• Loading...
 
Ấn tượng sản phẩm sáng tạo vì cộng đồng của học sinh trường THPT Thác Bà
Ngày xuất bản: 15/02/2021 4:35:00 CH
Lượt xem: 317

 Đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid – 19 bắt đầu bùng phát, theo khuyến cáo của Bộ Y tế tất cả mọi người dân cần thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng và thường xuyên rửa tay và sử dụng dung dịch sát khuẩn để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Theo đó, tại các cổng/cửa/lối ra vào các cơ quan, đợn vị y tế, doanh nghiệp và đặc biệt là các trường học, nơi tập trung đông người, hầu hết đều trang bị các lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, ai muốn sử dụng đều phải lấy tay ấn vòi xuống thì nước rửa tay mới xịt ra, điều này rất dễ bị lây nhiễm dịch bệnh trên bề mặt tiếp xúc. Hơn nữa, việc không có một định lượng chính xác dung dịch cần để diệt khuẩn cho mỗi lần rửa tay khiến cho người dùng hoặc không phun đủ lượng dung dịch cần thiết, hoặc phun quá nhiều gây lãng phí. Ngoài ra, nhiều đơn vị phải bố trí người túc trực thường xuyên để nhắc nhở việc rửa tay, gây lãng phí nhân lực và tăng nguy cơ lây nhiễm.

Mô hình Cây xịt dung dịch sát khuẩn của nhóm tác giả lớp 11A3, trường THPT Thác Bà, huyện Yên Bình

Qua thời gian làm nhiệm vụ phòng dịch tại cổng trường, quan sát thực tế, các em học sinh trường THPT Thác Bà – huyện Yên Bình nhận thấy tại những nơi đông người như: bệnh viện, phòng khám, trường học, cơ quan chính quyền, chợ..... việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, bệnh nhân, học sinh, công dân... trở thành một nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nếu không có biện pháp bảo vệ, phòng ngừa… với trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để có thể nhắc nhở mọi người khi vào trường học, công sở đều được rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng và khi sử dụng dung dịch không tiếp xúc trực tiếp vào chai, lọ đựng dung dịch…

Ý tưởng thiết kết “Cây xịt dung dịch sát khuẩn tay” được nhóm tác giả bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm, khi dịch Covid bùng phát trở lại vào đầu năm 2021, thầy  và trò Đoàn trường Thác Bà đã bắt tay triển khai làm 15 “Cây xịt dung dịch sát khuẩn tay” để sử dụng trong nhà trường và tặng các cơ quan và chốt kiểm dịch Covid - 19 tại địa phương.

Sản phẩm có ưu thế nhỏ gọn, sử dụng nhanh chóng, được thiết kế từ các dụng cụ và linh kiện đơn giản, tận dụng lại được, phù hợp cho việc di chuyển và đặt ở những điểm phòng chống dịch, đặc biệt ở những nơi đông người như cơ quan, chợ, trường học, bệnh viện. Đây là một sản phẩm sáng tạo của học sinh, được đưa vào ứng dụng  trong thực tế, thiết thực góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19.