• Loading...
 
8X Yên Bái nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2022
Ngày xuất bản: 04/11/2022 9:10:00 CH
Lượt xem: 6920

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo Lục Yên, Yên Bái. Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh thanh niên người dân tộc Tày không ngại thử sức mình, khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, trở thành tấm gương cho tuổi trẻ noi theo.

Nhận thấy tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, Lục Vân Anh đã lên ý tưởng triển khai thành lập hợp tác xã “SÁU KHÔNG FARM”, chuyên sản xuất và cung ứng các sản phẩm rau màu và củ đạt chất lượng. Với ý chí của người đoàn viên, thanh niên nhiệt huyết, tháng 8/2018 anh bắt tay vào trồng thử nghiệm trên diện tích 10.000 m2. Năm 2019 anh tiếp tục xây dựng cải tạo hệ thống nhà kính với diện tích trên 5.000 m2 và liên kết với các hộ dân tại thị trấn Yên Thế trồng chăm sóc và bao tiêu thụ đầu ra sản phẩm.

Anh Vân Anh chia sẻ: “Xuất phát từ niềm đam mê nông nghiệp từ nhỏ anh đã cố gắng học tập và thi đỗ trường Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội. Mang ước mơ quyết tâm thoát nghèo và giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế. Khởi đầu, đã có nhiều lúc muốn bỏ cuộc do thiếu kinh nghiệm trong việc tìm đầu mối liên kết, chuyển giao kỹ thuật thiết bị công nghệ cao như: nhà kính, hệ thống tưới...Nhưng với ý nghĩ không cho phép mình thất bại, anh đã rút kinh nghiệm rồi làm lại, cuối cùng thành quả cũng đến”.

Đến nay, từ diện tích ban đầu, anh đã mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả, đồng thời liên kết với các chuỗi cửa hàng thực phẩm xanh và các siêu thị uy tín để tiêu thụ sản phẩm, ngoài ra anh tích cực tuyên truyền chia sẻ kinh nghiệm về hiệu quả của các mô hình cho các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài huyện.

Vừa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng chăm sóc cây đồng thời khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin để bán sản phẩm nhằm nâng cao doanh số. Trung bình mỗi năm Hợp tác xã “SÁU KHÔNG FARM” đạt sản lượng từ 60-80 tấn rau, củ, quả, doanh số đạt 20-30 tấn rau, củ, quả một vụ, lợi nhuận đạt 500 triệu đồng/ năm.

Mô hình phát triển kinh tế của anh Vân Anh tuy không mới. Tuy nhiên với sự chịu khó, dám nghĩ, dám làm của thanh niên, anh đã xây dựng và phát triển nó thành công cho bản thân mình. Thể hiện tinh thần xung kích, bản lĩnh của thanh niên trong giai đoạn hiện nay, tự chủ xây dựng kinh tế cho bản thân, gia đình góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nhờ những nỗ lực của mình, năm 2022, anh Lục Vân Anh đã vinh dự là một trong số 32 thanh niên nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022 do Trung ương Đoàn trao tặng, bên cạnh đó anh vinh dự là 02 Đại biểu Lương Định Của 2022 nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, làm kinh tế giỏi năm 2022./.

Mạnh Hải