• Loading...
 
10 sự kiện, hoạt động nổi bật của tuổi trẻ Yên Bái năm 2019
Ngày xuất bản: 31/12/2019 10:12:00 CH
Lượt xem: 850

Năm 2019 - Năm "Thanh niên tình nguyện" đầy sôi động của tuổi trẻ Yên Bái với nhiều chương trình, hoạt động lớn được tổ chức, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh. Hãy cùng nhìn lại 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào TTN tỉnh Yên Bái năm 2019.

1. Diễn đàn “Tuổi trẻ Yên Bái nhớ lời Di chúc theo chân Bác” kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)

Được tổ chức vào 24/3/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh và 5 điểm cầu tại thị xã Nghĩa Lộ, huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Lục Yên, Văn Yên.Diễn đàn được Giáo sư Hoàng Chí Bảo - Nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chuyên gia cao cấp của học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tham dự trực tiếp truyền đạt trực tiếp. Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến huy động trên 2.000 ĐVTN tại 17 huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tham gia.

Đây là một hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ tỉnh Yên Bái trong việc kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969 - 2019).

2. Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 – 2024

Được tổ chức từ 24-25/8/2019. Đây là 01 trong 07 đơn vị được Trung ương Hội LHTN Việt Nam chọn là đơn vị tổ chức Đại hội điểm. Tại Đại hội đã tổ chức các hoạt động như: Triển lãm ảnh “Đất – Người – Thanh niên Yên Bái”; “Diễu diễn thanh niên với bản sắc văn hoá dân tộc”; Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội là màn đồng diễn và biểu diễn xếp hình của 1.000 thanh niên; Diễn đàn “Thanh niên Yên Bái với bản sắc văn hóa dân tộc” và Diễn đàn “Thanh niên Yên Bái khởi nghiệp, sáng tạo”. Đây là Ngày hội lớn của thanh niên các dân tộc tỉnh Yên Bái.

3. Công trình “Thắp sáng đường quê trên địa bàn tỉnh Yên Bái” được tuyên dương là công trình thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019

Công trình được triển khai từ tháng 02 đến tháng 11/2019. Sau 9 tháng triển khai đã hoàn thành 85 tuyến với tổng chiều dài là 113 km tại các tuyến đường dân cư trên 9/9 huyện, thị, thành phố. Trị giá công trình gần 1,6 tỷ đồng. Huy động 2.350 lượt ĐVTN tham tham gia thi công công trình. Công trình được thực hiện với nguồn lực hoàn toàn xã hội hóa giúp giảm áp lực cho ngân sách nhà nước. Giúp nhân dân đi lại dễ dàng, an toàn và hạn chế tai nạn giao thông; góp phần vào việc đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn cũng như làm đẹp đường làng, ngõ xóm góp phần hoàn thành và nâng cao tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Đây là 01 trong 50 công trình thanh niên được Trung ương Đoàn tuyên dương là công trình thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019

4. Hội thi Kể chuyện về Bác Hồ theo chủ đề năm 2019 và các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Hội thi thiếu nhi Yên Bái tìm hiểu Di chúc Bác Hồ

Hội thi Kể chuyện về Bác Hồ theo chủ đề năm 2019 với sự tham gia của 17 thí sinh là báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn, đại diện 17 huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tham gia. Hội thi thiếu nhi Yên Bái tìm hiểu Di chúc Bác Hồ với 10 thí sinh tham gia.

Hội thi là hoạt động thiết thực góp phần rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn về công tác thông tin, tuyên truyền về nội dung đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chi Minh theo tinh thần của Chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính trị; góp phần đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng và tuyên truyền các điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt” trong học tập, làm theo Bác, nhất là các gương thanh thiếu nhi điển hình.

