• Loading...
 
Chuyện “8x” làm giàu
Ngày xuất bản: 19/04/2018 10:50:00 SA

Về xã Liễu Đô, huyện Lục Yên chúng tôi được biết nhiều tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Trong số đó có chàng trai "8X" Nguyễn Văn Mừng ở thôn Cây Thị với mô hình trang trại chăn nuôi gà thương phẩm và gà giống mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng.

Cơ sở chăn nuôi của anh Nguyễn Văn Mừng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dẫn chúng tôi tham quan trang trại của gia đình, anh Mừng chia sẻ: "Khi mới lập gia đình, hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, ngoài mấy sào ruộng khoán, gia đình tôi không có khoản thu nào khác. Hai vợ chồng cũng làm đủ mọi công việc, chi tiêu chắt bóp nhưng vẫn không đủ để trang trải cuộc sống".

Đưa kinh tế gia đình đi lên từ mô hình nuôi gà thương phẩm và gà giống cũng được gọi là cái duyên, khi gia đình anh Mừng đang loay hoay không biết đi theo hướng nào.

Đi học hỏi nhiều nơi và được hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà, anh Mừng tự mình tìm hiểu thêm qua các phương tiện truyền thông để hiểu rõ hơn về đặc tính sinh trưởng của đàn gà. Nhận thấy địa phương có khí hậu phù hợp, đất đồi khô ráo, thuận lợi cho sự phát triển của đàn gà, trong khi đó, nhu cầu thị trường ngày càng lớn, anh Mừng tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và được vay trên 100 triệu đồng của ngân hàng, đầu tư vào chăn nuôi gà thương phẩm, cung ứng gà giống cho bà con trong huyện.
Năm 2015, anh đã thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp Minh Sơn với ngành nghề cung cấp con giống và thức ăn chăn nuôi với 15 thành viên tham gia. Năm 2017, gia đình anh xuất bán trên 6 tấn gà thịt, trên 12 nghìn con gà giống ri lai. Trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi trên 300 triệu đồng. 

Ông Nông Đức Thắng - Chủ tịch UBND xã Liễu Đô khẳng định: "Không chỉ là tấm gương phát triển kinh tế điển hình ở địa phương, anh Nguyễn Văn Mừng còn là hội viên nông dân luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương. Anh thường xuyên giúp đỡ hội viên trong xã về kinh nghiệm, con giống để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhiều năm liền, gia đình anh được địa phương công nhận là gia đình văn hóa. Anh luôn được bà con quý mến”.
Với sự cần cù, chịu khó làm ăn và nắm vững các kiến thức, kỹ thuật về nuôi gà thương phẩm và gà giống, đến nay, cơ sở chăn nuôi gà của ông chủ trẻ "8X” đã tạo được thương hiệu cung cấp con giống uy tín và chất lượng cho khách hàng.

Khắc Điệp – Lục Yên