• Loading...
 
Chàng trai trẻ làm giàu từ gạch không nung
Ngày xuất bản: 12/10/2021 9:35:00 SA
Lượt xem: 68

CHÀO MỪNG 65 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỘI LHTN VIỆT NAM (15/10/1956 - 15/10/2021)

Gương Hội viên thanh niên tiêu biểu

Những năm qua, từ các phong trào thi đua của các cấp Hội LHTN Việt Nam tỉnh Yên Bái, đặc biệt là cuộc vận động “Thanh niên Yên Bái sáng tạo khởi nghiệp” đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, hội viên tiêu biểu với các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ trên địa bàn nông thôn. Các mô hình được phát triển cả về số lượng, quy mô, năng suất và chất lượng góp phần xoá đói giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động trẻ; đồng thời cung cấp cho thị trường các loại sản phẩm hàng hoá năng suất và chất lượng cao, góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên tại địa phương, trong đó nổi bật là tấm gương tiêu biểu của hội viên Nguyễn Tiến Cao, sinh năm 1994.

Lãnh đạo huyện ủy, huyện đoàn Văn Yên thăm mô hình phát triển kinh tế bằng gạch không nung của Hội viên Nguyễn Tiến Cao

Sinh ra và lớn lên tại xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, gia đình chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, anh Cao đã ấp ủ mơ ước làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên Yên Bái sáng tạo khởi nghiệp” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, anh đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi xa khu dân cư. Đến năm 2012, nhận thấy nhu cầu xây dựng tại địa phương phát triển mạnh, sử dụng gạch nung gây ô nhiễm môi trường xung quanh, Anh Nguyễn Tiến Cao đã bàn bạc với gia đình đầu tư xưởng gạch bê tông không nung với tổng diện tích 10.000m2 và tổng chi phí đầu tư xây dựng vật liệu máy móc trên 500 triệu đồng.

Đến năm 2019, để quảng bá sản phẩm gạch bê tông không nung, được sự giúp đỡ của Đoàn thanh niên, Hội LHTN Việt Nam xã Mậu Đông, anh Cao đã thành lập Tổ hợp tác gạch bê tông không nung với 03 thành viên tham gia, đến nay sản phẩm của Tổ hợp tác gạch bê tông không nung đã cung cấp cho toàn xã và các xã lân cận, đáp ứng nhu cầu xây dựng của nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thấy rõ được lợi nhuận từ mô hình sản xuất gạch bê tông không trong việc xây dựng của địa phương, anh Cao đã không ngừng học hỏi, sáng chế, cải tiến công cụ lao động phát triển xưởng gạch ngày càng phát triển, hiệu quả, đáp ứng với nhu cầu thị trường trong giai đoạn hội nhập và phát triển kinh tế tại địa phương. Gia đình anh đã đầu tư thêm máy xúc, máy múc lật, ô tô tải và một số máy móc cho việc sản xuất gạch bê tông, đến nay tổng vốn đầu tư vào sản xuất của gia đình anh đã lên trên 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 10 nhân công lao động tại địa phương, mỗi năm tổng thu nhập của gia đình trên 200 triệu đồng.

Cùng với đó, bản thân và các thành viên trong tổ hợp tác luôn quan tâm đến việc thăm quan học tập các mô hình hiện có tại địa phương và các xã trong vùng lân cận, nắm bắt thị trường và nhu cầu của nhân dân. Đồng thời tiếp tục cùng với tổ chức Đoàn, Hội vận động, tuyên truyền trong thanh niên phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, mạnh dạn đầu tư và áp dụng các hình thức phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao, chủ động tham mưu, đề xuất, tranh thủ sự quan tâm, tin tưởng đầu tư hỗ trợ của cấp bộ Đoàn – Hội và chính quyền địa phương để xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đáp ứng với yêu cầu thị trường; củng cố và xây dựng niềm tin của các cấp, các ngành đối với thanh niên cũng như tổ chức Đoàn, Hội trong lĩnh vực tham gia phát triển kinh tế tại địa phương.

Với tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho đoàn viên, thanh niên, hội viên, tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chung tay góp sức vào công tác giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Anh Nguyễn Tiến Cao chính là tấm gương hội viên tiêu biểu trong sản xuất, tham gia tốt công tác Hội, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt vận động “Thanh niên Yên Bái sáng tạo khởi nghiệp” làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Ngọc Hà