• Loading...
 
Sỹ quan trẻ năng động, sáng tạo
Ngày xuất bản: 27/02/2020 9:02:00 SA
Lượt xem: 5039

Tại buổi gặp mặt trí thức trẻ tiêu biểu năm 2018, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà đã có bài phát biểu ghi nhận những đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ tỉnh Yên Bái trong sự nghiệp xây dựng quê hương Yên Bái giàu – đẹp – văn minh. Trong bài phát biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tuyên dương các tấm gương trí thức trẻ tiêu biểu của tỉnh, trong đó có Đại úy Khổng Quang Giản – trợ lý tác huấn, phòng tham mưu BCH Quân sự tỉnh Yên Bái.

Thiếu tá Khổng Quang Giản chuẩn bị giáo án huấn luyện 

Tấm gương không ngừng học tập, sáng tạo, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Khổng Quang Giản trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua của lực lượng vũ trang và đội ngũ trí thức trẻ tỉnh Yên Bái trong thời gian qua.

Năm 2014 khi còn công tác tại Đại đội 27, từ thực tế duy trì đơn vị thực hiện “Ngày kỹ thuật hàng tuần, anh thấy 6 nhân viên loay hoay, hì hục, người cậy, người bẩy... rất vất vả mãi mà chưa tháo được chiếc lốp xe thiết giáp “ngoại cỡ” ra khỏi tang trống, anh đã quyết tâm phải nghiên cứu ra một giải pháp giúp anh em tiết kiệm công sức nhất có thể. Và sáng kiến “Vam tháo lốp xe” ra đời; được sử dụng trong sửa chữa săm lốp xe thiết giáp BTR-152 và lốp xe ô tô có cấu tạo đơn giản. Vam tháo lốp xe của anh sử dụng lực ép sinh ra khi đai ốc chuyển động quanh trục ren làm thay đổi khoảng cách giữa mặt phẳng chứa đai ốc và mặt phẳng chứa tang trống của lốp xe; giúp cho nhân viên kỹ thuật thao tác tháo tháo lốp xe quân sự và các loại lốp xe ô tô khác được nhanh, thuận tiện; giảm 50% công lao động và giảm 8 lần về thời gian thao tác đồng thời bảo đảm an toàn cao hơn về mọi mặt. Sáng kiến này đã được Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Yên Bái trao giải 3 trong Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2014 và đã được áp dụng hiệu quả tại các đơn vị trong lực lượng vũ trang  tỉnh. Đồng thời anh đã tham mưu cho Ban chỉ huy đơn vị duy trì, cải tiến các quy trình kỹ thuật trong huấn luyện, sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện. Thường xuyên thảo luận, bàn bạc các biện pháp quản lý khai thác, sử dụng có hiệu quả phương tiện và động viên khuyến khích cán bộ, nhân viên tích cực nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Luôn tích cực trong trong trào sáng tạo trẻ, năm 2016, Đại úy Khổng Quang Giản cùng với 2 nhân viên trong đơn vị lại nghiên cứu sáng kiến Thùng nước kiểm tra máy đẩy xuồng cao tốc, sáng kiến này được chế tạo đơn giản, bảo đảm kỹ, mỹ thuật, tiện cơ động và thay đổi độ cao tùy theo máy đẩy của phương tiện. Không dừng lại đó, một năm sau, anh tiếp tục nghiên cứu cải tiến và đưa vào sử dụng sáng kiến Mõ quay điều khiển từ xa dùng trong huấn luyện chiến thuật, mang lại hiệu quả thiết thực, được Bộ CHQS tỉnh Yên Bái công nhận giải pháp kỹ thuật.

Hiện nay, trên cương vị mới là Thiếu tá - Phó tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Huyện Văn Yên, anh tiếp tục tham mưu với cấp ủy đảng, chỉ huy các cấp thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ đăng ký, quản lý và huấn luyện quân nhân dự bị thuộc biên chế của thị xã và tích cực trong công tác phòng chống lụt báo tìm kiếm cứu nạn được chỉ huy các cấp đánh giá cao.

Bằng lòng yêu nghề, đam mê, sáng tạo và nỗ lực hết mình của tuổi trẻ, Khổng Quang Giản vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến 3 năm thực hiện Cuộc vận động Phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ của Đảng bộ quân sự tỉnh Yên Bái dự hội nghị điển hình tiên tiến do Bộ Tư Lệnh Quân khu 2 tổ chức; điển hình tiên tiến trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Yên Bái được tham dự Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc tại Hà Nội...Sự ghi nhận từ đơn vị, địa phương, trung ương trong thời gian qua, cùng với vai trò, trách nhiệm của một trí thức trẻ trong tỉnh sẽ là động lực để anh tiếp tục nghiên cứu sáng tạo, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và là tấm gương tiêu biểu của sỹ quan trẻ năng động, sáng tạo, để cán bộ, chiến sỹ nhân viên Bộ CHQS tỉnh Yên Bái học tập và làm theo.

            Phạm Thư (BCH Quân sự tỉnh Yên Bái)