• Loading...
 
Hành trình thầy thuốc trẻ tỉnh Yên Bái làm theo lời Bác năm 2020
Ngày xuất bản: 30/05/2020 3:49:00 CH
Lượt xem: 5242

Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ Yên Bái đã có nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020). Vừa qua, Tỉnh đoàn Yên Bái - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Yên Bái tổ chức đợt ra quân hưởng ứng Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” cấp tỉnh tại xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Tại ngày hội, lực lượng thanh niên thầy thuốc trẻ gồm đội ngũ 30 y, bác sỹ trẻ đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tổ chức khám cơ, xương khớp cho hơn 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Bình Thuận, cùng với đó đã tổ chức buổi truyền thông về dinh dưỡng, hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng, truyền thông, tư vấn phòng chống các dịch bệnh mùa hè; Tuyên truyền tư vấn người cao tuổi về bệnh tăng huyết áp, đột quỵ cho người cao tuổi, cấp phát tài liệu tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh COVID-19, phun khử khuẩn, thanh khiết môi trường tại một số địa điểm trên địa bàn xã.

Hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viên Đa khoa tỉnh Yên Bái khám xương khớp cho bệnh nhân cao tuổi tại xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn

Bà Lò Thị Lan, hội viên người cao tuổi xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn xúc động chia sẻ: mấy ngày nay, bà bị tức ngực và ho liên tục, nhưng các con đang bận nên chưa chở đi khám được. Khi nghe tin có đoàn bác sỹ của Hội Thầy thuốc trẻ của tỉnh về khám bệnh, được các bác sỹ khám cẩn thận, thăm hỏi và hướng dẫn cách sử dụng thuốc tận tình, bà vui và yên tâm lắm.

Trong dịp tổ chức khởi động chiến dịch hè tình nguyện cấp tỉnh năm 2020 được tổ chức tại xã An Lương, huyện Văn Chấn. Tỉnh đoàn Yên Bái - Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện mắt Việt Nhật và Chi hội thầy thuốc trẻ huyện Văn Chấn, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn; Hội thầy thuốc trẻ Bệnh viện đa khoa thị xã Nghĩa Lộ; Trạm Y tế xã An Lương tổ chức thăm, khám, tư vấn, khám bệnh cho 500 người dân thuộc hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Chị Nông Thị Anh, xã An Lương đã chia sẻ các con chị hay bị bệnh mỗi khi thay đổi thời tiết, khi được các bác sỹ tư vấn, chị đã hiểu những việc đơn giản hàng ngày như: rửa tay bằng xà phòng, truyền thông, tư vấn phòng chống các dịch bệnh mùa hè và giữ vệ sinh môi trường, giữ thân thể sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mỗi bữa ăn... chính là những việc góp phần phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong mùa dịch Covid-19.

Là phó chủ tịch thường trực của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, bác sỹ Phùng Trung Quân – Giám đốc Bệnh viện tâm thần tỉnh Yên Bái không nhớ hết số lần đi tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Hằng năm, anh là người lên chương trình phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái - Hội LHTN Việt Nam cùng các đoàn bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh về với đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Anh Quân chia sẻ, anh đã nhiều lần tham gia khám bệnh tình nguyện cho người dân và ấn tượng đọng lại sau mỗi chuyến đi là sự khó khăn của bà con ở vùng sâu, vùng xa. Họ ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cơ bản, kể cả khi đau ốm nặng. Đến với xã Bình Thuận, xã An Lương thuộc huyện Văn Chấn, dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng khi đoàn đến, người dân đều đón tiếp với sự chân tình, phấn khởi. Họ có mặt từ rất sớm để được thăm khám, tư vấn sức khỏe, cách nhận biết, phòng tránh bệnh tật. Tuy là hành động nhỏ nhưng giúp anh và các đồng nghiệp cảm thấy được giá trị của công việc mình đang làm, anh càng mong muốn được đóng góp sức mình nhiều hơn để có thể giúp đỡ người dân tiếp cận các hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện.

Anh Đỗ Minh Huấn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái cho biết hoạt động Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng được tổ chức hàng năm mang đến cho bà con nhân dân nghèo vùng sâu, vùng xa chỗ dựa tinh thần vững chắc, nâng cao trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội; góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Hành trình thầy thuốc trẻ năm 2020 năm nay, các thầy thuốc trẻ đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 700 người dân, tặng 700 suất quà cho người nghèo, người cao tuổi và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tặng 100 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số tiền cho đợt khám, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà gần 90 triệu đồng. Mong rằng, đội ngũ những thầy thuốc trẻ tiếp tục phát huy chuyên môn, nhiệt huyết của tuổi trẻ phục vụ nhân dân, phục vụ người bệnh được tốt hơn, góp phần xây dựng hình ảnh cán bộ ngành y gần gũi, thân thiện như lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu".

 

                                                                                            Thanh Thúy