• Loading...
 
Nữ thủ lĩnh Đoàn làm theo lời Bác
Ngày xuất bản: 15/09/2017 4:10:00 CH

Đến với Đoàn bằng đam mê, nhiệt huyết, nữ thủ lĩnh Hà Thị Kim Nhật - nguyên Bí thư Đoàn xã Chấn Thịnh (Văn Chấn) đã "thắp lửa” cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương. 5 năm  với vai trò thủ lĩnh, chị đã vận động ĐVTN tổ chức thực hiện 23 công trình, phần việc, các chiến dịch tình nguyện....

Chị Hà Thị Kim Nhật (ngoài cùng bên phải) tại buổi tuyên dương 10 công trình, 10 gương thanh niên tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2016.

Thấm nhuần lời dạy của Bác "Cán bộ nào, phong trào ấy”, chị luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc vận động, tập hợp đoàn viên thanh niên (ĐVTN); chủ động xây dựng các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế cơ sở, đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Chị Nhật chia sẻ: "Tôi cho rằng người thủ lĩnh thực sự phải là người tạo được niềm tin, sự nể phục, có tầm ảnh hưởng, tác động tích cực tới suy nghĩ, nhận thức của các ĐVTN. Đặc biệt, một mình thủ lĩnh sẽ không thể tạo nên thành công của phong trào, sự thành công ấy là nỗ lực của cả một tập thể đoàn kết. Đối với ĐVTN không thể dùng mệnh lệnh áp đặt mà phải bằng chính tấm gương của người thủ lĩnh trong tất cả các hoạt động. Với suy nghĩ đó, tôi luôn ý thức học tập Bác từ những điều giản dị hàng ngày, không ngừng rèn luyện, từng bước hoàn thiện bản thân”.

Theo chị Nhật, để thanh niên hăng hái với hoạt động Đoàn thì phải tạo điều kiện cho họ được cống hiến và hưởng lợi từ các phong trào ấy. Đoàn xã Chấn Thịnh có 21 chi đoàn trực thuộc với 295 ĐVTN trong đó có 60% là dân tộc thiểu số. Đời sống của phần lớn ĐVTN còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, chị Nhật đã tìm cách tập hợp, vận động, tạo điều kiện để ĐVTN học tập qua các lớp tập huấn và vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Đoàn xã đã làm tốt việc ký nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Chấn, hướng dẫn thanh niên vay vốn ưu đãi.

Tính đến tháng 3/2017, Đoàn xã quản lý 4 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ là 3,6 tỷ đồng cho 150 ĐVTN. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều ĐVTN đã mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, tiêu biểu như mô hình chăn nuôi lợn thịt, lợn nái sinh sản của anh Hà Bình Dương - Chi đoàn thôn Chùa 2; mô hình VAC của chị Đỗ Thị Nga - Chi đoàn thôn Chùa 2; mô hình trồng trên 5ha rừng của anh Lò Văn Quang - Chi đoàn thôn Bồ 3… 

Trong suốt 5 năm gắn bó với vai trò thủ lĩnh, chị đã vận động ĐVTN tổ chức thực hiện 23 công trình, phần việc, các chiến dịch tình nguyện như: mở mới và tu sửa 7,3km đường liên thôn và trục đường chính của xã, thu hút trên 1.000 ĐVTN, đạt trên 2.600 ngày công, ước đạt gần 300 triệu đồng... Dưới sự dẫn dắt của nữ thủ lĩnh ấy, ĐVTN trong xã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, duy trì lối sống văn minh, nếp sống văn hóa, làng bản văn hóa.

 Đến nay, xã có 14/18 thôn bản đã ra mắt làng văn hóa, 80% chi đoàn duy trì hoạt động của đội văn nghệ, bóng chuyền, bóng đá. Hàng năm, các chi đoàn tích cực phối hợp với các đoàn thể tổ chức giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian truyền thống vào mỗi dịp lễ, tết.

Hai năm một lần, Đoàn xã đều tổ chức giải bóng đá thanh niên thu hút gần 200 ĐVTN tham gia, tạo không khí thi đua phấn khởi trong ĐVTN. Bên cạnh đó, chị còn kết nối, phối hợp với các đoàn từ thiện tặng trên 100 suất quà cho các đối tượng chính sách, ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, khơi dậy được tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Thông qua việc triển khai tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực như vậy đã giúp cho ĐVTN và nhân dân trên địa bàn yên tâm học tập, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần xóa dần hộ nghèo, giảm hộ đói và tăng hộ khá, giàu, từ đó, thu hút, tập hợp ĐVTN tham gia vào tổ chức Đoàn, giảm tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 21 triệu đồng/ năm; 81% các gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Với nhiệt huyết của mình, chị Nhật đã dẫn dắt Đoàn xã Chấn Thịnh đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Bản thân chị đã được nhận nhiều phần thưởng xứng đáng trong đó, năm 2016, chị vinh dự là 1 trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu được UBND tỉnh tặng bằng khen. Tháng 5/2017, với sự tín nhiệm cao, nữ thủ lĩnh ấy càng trưởng thành hơn khi được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Theo Báo Yên Bái