• Loading...
 
Những thanh niên dân tộc Thái làm kinh tế giỏi ở xã Nghĩa Lợi – Thị xã Nghĩa Lộ
Ngày xuất bản: 25/09/2021 3:48:00 CH
Lượt xem: 4564

Trong khi ở một số xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ nhiều đoàn viên thanh niên vẫn lựa chọn rời bỏ quê hương để phát triển kinh tế. Thì ở xã Nghĩa Lợi nơi xã còn nhiều khó khăn của thị xã Nghĩa Lộ. Nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Năm 2009, đoàn viên thanh niên Điêu Sông Thao – người dân tộc Thái ở thôn Phán Thượng, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ  đã rời bỏ quê hương xuống Hà Nội làm thợ xây để phát triển kinh tế gia đình. Ở nơi đất khách, công việc nặng nhọc, nhưng cả một năm anh không gửi về cho vợ con được đồng nào. Năm 2010, được sự tuyên truyền, vận động của đoàn xã, gia đình. Anh đã trở về nhà với quyết tâm thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương mình. Ban đầu vợ chồng anh vay mượn họ hàng, cùng số tiền tích cóp đầu tư 8 triệu đồng vào nấu rượu, nuôi lợn và dịch vụ xay xát. Nhờ đức tính chịu thương chịu khó, ham học hỏi. Lợn nhà anh cứ thế sinh trưởng và phát triển tốt, mang về thu nhập khá. Tiếp đó, anh bàn với vợ vay thêm ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Nghĩa Lộ gần 40 triệu đồng để mua 2 ô tô chở vật liệu xây dựng.

Đến nay, kinh tế gia đình anh tương đối ổn định. Qua ước tính trung bình một năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng, giải quyết việc làm ổn định cho 3 lao động. Sau 6 năm khởi nghiệp, lập nghiệp, anh chị đã dựng lại được ngôi nhà mới khang trang với trị giá gần 1 tỷ đồng.

Đoàn viên thanh niên Điêu Sông Thao thôn Phán Thượng, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ nói: “Khi mới bắt tay vào làm kinh tế thấy cũng có nhiều khó khăn, bởi vì tôi cũng chưa có gì nhưng được 2 bên gia đình rất là hỗ trợ, ngân hàng chính sách cho vay vốn, đoàn xã đến tư vấn hướng nghiệp rất cụ thể, dần dần thu nhập nó cũng khá lên, 2 con được ăn học đầy đủ. Tuy thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng khá nhiều đến giá thành vật liệu xây dựng, giá thành tăng cao nên ảnh hưởng đến việc kinh doanh, nhưng gia đình còn nấu rượu, nuôi lợn và làm xay xát nên gia đình vẫn có nguồn thu nhập ổn định”

Thu nhập gần 100 triệu đồng/1 năm từ mô hình nuôi lợn thịt 100 con theo hướng công nghiệp là thành quả biết khai thác lợi thế sẵn có, phát huy năng lực sở trường lựa chọn nghành nghề phù hợp của đoàn viên thanh niên Hoàng Văn Vĩnh – thôn Phán Thượng, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ.

Đoàn viên Hoàng Văn Vĩnh đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Năm 2016 khi bắt tay vào xây dựng chuồng trại để nuôi lợn thịt quy mô 100 con và lợn nái 15 con theo đề án phát triển chăn nuôi của thị xã, nhiều người nói Vĩnh khùng. Bởi khi ấy lợn đang ở giai đoạn rớt giá, nhiều người không mặn mà với việc chăn nuôi, thì Vĩnh lại đầu tư xây dựng chuồng trại, mua lợn giống về để nuôi. Nhưng với quyết tâm, chăn nuôi lợn an toàn, làm việc bằng cái tâm và sự cần cù chịu khó. Riêng năm 2017 Vĩnh đã xuất bán 3 lứa lợn, với hơn 20 tấn lợn hơi, sau khi trừ tri phí mang về thu nhập gần 100 triệu đồng. Đoàn viên thanh niên Hoàng Văn Vĩnh – Thôn Phán Thượng, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: Xuất phát từ thực tế không muốn đi làm ăn xa, sau nhiều năm suy nghĩ và tìm hiểu. Năm 2021, Tôi đã quyết định đầu tư nuôi lợn theo hướng công nghiệp, ban đầu bố mẹ và vợ nhất quyết phản đối vì lợn đang xuống giá, nhiều người khi ấy ở bản bỏ không nuôi nữa thì Tôi lại nuôi. Nhưng nhờ sự quyết tâm, tôi đã thuyết phục gia đình đồng ý, đến nay sau gần 2 năm nuôi lợn, kinh tế gia đình tôi đã ổn định hơn rất nhiều.

Anh Thao, anh Vĩnh chỉ là 2 trong rất nhiều đoàn viên thanh niên của xã Nghĩa Lợi mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình tại địa phương cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm. Đoàn xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ hiện có gần 500 đoàn viên thanh niên, sinh hoạt ở 12 chi đoàn. Những năm trước, đoàn xã được đánh giá là một trong những cơ sở có số đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa cao,  có thời điểm lên đến hơn 70%.

Trước thực trạng này, thực hiện Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”. Những năm gần đây, Đoàn xã đã chú trọng vào công tác tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp, phối hợp với các tổ chức tín dụng nhận ủy thác vay vốn cho đoàn viên, thanh niên. Kết quả, 9 tháng đầu năm 2021 đoàn xã đã tư vấn hướng nghiệp nghề cho 45 đoàn viên, thanh niên; hơn 30 đoàn viên, thanh niên được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, đã xuất hiện nhiều ĐVTN mạnh dạn đầu tư chăn nuôi sản xuất, chăn nuôi, phát triển du lịch cộng đồng, bán hàng, làm dịch vụ xay sát, chạy xe chuyên chở vật lệu xây dựng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm; giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. Điển hình như: Đoàn viên thanh niên Điêu Sông Thao, ĐVTN Hoàng Văn Vĩnh thôn Phán Thượng; đoàn viên thanh niên Lò Văn Bình, Lò Thị Nga thôn Chao Hạ 1; đoàn viên Lò Văn Dũng Bản Xa; đoàn viên Điêu Thị Vân bản Sà Rèn; đoàn viên Hoàng Văn Nối bản Phán Thượng... Chị Hoàng thị Thanh Cửu – Bí thư đoàn xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Trong thời gian tới, đoàn xã Nghĩa Lợi sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của các Tổ hợp tác thanh niên, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền đoàn viên, thanh niên trên địa bàn mạnh dạn dám nghĩ, dám làm đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình; đồng thời phối hợp với các tổ chức hội, cơ quan ban nghành đoàn thể làm tốt hơn nữa công tác tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề cho đoàn viên thanh niên, cũng như tín chấp các nguồn vốn cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế.

Có thể thấy với quyết tâm và ý chí làm giàu nhiều đoàn viên thanh niên ở xã Nghĩa Lợi nơi xã nghèo còn nhiều khó khăn của Thị xã Nghĩa Lộ đã phát huy sức trẻ, mạnh dạn, đi đầu làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Họ là những người trẻ người dân tộc thiểu số đã và đang khẳng định ở đâu khi đoàn viên thanh niên dám nghĩ, dám làm, có ý chí, nỗ lực vượt qua khó khăn thì ở đó sẽ chiến thắng đói nghèo./ .

Lại Tuyến