng ngàn nữ cựu TNXP đơn côi, ốm đau không nơi nương tựa. Hơn 10 năm qua, Hội cựu TNXP Việt Nam đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các bộ, ngành địa phương đã tham mưu cho chính quyền giải quyết chế độ, chính sách đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ. Toàn xã hội đã chung tay chăm lo, giúp đỡ cựu TNXP vượt qua khó khăn của cuộc sống. Hầu hết các cựu TNXP đã giữ vững được phẩm chất tốt đẹp của TNXP. Nhiều tác phẩm văn học, phim ảnh, sách lịch sử, hồi ký viết về TNXP. Nhiều nghĩa trang liệt sỹ, tượng đài, khu di tích của TNXP được xây dựng, tôn tạo, trở thành những địa danh lịch sử của cả nước.  

Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ đến thăm nói chuyện với Đại hội thi đua các đội TNXP chống Mỹ cứu nước là dịp đẻ chúng ta ôn lại những kỷ niệm đẹp về Bác Hồ đối với TNXP, ôn lại những trang sử hào sáng, oai hùng của thanh niên Việt Nam, nâng cao niềm tự hào, ý thức trách nhiệm của các cựu TNXP nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung đối với quê hương đất nước trong giai đoạn mới.

Thời gian tới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội cựu TNXP các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là: Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, truyền thống cách mạng của Đảng, của Đoàn và của TNXP; động viên thanh niên rèn đức, luyện tài; xây dựng nếp sống tốt đẹp trong thanh thiếu nhi và trong hội viên hội cựu TNXP; thường xuên " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Phấn đấu mỗi cựu TNXP  là một công dân tốt, là tấm gương sáng cho thanh thiếu niên noi theo.

Hai là: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước thông qua cuộc vận động" Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đo thị văn minh, phát huy tinh thần xung phong tình nguyện tham gia phát triển kinh tế- xã hội, hăng hái thực hiện phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mở rộng các hoạt động kết nghĩa giao lưu giữa cựu chiến binh cựu TNXP với thanh  niên, học sinh, sinh viên. Phối hợp tham gia giám sát và phản biện xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; tăng cường đoàn kết xây dựng cuộc sống mới trên địa bàn dân cư, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh .

Ba là: Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp thực hiện chính sách" Đền ơn đáp nghĩa' đẩy nhanh tiến độ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong việc thực hiện các chính sách đối với cựu TNXP; giúp nhau trong sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững trên tinh thần cao quý là nghĩa tình đồng đội. Phối hợp tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ, tôn tạo và phát hiện các địa danh lịch sử- là những "địa chỉ đỏ" mãi mãi lưu truyền, góp phần giáo dục truyền thống giữa nước, thể hiện tấm lonhf " Uống nước nhớ nguồn" trong mỗi trái tim, khối óc của thé hệ trẻ Việt Nam.

 Năm 2017, ban chấp hành Hội Cựu TNXP Việt Nam thống nhất phát động chủ đề" năm nghĩa tình đồng đội" với yêu cầu là thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự lan tỏa tinh thần sông pha, sáng tạo, cống hiến vì lợi ích của dân tộc; chia sẻ trách nhiệm và tình thương yêu, tình nguyện đảm đương công việc tại cộng đồng dân cư, hàn gắn vết thương trong chiến tranh còn để lại. Nghĩa cử  của mỗi người mỗi ngày là nén hương thơm, tâm niệm dâng lên các Anh hùng liệt sỹ , thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- liệt sỹ ( (27/7/1947- 27/7/2017).

Cựu TNXP và tuổi trẻ Việt Nam nguyện mãi mãi làm theo lời Bác: Không có việc gì khó/Chỉ sự lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên./.

 

                                                                                       BAN CHẤP HÀNH

                                                                           HỘI CỰU TNXP TỈNH YÊN BÁI