• Loading...
 
Giao ban các trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên
Ngày xuất bản: 28/03/2017 10:37:00 CH
Lượt xem: 10311

 

Ngày 27/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức giao ban các Trung tâm dịch vụ việc làm, các trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả công tác năm 2016 và kế hoạch năm 2017 của các Trung tâm Dạy nghề thanh niên, Trung tâm Dịch vụ việc làm của thanh niên.
 
Năm 2016, hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm, Trung tâm Dạy nghề thanh niên toàn quốc (gọi tắt là Trung tâm) đã tham mưu và phát triển tốt các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại các địa phương. Trong năm, hầu hết các đơn vị đã tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn mùa thi cho học sinh THCS, THPT trong đó tập trung chủ yếu trong tháng 2 đến tháng 4. Một số Trung tâm đã triển khai thường xuyên, đa dạng và từng bước chuyên nghiệp trong tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Theo báo cáo của 23/31 đơn vị, năm 2016, Trung tâm đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp, tư vấn nghề, việc làm cho 300.295 lượt người; đào tạo nghề cho 24.784 người; giới thiệu việc làm và cung ứng lao động cho 53.166 người. 
 
Bên cạnh các hình thức tổ chức toạ đàm, tư vấn trực tiếp, một số Trung tâm đã triển khai các hình thức hướng nghiệp phù hợp như: Tổ chức tư vấn hướng nghiệp trực quan, du lịch nghề nghiệp, hành trình đến với các cơ sở đào tạo nghề, xây dựng chương trình truyền thống về hướng nghiệp, phát hành ấn phẩm tuyên truyền hướng nghiệp…Để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, một số Trung tâm đã có sự chuyển đổi mô hình đào tạo nghề gắn với các hình thức: chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn, đào tạo nghề lưu động, đào tạo khởi sự doanh nghiệp, phối hợp với doanh nghiệp đào tạo kỹ năng nghề cho người lao dộng, đào tạo nghề theo đặt hàng của các doanh nghiệp,…
 
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
 
 
 
Các Trung tâm nỗ lực triển khai đa dạng các hoạt động giới thiệu việc làm và cung ứng lao động từ việc tổ chức sàn giao dịch việc làm, ngày hội việc làm cho đến triển khai mạng lưới cộng tác viên tại các cơ sở Đoàn, nâng cao chất lượng của website, kênh quảng bá; phối hợp với các doanh nghiệp dịch vụ việc làm, xuất khẩu lao động; ký kết các dịch vụ cung ứng lao động cho các doanh nghiệp. Hoạt động xuất khẩu lao động được các Trung tâm đẩy mạnh thực hiện phối hợp với các doanh nghiệp có uy tin, chất lượng do ngành lao động giới thiệu chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với các hình thức tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ, hỗ trợ thông tin thị trường lao động…
 
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, hoạt động của các trung tâm hiện nay vẫn còn một số hạn chế như: Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phổ thông của một số đơn vị chưa có chiều sâu mới dừng lại ở các ngày hội tư vấn cho học sinh theo kỳ cuộc, nội dung tương đối hạn hẹp; Trong hoạt động dịch vụ việc làm một số Trung tâm chưa có nhiều phương án tiếp cận với doanh nghiệp, người lao động;…
 
Tại hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn đưa ra những ý kiến, tâm tư về cơ chế hoạt động của các trung tâm, những vấn đề liên quan đến việc quản lý và tự chủ hoạt động của các trung tâm. Đa số ý kiến đều xoay quanh vấn đề các Trung tâm dạy nghề, việc làm của Đoàn phải thay tên đổi họ liên tục, và số lượng liên tục giảm từ 48-50 trung tâm nay chỉ còn 31 trung tâm, và tới đây sắp xếp tiếp thì chỉ còn 22 đơn vị.
 
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Trinh, giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội bày tỏ băn khoăn vì sắp tới theo quy định mới của Bộ LĐ-TB&XH, Hà Nội phải sắp xếp lại, gộp ba trung tâm giáo dục hướng nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội và trung tâm dạy nghề thanh niên thành một. “Tôi đồng tình nếu đơn vị nào hoạt động dài, không đủ sức thì cũng cần tính toán, sắp xếp lại. Tuy nhiên việc sắp xếp phải làm sao, có cơ chế hoạt động thế nào để vẫn thuộc là trung tâm của Đoàn, để hoạt động hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn. Chứ không sắp xếp lại, bàn giao cho UBND các tỉnh thì còn băn khoăn”, bà Trinh nói.
 
 
Các đại biểu đưa ra kiến nghị
Các đại biểu đưa ra kiến nghị
 
 
 
 
Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị
Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị
 
 
Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn ghi nhận kết quả năm 2016 là nỗ lực, cố gắng của các trung tâm, trong bối cảnh các trung tâm đang băn khoăn, trăn trở với những quy định mới nhằm sắp xếp lại các trung tâm để hoạt động thực chất, hiệu quả hơn. Theo đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, chức năng, nhiệm vụ của Đoàn là bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp của thanh niên. Đoàn phải mang lại lợi ích cho thanh niên, đó là việc học, việc làm, có thu nhập, vui chơi. Nếu không giải quyết câu chuyện việc làm cho thanh niên thì ta sẽ mất và đang mất dần vị trí, vai trò của Đoàn trong thanh niên. Vậy chăm lo việc làm cho thanh niên là bắt buộc, không làm được thì Đoàn sẽ mất vị trí, và thanh niên sẽ tìm đến các tổ chức khác.
 
 
“Các trung tâm dạy nghề, dịch vụ việc làm của Đoàn cần phải đổi mới, nhưng để đòi hỏi “chuyên nghiệp” như các văn bản quy định thì cũng khó. Xu thế thu hẹp khu vực công, phát triển khu vực tư nên ngân sách nhà nước không thể mãi chi trả cho hoạt động của các đơn vị. Vì thế đến lúc này dù chỉ còn 31 trung tâm dạy nghề, dịch vụ việc làm thanh niên, nhưng chúng ta cũng cần mạnh dạn: Trung tâm nào làm không tốt, không hiệu quả thì buồn đến mấy cũng phải tính toán xem trung tâm đó liệu có chuyên nghiệp hóa được không, hoạt động hiệu quả được không. Nếu không thì cần mạnh dạn dẹp bỏ…” - đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Theo Trung ương Đoàn