• Loading...
 
Những tổ hợp tác của thanh niên Nghĩa Lợi
Ngày xuất bản: 04/06/2019 12:16:00 CH
Lượt xem: 15549

Đoàn xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã vận động thành lập xây dựng 5 mô hình tổ hợp tác thanh niên với nhiều mô hình phát triển kinh tế khác nhau.

Nhằm phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, góp phần triển khai hiệu quả Phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” và Cuộc vận động "Thanh niên Yên Bái giúp nhau phát triển kinh tế giai đoạn 2014 - 2019”, Ban Chấp hành Đoàn xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã vận động thành lập xây dựng 5 mô hình tổ hợp tác (THT) thanh niên với nhiều mô hình phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Nghĩa Lợi ra mắt các tổ hợp tác thanh niên.

Đoàn xã đã tổ chức khảo sát và nắm bắt tình hình các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả của thanh niên trên địa bàn xã, trực tiếp xuống từng hộ ĐVTN tuyên truyền vận động thanh niên tự nguyện tham gia THT. 

5 mô hình THT xây dựng theo 5 mô hình kinh tế đang phát huy hiệu quả của ĐVTN xã với 18 hộ ĐVTN tham gia, gồm: THT Trồng hoa lan với 5 thành viên, thực hiện tại thôn Bản Xa; THT Dịch vụ du lịch cộng đồng với 3 thành viên, thực hiện tại thôn Chao Hạ 1; THT Vận tải chuyên chở vật liệu xây dựng với 3 thành viên, được thực hiện tại thôn Phán Thượng; THT Cơ khí khung nhôm cửa kính với 4 thành viên, được thực hiện tại thôn Chao Hạ 1; THT chuyên phục vụ các sự kiện với 3 thành viên, được thực hiện tại bản Chao Hạ 2. 

THT Trồng hoa lan là mô hình rất mới trong số 5 THT. Anh Lò Văn Dũng - Tổ trưởng THT Trồng hoa lan là người đầu tiên trong xã đưa cây phong lan vào trồng với quy mô lớn nhằm phát triển kinh tế. Đến nay, vườn lan của anh có hơn 30 chủng loại phong lan, trong đó có nhiều loài quý hiếm trị giá hàng chục triệu đồng, giúp kinh tế gia đình dần phát triển ổn định. 

Anh Dũng cho biết: "THT Trồng hoa lan được thành lập là cơ hội giúp tôi và các thành viên chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm về trồng lan cho các ĐVTV trong xã có cùng đam mê, sở thích. Trồng hoa lan không chỉ giúp cải thiện môi trường sống, về lâu về dài có thể giúp ĐVTN có thêm thu nhập, làm giàu chính đáng nếu yêu thích và đam mê thật sự với hoa lan”. 

Sau khi thành lập và đưa vào hoạt động các THT, Đoàn Thanh niên xã Nghĩa Lợi cũng triển khai ngay các cơ chế, chính sách tạo cơ sở cho các THT phát triển bền vững như: đưa các nội dung phát triển kinh tế tập thể vào các hoạt động Đoàn - Hội; biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các gương thanh niên làm kinh tế giỏi; tăng cường phối hợp chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ; tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của các THT; tư vấn nghiệp vụ và định hướng phát triển loại hình kinh tế tập thể, THT thanh niên; tạo điều kiện cho các THT tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ các chính sách để mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh… 

Chị Lò Thị Thúy - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nghĩa Lợi cho biết: "Những năm gần đây, nhiều ĐVTN trong xã rất mạnh dạn trong phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, xã có 14 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 50 đến trên 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động. Việc thành lập các THT thanh niên nhằm huy động được sức mạnh tập thể của thanh niên trong việc tìm tòi, sáng tạo ra những cách phát triển kinh tế mới, giúp nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, làm giàu và gắn bó với quê hương. Đoàn Thanh niên xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các THT ngày một phát triển bền vững”.

Theo Báo Yên Bái