• Loading...
 
Yên Bái: 02 dự án khởi nghiệp xuất sắc vào vòng Bán kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” năm 2020
Ngày xuất bản: 03/09/2020 11:46:00 SA
Lượt xem: 403

TTYB: Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” năm 2020 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phát động vào tháng 6/2020 dành cho thanh niên Việt Nam tuổi từ 18 – 35 có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cuộc thi nhằm mục đích cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên nông thôn trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển tài nguyên bản địa, hình thành các sản phẩm đặc trưng, tham gia hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; tạo môi trường và hỗ trợ thanh niên tham gia cơ cấu lại ngành nông nghiệp; thu hút hỗ trợ, đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn phát biểu tại Cuộc họp báo về Cuộc thi

Sau hai tháng triển khai, Cuộc thi đã nhận được 346 dự án đại diện cho 56 tỉnh, thành gửi về tham gia. Ban Giám khảo cuộc thi đã họp và chọn ra được 112 Dự án đại diện cho 48 tỉnh thành vào thi vòng Bán kết. Tỉnh Yên Bái có 02 dự án được chọn vào vòng Bán kết gồm: Dự án “Sản xuất mì dinh dưỡng” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Giang, Đào Thị Hồng Hạnh - Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên và Dự án “Nông nghiệp xanh gắn với chuỗi giá trị giai đoạn 2 (Chế biến hoa quả sử dụng công nghệ sấy lạnh” của tác giả Ngô Thành Hưng, xã Đông An, huyện Văn Yên. Theo lịch trình của Cuộc thi các tác giả, nhóm tác giả ý tưởng sẽ được tham dự lớp tập huấn phát triển dự án trước khi bước vào vòng thi bán kết được tổ chức ở 3 khu vực gồm: Khu vực miền Bắc tại tỉnh Thái Nguyên với 28 dự án thi vào ngày 19 và 20/9/2020; khu vực miền Trung tại tỉnh Nghệ An với 37 dự án thi vào ngày 26-27/9/2020; khu vực miền Nam tại TP. Hồ Chí Minh với 47 dự án thi vào ngày 3 và 4/10/2020. Ở vòng thi bán kết, Ban Giám khảo Cuộc thi sẽ lựa chọn ra 30 dự án xuất sắc nhất để tham gia vòng chung kết toàn quốc dự kiến tổ chức vào cuối tháng 10/2020.

Các giải thưởng của Cuộc thi gồm: 01 giải nhất, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và 50.000.000 đồng tiền mặt, ngoài ra sẽ hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm để triển khai dự án với mức tối đa 1 tỷ đồng (Dự án phải đủ các điều kiện quy định để vay vốn). 02 giải nhì, mỗi giải gồm Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và 30.000.000 đồng tiền mặt, ngoài ra sẽ hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm để triển khai dự án với mức tối đa 500 triệu đồng (Dự án phải đủ các điều kiện quy định để vay vốn). 03 giải ba mỗi giải gồm Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và 15.000.000 đồng tiền mặt, ngoài ra sẽ hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm để triển khai dự án với mức tối đa 300 triệu đồng (Dự án phải đủ các điều kiện quy định để vay vốn);  03 giải khuyến khích gồm Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và 10.000.000 đồng tiền mặt, ngoài ra sẽ hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm để triển khai dự án với mức tối đa 200 triệu đồng (Dự án phải đủ các điều kiện quy định để vay vốn). Tùy thuộc vào điều kiện tình hình thực tế mà Ban Tổ chức sẽ trao các giải phụ, bao gồm: 01 giải cho dự án đầu tư; 02 giải cho ý tưởng có ý nghĩa xã hội và tiềm năng phát triển tốt; 01 giải cho dự án đạt tiêu chuẩn hội nhập. Ngoài ra, các dự án tham dự Vòng Chung kết toàn quốc sẽ được Ban Tổ chức giới thiệu với các doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ, tư vấn triển khai thực tế đối với các ý tưởng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp./.

Đỗ Nhu