• Loading...
 
Tuổi trẻ Yên Bái tiên phong phất “cờ hồng”
Ngày xuất bản: 04/09/2019 8:09:00 SA
Lượt xem: 1079

Trong bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm trước, ngay sau khi nói về Đảng, Người căn dặn: “Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ.

Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng” vừa "chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”.  Thực hiện lời dạy, lời căn dặn của Bác, các thế hệ đoàn viên, thanh niên Yên Bái hôm nay đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, có đầy đủ bản lĩnh để bất cứ hoàn cảnh nào, được phân công đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì cũng sẵn lòng cống hiến một cách xứng đáng nhất. 

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh, trọng tâm tuyên truyền sâu rộng 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển khai việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với duy trì các mô hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. 

Đoàn viên, thanh niên tham gia khai hoang ruộng bậc thang tại xã Bản Công, huyện Trạm Tấu

Chị Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái chia sẻ: "Bằng dòng máu nóng, bằng trái tim tình nguyện sục sôi của tuổi trẻ, trong thời gian qua, phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Yên Bái đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện về với những nơi gian khó nhất của tỉnh đã trở thành biểu tượng đẹp đẽ của tuổi trẻ và được các cấp chính quyền đánh giá cao. Trải qua nhiều phong trào, các cuộc vận động lớn của Đoàn góp phần tích cực trong sự nghiệp giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ và tham gia thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục, quốc phòng - an ninh của tỉnh”. 

Cụ thể, các phong trào, chương trình, hoạt động được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều công trình phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện trên 1.273 công trình, phần việc thanh niên, trong đó có 3 công trình cấp tỉnh; 42 công trình, phần việc cấp huyện và trên 1.230 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá hàng tỷ đồng. 

Nổi bật, công trình "Thắp sáng 75km đường quê trên địa bàn tỉnh Yên Bái” đã vinh dự được Trung ương Đoàn chọn là 1 trong 50 công trình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc năm 2019 vừa được tuyên dương ngày 26/8 vừa qua. 

Cùng đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức hàng trăm hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; sửa chữa, xây dựng nhà nhân ái trị giá hàng tỷ đồng; tổ chức các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 4.000 lượt người dân. 

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp bộ Đoàn đã triển khai hiệu quả các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế với tổng nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 477 tỷ đồng. 

Là một trong những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, anh Trần Bình Trọng - Bí thư Huyện đoàn Trạm Tấu chia sẻ: "Học theo Di chúc của Bác, tuổi trẻ Trạm Tấu đã và đang chứng tỏ là lực lượng xung kích, sáng tạo trong mọi hoạt động, phong trào, có nhiều đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng tỉnh Yên Bái ngày một phát triển. Cùng với nhiều công trình, phần việc thanh niên mang đậm dấu ấn thanh niên thì phải kể tới trong năm 2019, tuổi trẻ huyện Trạm Tấu đã huy động trên 1.500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia khai hoang 1,5ha trong tổng số 5,5ha ruộng bậc thang đăng ký thực hiện trong năm". 

"Đây là năm thứ 5 tuổi trẻ Trạm Tấu thực hiện công trình với mong muốn sẽ góp phần hỗ trợ người dân mở rộng diện tích canh tác trồng lúa nước của đồng bào nhằm đảm bảo lương thực, tạo cảnh quan phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn huyện” - anh Trọng nói.

Theo Báo Yên Bái