5. Hội thi Nữ thanh niên duyên dáng năm 2019

Được tổ chức ngày 18 – 19/8/2019 với 41 thí sinh là nữ đoàn viên, thanh niên tới từ 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh tham dự Hội thi.Đây là Hội thi được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp hài hòa của trí tuệ, tài năng, tâm hồn và ngoại hình của nữ đoàn viên thanh niên các dân tộc tỉnh Yên Bái. Qua đó cũng giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc và quảng bá du lịch tỉnh Yên Bái, tạo sân chơi, môi trường bổ ích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên thanh niên. Đây là hoạt động trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

6. Cuộc thi “Ý tưởng dự án thanh niên khởi nghiệp tỉnh Yên Bái lần thứ II, năm 2019”

Được phát động từ tháng 3 đến tháng 10/2019 - thu hút 42 ý tưởng, dự án đăng ký tham gia. Cuộc thi ý tưởng, dự án thanh niên khởi nghiệp tỉnh Yên Bái được tổ chức định kỳ 02 năm/lần nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy tiềm năng sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng và nâng đỡ khát vọng lập thân lập nghiệp; Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, “dám nghĩ”, “dám làm” của đoàn viên thanh niên trong việc phát triển, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đồng thời tạo ra nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao trong thời kỳ công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước.

7. Khai hoang ruộng bậc thang giúp nhân dân mở rộng diện tích canh tác gắn với phát triển cảnh quan du lịch

Được triển khai từ tháng 04 đến tháng 11/2019 tại hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải. Công trình huy động trên 12.500 lượt ĐVTN tham gia khai hoang 50,5 ha ruộng bậc thang tại huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải. Trị giá công trình: 1,8 tỷ đồng, làm lợi cho nhà nước trên 2 tỷ đồng.  Việc khai hoang giúp mở rộng diện tích trồng lúa nước và các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế nhằm tăng sản lượng, đảm bảo an ninh lương thực cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời phát triển diện tích danh thắng ruộng bậc thang. 

8. Cuộc thi “Thanh niên Yên Bái với công tác Cải cách hành chính nhà nước”

Được phát động từ tháng 03/9 đến 30/10/2019. Trong thời gian 02 tháng, Cuộc thi đã nhận được trên 6.500 bài dự thi của đoàn viên, thanh niên các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành trong tỉnh. Đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong tuổi trẻ các cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về ý nghĩa, mục tiêu, nội dung, giải pháp tổ chức thực hiện công tác Cải cách hành chính; nhiệm vụ của các cấp, các ngành trong việc thực hiện cải cách hành chính nhà nước. Góp phần xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức vừa hồng, vừa chuyên đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

9. Ra mắt 115 tổ hợp tác, 14 hợp tác xã, 12 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ

Được triển khai từ tháng 01 đến tháng 11/2019 tại 9/9 huyện, thị, thành phố. Việc triển khai thực hiện tạo nên bước đột phá trong việc xây dựng, phát triển mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, đặc biệt là các mô hình được xây dựng dựa trên tính liên kết sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng trong việc thay đổi quan hệ sản xuất, hình thức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, từ đó nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho ĐVTN, tạo điều kiện để cho các ĐVTN cùng học hỏi, tiến bộ.

10. Gặp mặt thiếu nhi các dân tộc thiểu số năm 2019

Được tổ chức từ 02 - 03/5/2019 tại Trung tâm HĐTTN tỉnh và Khu Di tích Đá Chông – Ba Vì, Hà Nội. Tại buổi gặp mặt, 50 em thiếu nhi đã được vinh danh trong đó 27 em thiếu nhi được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh và quà của quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Yên Bái, 23 em thiếu nhi được nhận bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.  Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đại biểu gồm 50 em thiếu nhi dân tộc thiểu số đã tham quan Khu di tích lịch sử Cách mạng Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội (K9).

 

Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Hội đồng đội tỉnh nhằm khuyến khích, động viên các em thiếu nhi các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn phấn đấu, vượt khó vươn lên học tập tốt, là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

BTG