• Loading...
 
Tạo sức sống mới cho “Thanh niên tình nguyện”
Ngày xuất bản: 06/08/2019 10:31:00 SA
Lượt xem: 1068

Phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã và đang góp phần vào sự phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại các địa phương. Tuy vậy, cũng đang có nhiều ý kiến băn khoăn, liệu phong trào có đang rơi vào chiều hướng trở thành một hoạt động "đến hẹn lại lên”?

Lực lượng thanh niên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn giúp dân tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên.


Phong trào "Thanh niên tình nguyện” (TNTN) diễn ra sôi nổi, rộng khắp đã và đang tạo dấu ấn trong xã hội, tạo "cú hích” để mỗi bạn trẻ thấy rõ hơn trách nhiệm của mình và là thực tiễn sinh động để tuổi trẻ có cơ hội bộc lộ lòng yêu nước thông qua những hành động thiết thực...
Hiệu quả của phong trào "Thanh niên tình nguyện” (TNTN) đã trở thành "vốn quý” của tuổi trẻ tỉnh nhà. Bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo; trồng rừng; tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên; xung kích vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội...
Phong trào đã và đang góp phần vào sự phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại các địa phương trong tỉnh. Tuy vậy, cũng đang có nhiều ý kiến băn khoăn, liệu phong trào TNTN có đang rơi vào chiều hướng trở thành một hoạt động "đến hẹn lại lên”, chưa có sự quan tâm thay đổi cả về nội dung cũng như hình thức, để thực sự là phong trào mang dấu ấn của thanh niên?!
Tại nhiều địa phương, hoạt động tình nguyện chủ yếu là giao lưu văn hóa - văn nghệ, tặng quà, chưa phát huy được tính sáng tạo, khả năng của TNTN, thậm chí một số nơi hoạt động còn mang tính hình thức. Bởi vậy, phong trào TNTN cần một sức sống mới để tiếp tục phát huy hiệu quả, vai trò xung kích của lực lượng thanh niên...
Về vấn đề này, chị Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: "Để hoạt động TNTN từng bước đi vào chiều sâu và nâng cao chất lượng nhưng phải phát huy tính sáng tạo của thanh niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã và đang quán triệt các cấp bộ Đoàn phải quan tâm, nâng tầm hoạt động của Phong trào. Trong đó, đặc biệt chú ý đến hai yếu tố là nội dung và hình thức, phải phát huy khả năng chuyên môn, tư duy sáng tạo của thanh niên; chuyên nghiệp hóa đội ngũ tổ chức hoạt động tình nguyện bởi đây là đội ngũ có tâm huyết, đam mê và truyền lửa tình nguyện đến thanh niên, thu hút thanh niên đến với Phong trào”.
Có thể nhận thấy, để phát huy được hết khả năng của thanh niên, cần tạo ra những phần việc để thanh niên không chỉ đóng góp tinh thần mà còn đòi hỏi sự đóng góp cao về trí tuệ, kiến thức cũng như những sáng kiến, ý tưởng.
Ðặc biệt, Chiến dịch Hè tình nguyện hàng năm không chỉ huy động lực lượng thanh niên tại chỗ mà còn huy động lực lượng TNTN là sinh viên, học sinh, công nhân, lực lượng vũ trang và nhân dân tại địa phương cùng tham gia, nhằm tạo sức lan tỏa rộng khắp. Phong trào TNTN phải được xem là một hoạt động đặc thù, chủ lực của công tác Đoàn và phong trào thanh niên.
Trong nhiều năm qua, Phong trào TNTN tỉnh Yên Bái đã tạo được dấu ấn và sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, tinh thần này được minh chứng bằng những kết quả cụ thể của TNTN. Qua đó, người dân tin tưởng hơn vào một thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, làm việc kỷ luật và hiệu quả.
Sức sống của phong trào TNTN không chỉ thể hiện ở số lượng thanh niên, hình thức ngày càng phong phú, mà còn là những dấu ấn của thanh niên về những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, các đội TNTN đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm đẹp trong lòng đồng bào các dân tộc vùng cao...
Một hình ảnh đẹp cũng dễ nhận thấy trong các hoạt động tình nguyện đó là sự tham gia nhiệt tình của nhiều tầng lớp nhân dân gồm: giáo viên, bác sỹ, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội...
Anh Phạm Đức Thịnh - Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải cho biết, thành tích đáng ghi nhận của các phong trào, phần việc tình nguyện chính là tạo sự cộng hưởng và lan tỏa trong toàn xã hội. Đặc biệt, tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, trách nhiệm với cộng đồng của đoàn viên thanh niên được nhân lên rõ rệt. Quan trọng hơn, qua phong trào TNTN đã tạo môi trường rèn luyện nhân cách, đạo đức, bản lĩnh và kỹ năng cộng đồng cho thanh niên.
"Sức lan tỏa của phong trào cũng đồng hành với sự trưởng thành của các thanh niên tình nguyện trong cả tư tưởng và nhận thức. Đối với huyện vùng cao Mù Cang Chải, Phong trào TNTN đã trở thành một phần cuộc sống, có hiệu quả cao trong tuyên truyền, vận động nhân dân cũng như góp phần cải thiện đời sống của người dân” - Bí thư Thịnh chia sẻ.
Xác định cán bộ là yếu tố quyết định hiệu quả các phong trào, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều cuộc khảo sát, đánh giá hoạt động của các cấp bộ Đoàn; tổ chức giao lưu, đối thoại với cán bộ đoàn cơ sở; tăng cường làm việc với cơ sở Đoàn và phân công cán bộ thường xuyên theo dõi, nắm bắt, đôn đốc, hướng dẫn cơ sở thực hiện nhiệm vụ.
Việc đẩy mạnh phân cấp trong tổ chức các hoạt động đoàn cấp trên đến cơ sở đã có tác dụng ràng buộc trách nhiệm của cơ sở và khắc phục được bệnh hình thức.
Mặt khác, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo triển khai sâu rộng, nghiêm túc, đồng bộ và đạt hiệu quả rõ nét các phong trào lớn, như: "Xung kích phát triển kinh tế - xã hội”, "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, "Tuổi trẻ Yên Bái chung tay xây dựng nông thôn mới”…, các phong trào hoạt động đi vào chiều sâu, tạo hiệu ứng mạnh trong cộng đồng.
Sắc áo xanh tình nguyện đã đến khắp mọi nẻo đường vùng cao. Từ việc thu gom rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường đến việc tham gia trực chốt giao thông tại các cổng trường, nút giao thông trọng điểm; từ việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đến việc xắn tay làm nhà, sửa đường giúp dân…; tất cả đã để lại ấn tượng sâu sắc trong nhân dân.
Song, để duy trì bền vững kết quả này, cấp ủy, chính quyền cơ sở cần tăng cường phối hợp, làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân và đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát.
Về phong trào "Tuổi trẻ Yên Bái chung tay xây dựng nông thôn mới”, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tin tưởng, giao các công trình, phần việc để Đoàn thanh niên đảm nhận và tổ chức thực hiện. Đồng thời, cần có cơ chế khuyến khích thanh niên mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học, xây dựng các mô hình kinh tế, từ đó phát triển nông thôn mới theo hướng văn minh, bền vững...


Theo Báo Yên Bái