• Loading...
 
Nhớ Bác qua những câu chuyện kể
Ngày xuất bản: 15/05/2019 9:09:00 SA
Lượt xem: 4834

Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam đã đi xa nhưng hình ảnh của Bác vẫn luôn trong trái tim của mỗi người con đất Việt. Những câu chuyện ca ngợi lối sống giản dị đức tính cần, kiệm, liêm, chính, lòng yêu nước, thương dân vô bờ của Bác, đặc biệt là đối với thiếu niên, nhi đồng đã được các em kể lại thật xúc động tại Hội thi “Thiếu nhi Yên Bái tìm hiểu Di chúc của Bác Hồ” năm 2019 do Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Yên Bái trao giải Nhất cho em Lê Hữu Gia Huy - học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Yên Thịnh, thành phố Yên Bái.

Đây cũng là một hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

10 thí sinh tham dự Hội thi đến từ các trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh và Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh. Những câu chuyện mà các em đem đến Hội thi chan chứa một tình cảm thiêng liêng của thiếu niên, nhi đồng đối với Bác Hồ kính yêu. Hội thi là cơ hội giúp các em nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn Di chúc của Người, qua đó giúp các em biết học tập, vận dụng vào cuộc sống và làm theo lời Bác. 

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về sân khấu, âm thanh cũng như các màn hát múa phụ họa, các tiết mục đã mang đến Hội thi những cảm xúc sâu lắng, tạo ấn tượng đẹp và mang tính giáo dục cao. Nhiều thí sinh đã nhập vai vào câu chuyện một cách tự nhiên, giản dị, đời thường như những đức tính của vị lãnh tụ kính yêu, gây xúc động cho đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh đến cổ vũ động viên. 

Mang đến Hội thi câu chuyện "Bác Hồ đến thăm các cháu ở trại trẻ Kim Đồng”, em Lường Thị Phương - học sinh lớp 7A, Trường THCS Nguyễn Du, thành phố Yên Bái chia sẻ: "Câu chuyện em mang tới Hội thi thể hiện tình thương yêu của Bác với các em nhỏ mồ côi. Bác dạy chúng ta cách giáo dục, chăm lo cho trẻ em không chỉ đầy đủ đời sống vật chất mà cả về đời sống văn hóa, tinh thần, để bù đắp thiệt thòi mà các em phải gánh chịu. Để chuẩn bị cho phần thi của mình thật tốt, chúng em và các thầy, cô trong trường đã tập trung tập luyện trước Hội thi 2 tuần, ai cũng tập luyện rất hăng say và nhiệt tình để đạt kết quả tốt nhất”. 

Có thể nói, tình yêu thương của Bác Hồ đối với thế hệ măng non của đất nước đã, đang và sẽ là hành trang quan trọng cho bao thế hệ trẻ bước vào đời góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp và văn minh hơn. 

Anh Triệu Trí Lộc - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn, Trưởng ban Giám khảo Hội thi chia sẻ: "Những câu chuyện kể về Bác Hồ trong Hội thi rất ý nghĩa và cảm động càng cuốn hút hơn qua giọng kể hồn nhiên, truyền cảm của các em. Đặc biệt, Hội thi năm nay có những thí sinh mới học lớp 2 và lớp 3, các em chọn lựa những câu chuyện rất đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi nhưng lại rất ý nghĩa, phong cách tự tin, diễn đạt truyền cảm khi kể chuyện về Bác”. 

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho các thí sinh. Với câu chuyện "Bác Hồ lên thăm Yên Bái”, em Lê Hữu Gia Huy - học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Yên Thịnh, thành phố Yên Bái - thí sinh nhỏ tuổi nhất Hội thi đã xuất sắc đạt giải Nhất. Huy chia sẻ: "Câu chuyện của em kể về cuộc nói chuyện của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái tại Lễ đài Sân vận động thị xã trong chuyến thăm Yên Bái ngày 25/9/1958. 

Khi nói về tinh thần đoàn kết, Bác đưa ra ví dụ cụ thể lại gần gũi: "10 dân tộc ở tỉnh nhà như 10 ngón tay. Nếu xoè 10 ngón tay mà bẻ từng ngón, như thế có dễ bẻ không? Nếu nắm chặt cả 10 ngón tay thì có bẻ được không? Nếu kẻ nào chia rẽ thì phải làm thế nào? Thì phải đập vào đầu chúng nó”. Từ đó giúp em hiểu được ý nghĩa của sự đoàn kết để cùng các bạn trong lớp, trong trường tu dưỡng, rèn luyện, học tập thật tốt, cùng nhau tiến bộ để mai sau xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp”.

Hội thi đã khép lại song để lại ấn tượng sâu sắc, những giây phút bồi hồi, xúc động với những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày, tác phong làm việc và phong cách sống của Bác; thể hiện tình cảm, tình yêu thương bao la, sự quan tâm, chỉ bảo ân cần của Bác đối với thiếu nhi. 

Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho các em thiếu niên nhi đồng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời là cơ hội để đội viên, thiếu niên, nhi đồng của các liên đội trong tỉnh được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Chắc chắn đây sẽ là những kỷ niệm đẹp khó phai trong lòng mỗi bạn đội viên.

 

Theo Báo Yên Bái