• Loading...
 
Yên Bái: “Áo xanh” trên đường
Ngày xuất bản: 14/02/2020 2:19:00 CH
Lượt xem: 13084

“Áo xanh” tham gia phân luồng, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT); xây dựng và duy trì hiệu quả các mô hình, đoạn đường tự quản ATGT; tích cực xây dựng, cải thiện hạ tầng giao thông… Đó là hình ảnh của các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia tuyên truyền, bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Đoàn viên, thanh niên phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT trên địa bàn thành phố Yên Bái

Anh Đỗ Văn Nhu - Phó Trưởng ban Phong trào, Tỉnh đoàn Yên Bái cho biết: "Trong Lễ ra quân bảo đảm ATGT năm 2020, Tỉnh đoàn huy động 30 đoàn viên tham gia diễu hành và phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT trên các tuyến đường của thành phố Yên Bái. Bên cạnh đó, trong đêm giao thừa, Thị đoàn Nghĩa Lộ và Huyện đoàn Lục Yên cũng đã huy động đoàn viên tham gia phối hợp với lực lượng công an tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các điểm bắn pháo hoa, hạn chế tối đa ùn tắc và tai nạn giao thông”.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh còn xây dựng, duy trì hiệu quả các mô hình về bảo đảm TTATGT. Một trong những mô hình được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả trong thời gian qua là mô hình cổng trường ATGT. 

Thầy giáo Nguyễn Quang Hợp - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: "Thông qua các buổi tuyên truyền pháp luật ATGT ngoại khóa và đặc biệt là việc duy trì hiệu quả mô hình cổng trường ATGT, ý thức chấp hành pháp luật ATGT của học sinh nhà trường rất tốt. Hiện nay, nhà trường không có học sinh vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, tất cả đều đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe đạp điện, xe máy điện cũng như không có các hành vi vượt đèn đỏ hay lạng lách, đánh võng”. 

Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động 147 mô hình cổng trường ATGT tại các trường có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông với trên 3.000 ĐVTN tham gia. 

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn đang duy trì hiệu quả 20 mô hình bến đò ngang an toàn với 272 ĐVTN tham gia; thành lập và duy trì hoạt động tổ tự quản tại 7 điểm giao cắt đường sắt, đường bộ an toàn với 61 ĐVTN tham gia, 108 tuyến đường thanh niên tự quản về ATGT thu hút 2.200 ĐVTN tham gia. 

Một trong những hoạt động được triển khai, thực hiện hàng năm của các đoàn viên là tham gia xây dựng, cải thiện hạ tầng giao thông, nhất là những tuyến đường giao thông nông thôn (GTNT). Thông qua chương trình ngày Chủ nhật xanh, tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện, lực lượng ĐVTN đã sôi nổi tham gia góp công, góp sức dọn vệ sinh, làm đường GTNT. 

Năm 2019, các cấp bộ Đoàn đã tham gia tu sửa và làm mới 145 km đường GTNT; thắp sáng 113 km đường quê; làm 5 cầu GTNT. Tiêu biểu như: Huyện đoàn Văn Chấn bê tông hóa 500 m đường GTNT; Huyện đoàn Mù Cang Chải bê tông hóa 6 km đường GTNT tại xã Chế Cu Nha, Cao Phạ, Púng Luông, Nậm Khắt; Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức tu sửa 10 km đường trên địa bàn thành phố Yên Bái. Huyện đoàn Trấn Yên, Yên Bình tu sửa trên 20 km đường GTNT...  

Anh Đỗ Minh Huấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái cho biết: Năm 2019, Tỉnh đoàn phát động triển khai cuộc vận động xây dựng con đường em đến trường bê tông hóa trên 12 km đường GTNT cho học sinh vùng khó khăn đến trường thuận lợi, an toàn; xây dựng 2 cầu nông thôn tại xã Châu Quế Hạ và xã Lang Thíp, huyện Văn Yên. Qua đó, góp phần kết nối các khu, cụm dân cư, khu vực sản xuất, các trung tâm hành chính, phục vụ đi lại và trao đổi hàng hóa thuận tiện cho nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Cùng với các hoạt động trên, Tỉnh đoàn Yên Bái chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT tới các đoàn viên, học sinh với nhiều hình thức phong phú như: thi vẽ tranh, thi lái xe mô tô an toàn, thi giao thông học đường... Qua đó, các đoàn viên từng bước nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT.

Theo Báo Yên Bái