• Loading...
 
Món quà của những người lính trên tuyến đầu chống dịch
Ngày xuất bản: 03/04/2020 11:07:00 SA
Lượt xem: 1139

Thời gian qua, Trung đoàn 121 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái luôn xác định tốt nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị chu đáo, đảm bảo đời sống, văn hóa, tinh thần cho các công dân thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị. Những lời chia sẻ của công dân cách ly, có lẽ đây là món quà ý nghĩa động viên, khích lệ tinh thần dành cho sự hy sinh của những người lính trên tuyến đầu chống dịch. Toả sáng thêm phẩm chất, hình ảnh của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Chúng tôi đến Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái vào đúng giờ mà các cán bộ, nhân viên đang chuẩn bị các suất cơm chiều dành cho những công dân đang thực hiện việc cách ly tập trung tại đây. Những suất ăn theo tiêu chuẩn của bộ đội bộ binh, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch và luôn được đổi mới về thực đơn các món ăn. Hàng ngày, các chiến sỹ phải bắt tay vào công việc bếp núc từ 4 giờ 30 sáng và chỉ kết thúc vào lúc 19 giờ tối. Vất vả là vậy nhưng các anh vẫn rất vui vì đã góp một phần công sức vào công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn.


Nhân viên cấp dưỡng chuẩn bị các suất cơm cho công dân cách ly

Đại uý QNCN Phùng Văn Cường - Nhân viên phục vụ Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Chúng tôi cố gắng đóng góp một phần công sức của mình cùng cả nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng, cùng chung tay đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh. Phục vụ làm sao cho người bệnh cách ly được cơm chín, nước sôi, đảm bảo an toàn vệ sinh, đảm bảo cho sức khỏe”.

Bên cạnh việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ. Trung đoàn 121 cũng chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các tiêu chuẩn, chế độ đảm bảo đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người cách ly; đồng thời đã phối hợp với ngành y tế tổ chức thăm khám, theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày cho 100% công dân đang cách ly tại đơn vị.


Cán bộ Trung đoàn 121 và các đ/c quân y, Trung tâm y tế trao đổi công việc

Y tá Đại úy QNCN  Đặng thị Ánh Tuyết Nhân viên Quân y Trung đoàn 121, Bộ CHQS tỉnh yên Bái chia sẻ: “Chúng tôi ở đây luôn xác định tốt nhiệm vụ được giao và khi tiết xúc với bệnh nhân chúng tôi phải mặc đầy đủ trang phục theo quy định, rửa tay sát khuẩn. Thực hiện thăm khám thường xuyên và nắm bắt sức khỏe của từng bệnh nhân, từ đó có phương án chủ động kịp thời xử lý khi có tình huống”.

Hơn 1 tháng qua, Trung đoàn đã đón trên 50 công dân về cách ly tại đây thì cũng ngần ấy thời gian các cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải xa gia đình, người thân nhưng 100% cán bộ, chiến sĩ ở Trung đoàn đều vui vẻ xác định rõ trách nhiệm để sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Đại Lâm – Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái cho biết: “Đơn vị tạo điều kiện tốt nhất cho các công dân vào cách ly, tạo môi trường gần gũi, thân thiện. Có những trường hợp trước khi vào cách ly còn lo sợ, nhưng sau khi được đưa vào đây và cùng sinh hoạt cũng đã gọi điện về gia đình nói rất thoải mái, vui vẻ và sẽ ở đây hết thời gian cách ly”.   

Hiện tại Trung đoàn đang có 25 công dân được cách ly tập trung, trong đó có các du học sinh tại các nước: Nhật Bản, Anh, Pháp. Trên tinh thần chỉ đạo sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhân dân như người thân trong gia đình mình, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 121 và các cơ quan phối hợp thường xuyên sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giúp đỡ, đặc biệt là động viên tinh thần các công dân đang thực hiện cách ly tập chung tại đơn vị. Ngày 3 bữa cơm bộ đội nấu, buồn thì có ti vi, wifi, văn hóa thể thao,  nên sau một thời gian cách ly, mọi người đều đã có cảm nhận được sự gần gũi, vui vẻ, thân thiết như những người trong gia đình.

Em La Thị Thu Hương – Du học sinh Pháp về tỉnh Yên Bái vui vẻ chia sẻ: “Mỗi ngày chúng em được các cô, chú ở đây thường xuyên kiểm tra sức khỏe và được mọi người quan tâm, hỏi thăm có ngủ được không, rồi trước khi ngủ còn chúc ngủ ngon, em cảm thấy ở đây mọi người rất vui vẻ, không có cảm giác bị gò bó hay mệt mỏi gì cả và em cũng nhận thức được việc mình phải cách ly như vậy là giúp cho bản thân, nếu không may bị nhiễm dịch, sẽ được kịp thời được chữa trị và cũng là giữ cho gia đình và cộng đồng không bị lây lan từ em”.

Lời chia sẻ của bạn Thu Hương đã khích lệ tinh thần cho những người lính trên tuyến đầu chống dịch và có lẽ đây cũng là món quà ý nghĩa dành cho sự hy sinh của các anh. Những người chiến sĩ đang ngày đêm góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh; xây dựng và góp phần toả sáng thêm phẩm chất, hình ảnh người lính “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, quân đội của nhân dân./. 

(Trung úy Nguyễn Anh Vũ- Phòng Chính trị/ Bộ CHQS tỉnh Yên Bái)