• Loading...
 
Khởi nghiệp với nông, lâm nghiệp - hướng đi cần chú trọng trong thanh niên Yên Bái
Ngày xuất bản: 02/07/2023 9:29:00 SA
Lượt xem: 1072

Yên Bái là tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa, là 1 trong 13 tỉnh vùng núi phía Bắc và nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình là 22 – 23 độ C; lượng mưa trung bình 1.500 – 2.200 mm/năm; độ ẩm trung bình 83 – 87%. Tổng diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh là 689.949,05 ha. Trong đó, diện tích nhóm đất nông nghiệp là 549.104,31 ha, chiếm 79,59% diện tích đất tự nhiên. Có thể nói, Yên Bái là một tỉnh có khí hậu và đất đai thuận lợi cho việc phát triển nông – lâm nghiệp. Ngoài ra, việc lựa chọn khởi nghiệp bằng lĩnh vực nông, lâm nghiệp không còn quá xa lạ. Bên cạnh những lĩnh vực khoa học hay công nghệ, nông nghiệp cũng được đánh giá là lĩnh vực tiềm năng được giới trẻ quan tâm. Làm giàu từ nông nghiệp là điều hoàn toàn có thể và thực tế đã chứng minh có rất nhiều tấm gương thành công.

Nhận thức rõ tiềm năng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành kế hoạch, chương trình nhằm hỗ trợ về kỹ thuật, vốn vay và trang bị kiến thức cho đoàn viên, thanh niên có ý định, mong muốn phát triển từ nông, lâm nghiệp.

Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức lớp tập huấn về kinh tế tập thể, tổ hợp tác, hợp tác xã, khởi sự kinh doanh cho đoàn viên, thanh niên đang có ý tưởng, mô hình phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và chủ một số hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái với Chuyên đề “Khởi nghiệp với mô hình kinh tế nông, lâm nghiệp và chăn nuôi” tại huyện Văn Chấn. Tại đây, các học viên được nghe đồng chí cán bộ thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái thông tin về những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp với mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, một cách tiếp cận canh tác bền vững tích hợp việc trồng rừng với trồng trọt, chăn nuôi trên cùng một mảnh đất. Phương pháp này thúc đẩy đa dạng sinh học và có thể cải thiện sức khỏe và độ phì nhiêu của đất, biến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho khởi nghiệp với nông, lâm nghiệp tại Việt Nam. Bằng cách trồng rừng kết hợp với cơ sở chăn nuôi và rau sạch hoặc cây ăn trái, người canh tác có thể tạo ra một bộ đệm tự nhiên chống sâu bệnh, giảm nhu cầu về thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có hại. Rừng cũng cung cấp bóng râm và nơi trú ẩn cho cây trồng khác và gia súc, giảm căng thẳng nhiệt và cải thiện phúc lợi động vật. Bên cạnh đó, nông - lâm nghiệp còn là một phương pháp tiếp cận thân thiện với môi trường, vì nó làm giảm dấu chân carbon của nông nghiệp bằng cách cô lập cacbon trong cây và đất. Phương pháp này cũng có thể giúp chống lại tác động của biến đổi khí hậu bằng cách giảm xói mòn đất và bảo tồn nước.

Với mong muốn tìm hiểu kiến thức khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, các học viên đã tích cực giao lưu, trao đổi với đồng chí giảng viên về các phương pháp, kỹ năng canh tác, trồng trọt, chăn nuôi đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng; hiểu và tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xây dựng đa dạng các mô hình phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp; tìm hiểu những chủ trương, chính sách của tỉnh để thúc đẩy phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm. Buổi tập huấn cũng là dịp để các học viên cùng chia sẻ những cách làm hay, các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế cho bản thân, gia đình và xã hội.

Đoàn viên Hoàng Trọng Nghĩa sau khi tham gia lớp tập huấn cho biết: “Lớp tập huấn rất hiệu quả, tôi được trau dồi thêm kiến thức và tham quan các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp và chăn nuôi. Tôi còn có thêm nhiều mẹo trong nuôi trồng từ các bạn đoàn viên tại lớp. Hi vọng trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Tỉnh Yên Bái”.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định phát triển kinh tế gắn với nông – lâm nghiệp là một mục tiêu quan trọng cần được tập trung thực hiện, góp phần đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Để thực hiện mục tiêu đề ra và tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò xung kích, đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Trong thời gian tới các cấp bộ Đoàn sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp và tham gia phát triển kinh tế xã hội; xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ở cấp tỉnh, cấp huyện để tư vấn hỗ trợ thanh niên đặc biệt là thanh niên ở nông thôn khởi nghiệp; hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn (120), nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

Quang Minh